Wednesday, January 23, 2013

Strawberry Bavarois: Easy lazy sweet!

 ช่วงนี้ขี้เกียจค่ะ ^^, ก็ยังอยากทำขนมนะคะ แต่อยากทำแต่ของง่ายๆอะ 

แต่อย่าดูถูกของง่ายนะคะ การที่มันทำง่าย ไม่ได้แปลว่ามันอร่อยน้อยลงนะคะ ก็แค่ เราทำชีวิตเราให้มันสบายๆเท่านั้นเอง เพราะสำหรับปุ๊กแล้ว ไม่ว่าจะเป็นขนมที่ต้องใช้เวลาทำเป็น 10 ชั่วโมงหรือ 30 นาที มันก็เหมือนกันล่ะคะ่ เพราะในช่วงเวลาที่ทำ เราตั้งใจเต็มที่  ^^.
ที่อยากจะบอกคือ การที่เราอยากจะทำขนมให้ใครสักคน ได้รับรู้ถึงความรัก และความรู้สึกดีๆของเรา ไม่ได้หมายความว่าเราต้องทำของที่ยากมากๆหรอกค่ะ เพียงแค่ใส่ใจในการทำก็พอแล้ว เหมือนกับ เจ้า สตรอเบอรี่ บารารัว สูตรนี้ ซึ่งทำได้ง่ายมากๆนะคะ แต่ข้อสำคัญอยู่ที่ การชิมสตรอเบอรี่ก่อนลงมือทำค่ะ ถ้าสตรอเบอรี่ของเราไม่หวานจัด ก็ใช้น้ำตาล 100กรัม แต่ถ้าหวานอยู่แล้ว ก็ใช้แค่ 90 กรัมพอค่ะ แค่เรื่องเล็กๆ น้อย ก็ทำให้ขนมอร่อยได้แตกต่างกันแล้วใช่ไหมเอ่ย
ขึ้นอยู่กับความหิวนะคะ อิอิ สำหรับสูตรนี้ จะเสิร์ฟได้ 4-6 คน (เลือกใส่แก้วตามที่ต้องการค่ะ) สำหรับคนที่ชอบแบบครีมมี่มากๆ อาจจะเสิร์ฟพร้อม  creme chantilly อีกหน่อย ก็ยิ่งอร่อยค่ะ 

Strawberry Bavarois 
Serves 4-6 (depends on the glass that you use)

 300g .............................. สตรอเบอรี่สด
150g ................................ วิปปิ้งครีม
90-100g ......................... น้ำตาลทราย
5g .................................... เจลาตินแผ่น
2tsp ................................. น้ำเลมอน
Decoration
.......................................... สตรอเบอรี่สด


บลูมเจลาตินในน้ำเย็น 
บดสตรอเบอรี่ให้ละเอียดในครื่องfood processor แล้วเทลงในหม้อ พร้อมกับน้ำตาลทราย และน้ำเลมอน (ถ้าสตรอเบอรี่หวานก็ใช้แค่ 90กรัม หากไม่หวานก็ใช้ 100กรัมนะคะ) 
นำขึ้นตั้งไฟอ่อนจนเดือด เมื่อเดือด นำลงจากเตา แล้วใส่เจลาตินลงไปคนจนเจลาตินละลาย 
เทลงในชาม แล้ววางชามชนชามน้ำแข็ง พักจนเย็นสนิท  
ตีวิปปิ้งครีมจนตั้งยอดอ่อน 
ตะล่อม ลงในส่วนของสตรอเบอรี่ โดยแบ่งเป็น3 รอบ
เทลงในแก้ว แล้ว นำเข้าแช่เย็น 3 ชั่วโมง เป็นอย่างต่ำ
ตกแต่งด้วยสตรอเบอรี่สด ก่อน เสิร์ฟ 


Strawberry Bavarois: Easy lazy sweet!

1 comment:

  1. บาวารัว มันคืออะไรคะ มันเหมือนพุดดิ้งรึป่าว

    ReplyDelete

Printfriendly

LinkWithin

Related Posts with Thumbnails