Wednesday, January 16, 2013

Kahlua Brownies: My favorite liqueur, my delicious brownies!

ปุ๊กเป็นพวกที่เห็นสูตรประเภทที่มีส่วนผสมของเหล้าไม่ได้เลยค่ะ  ^^ พอ เห็นเมื่อไหร่ จะอยากทำมากๆๆๆๆ 

โดยเฉพาะเมื่อเป็นเหล้าที่ปุ๊กชอบนะคะ เมื่อวานนี้ พยายามมากๆ ที่จะจัดตู้หนังสือค่ะ แต่มันเป็นงานที่ยากมากเลยนะ ไม่ว่าจะทำยังไงก็ไม่มีตู้พอที่จะใส่หนังสือที่มีอยู่อะ สุดท้าย แทนที่จะจัดหนังสือ ก็กลายเป็นนั่งอ่านหนังสือแทนค่ะ 555 ก็เลยไปเจอสูตรนี้ที่พิมพ์ ออกมาจากเวปไซต์ของ  Suntory  เมื่อนานมาแล้วค่ะ พออ่านเจอเลยอยากทำขึ้นมาทันทีเลย
สำหรับสูตรนี้ จะเห็นว่า ในสูตรจะใช้เป็น มิลล์ช็อกโกแลตนะคะ ซึ่งเป็นเพราะ บราวนี่ มีรสขมจาก เหล้าอยู่แล้ว ดังนั้น หากใช้ เป็นดาร์กช็อกโกแลต ก็อาจจะขมเกินไปได้นะคะ บราวนี่ แบบนี้ เป็นบราวนี่แบบเนื้อเค้กค่ะ ดังนั้น หากใครชอบบราวนี่แบบเนื้อหนึบแน่น อันนี้จะไม่ได้ออกมาเป็นแบบนั้นนะคะ
ในส่วนของไวท์ช็อกโกแลต ที่ราดด้านบน เป็นเรื่องของความชอบนะคะ แต่สำหรับปุ๊ก การราด ไวท์ช็อกหวานๆลงไป เข้ากันดีมากเลยค่ะ กับบราวนี่ที่มีรสชาติขม ช่วยทำให้ขนมอร่อยขึ้น แต่ก็นะ อยากรู้คงต้องลองเองค่ะ อิอิ



Kahlua Brownies 
Make 15x15cm brownie

 120g .............................. แป้งเค้ก
27g ................................. ผงโกโก้
3g ................................... ผงฟู
100g .............................. มิลล์ช็อกโกแลต
73g ................................. เนย
40g ................................. วอลนัต, สับ
2 ..................................... ไข่
43g ................................. น้ำตาลทราย
82g ................................. เหล้า Kahlua
........................................ ไวท์ช็อกโกแลตละลายสำหรับราด ด้านบน (ใช้ หรือไม่ใช้ก็ได้ค่ะ) 

เปิดเตาอบที่  170 °C
ปูกระดาษรองบอลงในพิมพ์
ร่อน แป้ง ผงโกโก้ และผงฟูเข้าด้วยกัน 
 ละลายช็อกโกแลตกับเนยด้วยกัน โโยใส่ลงในชาม แล้ววางชาม บนชามน้ำร้อน คนจนละลาย
ใส่เหล้า Kahlua ลงในชาม คนให้เข้ากัน


ตีไข่ และน้ำตาลทราย จนฟูข้น และสีอ่อนลง 
เทส่วนของช็อกโกแลตลงไป ตีให้เข้ากัน
ใส่ครึ่งส่วนของแป้ง และ2/3 ของถั่วลงในชาม คนให้เข้ากัน
ใส่แป้งที่เหลือลงไปคนให้เข้ากัน 



เทลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ แล้ว โดรยหน้าด้วย ถั่วที่เหลืออยู่
นำเข้าอบประมาณ 25-30 นาที หรือ จนด้านบนไม่ยุบตัวลงเมื่อกดเบาๆ

 ราดด้วยไวท์ช็อกโกแลต แล้วตัดเป็นชิ้น 


Kahlua Brownies: My favorite liqueur, my delicious brownies!

3 comments:

  1. เล็บสวยนะยะ...ปอลิง..คิดถึงช่างทำเล็บม๊าก

    ReplyDelete
  2. ^^ คิดถึงก้อยมากๆๆเช่นกันนะ ที่รัก

    ReplyDelete
  3. ลองทำแล้วค่ะ เป็นเค้กวันเกิด Boss ทำเป็น 2 เลเยอร์ แต่แต่งหน้าและปาดด้วยกานาช แต่น่าเสียดายที่เค้าไม่ได้ประจำที่ประเทศไทย ก้อเลยต้องให้น้องที่นี่ชิมเค้กแทน น้องๆ บอกว่าอร่อยค่ะ เอาไว้มาประเทศไทยเมื่อไร จะทำให้ชิม แล้วจะมาบอกนะคะว่าเค้าชอบมั้ย ขอบคุณค่ะ สำหรับสูตรอร่อยและขั้นตอนที่ละเอียดสำหรับทุกเมนูค่ะ

    ReplyDelete

Printfriendly