Friday, January 25, 2013

Mini Cinnamon Bites: Small cinnamon buns

แบบว่า พอไม่ได้โพสสูตรขนมปังใหม่ๆ ก็มีคนถามเรื่อยนะคะ ว่าเลิกทำขนมปังแล้วเหรอ อิอิ ปุ๊กเลิกไม่ได้หรอกค่ะ ก็ทำขนมปังเป็นงานอดิเรกที่ปุ๊กชอบมากๆ อย่างนึงเลยค่ะ

พอดี ไม่ค่อยมีสูตรใหม่ๆค่ะ ก็เลยไม่มีอะไรมาแบ่งกันเท่านั้นเอง ว่าไปการทำขนมปังเอง มีข้อดีหลายอย่างนะคะ เช่นได้คลายเครียด ได้กินขนมปังอร่อยๆ ที่สดใหม่ แล้วอย่างสุดท้าย เวลาบอกใครว่า อันเราทำเอง มันรู้สึกดีเนาะ 555 
สูตรที่เอามาฝากกันคราวนี้ง่ายมากๆค่ะ ส่วนหนึ่งเพราะเป็นสูตรที่ใช้แป้งอเนกประสงค์ในการทำ (แป้งอเนกประสงค์ มีโปรตีนต่ำกว่าแป้งขนมปัง ทำให้ใช้เวลาในการนวด น้อยกว่านะคะ) แต่มีข้อควรระวังคือ เมื่อใส่ของเหลว (นม และไข่) ลงไป ควรนวดจนเข้ากัน เต็มที่ ก่อนที่จะใส่เนยนะคะ ไม่งั้น จะทำให้แป้งเป็นเม็ด และนวดให้เนียนยากค่ะ
สูตรนี้ได้เป็น ขนมปังชินนามอนบัน ชิ้นๆเล็ก ที่ใครๆคงทานชิ้นเดียวไม่พอค่ะ แนะนำให้เสิร์ฟแบบชิ้นใหญ่ไปเลย แล้ว ค่อยๆดึงออกมาทาน ทานกันไปคุยกันไป เผลอแป๊บเดียว ขนมปังก็คงหมดแบบไม่รู้ตัวกันเลยค่ะ อิอิ 

Mini Cinnamon Bites
Makes 16 mini buns
 Dough
130g ............................. นมจืด
50g ............................... ไข่
5g .................................. Instant yeast
85g ................................ เนยจืด, นิ่ม
50g ................................ น้ำตาลทราย 
5g ................................... เกลือ
314g .............................. แป้งอเนกประสงค์
Filling
120g ............................... น้ำตาลทรายแดง
1/2tbsp .......................... อบเชยบ่น
45g .................................. เนยจืด, นิ่ม
.......................................... เกลือเล็กน้อย
Icing
.......................................... น้ำตาลไอซิ่ง
.......................................... นม





ผสมไข่กับนมเข้าด้วยกัน
ใส่แป้งผสมกับ Instant dried yeast และน้ำตาลลง ในชาม คนให้เข้ากันใส่ เกลือ แล้วคนอีกรอบ ใส่ส่วนของของเหลว ลงไปในแป้ง
ใช้พายยางหรือช้อนคันใหญ่คนให้ส่วนผสมเข้ากัน ใส่แป้งที่เหลือลงไป นวดเล้กน้อยให้แป้งจับตัวรวมกัน
นำก้อนแป้งออกจากชาม นวดประมาณ 2 นาทีให้แป้งเริ่มจับเป็นก้อนและยืดหยุ่นขึ้น


ใส่เนยแล้วนวด โดยใช้อุ้งมือดันแป้งไปด้านหน้า แล้วม้วนกลับ กลับด้านแป้ง 90 องศา แล้วนวดแบบเดิมต่อโดยดัน (อย่าลืมทิ่งน้ำหนักลงไปด้วยนะคะ)และม้วนกลับ เป็นจังหวะสม่ำเสมอนวดประมาณ 10-15 นาที (ขึ้นอยู่กับการออกแรงของแต่ละคนค่ะ หรือ แล้วแต่สูตรค่ะ)
นวดจนแป้งเนียน, นุ่ม, ยืดหยุ่นดี และ shiny ค่ะ สูตรนี้ออกจะติดมือหน่อย สามารถใช้แป้งนวลได้ ประมาณ 1-2 ช้อนโต๊ะค่ะ
ดูวิธีนวดแป้งได้จากที่นี่นะคะ
 ใส่แป้งลงในชามคลุมด้วยผ้าชื้น พักไว้จนขึ้น 2 เท่า หรือประมาณ 1 ชั่วโมง (ขึ้นอยู่กับอุณหภูมิด้วยนะคะ)

ผสม น้ำตาลทรายแดง เกลือและอบเชยป่น เข้าด้วยกัน
วางกระดาษรองอบลงในพิมพ์ ขนาด 8 นิ้ว 
นำโดออกจากชาม แล้ว รีดให้เป็นแผ่นขนาด  18 x 7 นิ้ว
ทาเนยให้ทั่ว แล้ว โรย ส่วนผสมของน้ำตาลทรายแดงลงไป กดให้อยู่บนเนย 
ม้วนให้เป็นแท่ง แล้วกดแป้งให้ติด ตัดเป็นชิ้น 16 ชิ้น 
วางลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ 
พักจนขึ้นเป็น 2 เท่า โดยใช้เวลา ประมาณ 1 ชั่วโมง
เปิดเตาอบที่  180°C.
นำเข้าอบ 25-30 นาที หรือจนเป็นสีน้ำตาลทอง
พักจนเย็นลงเล็กน้อย
ผสมน้ำตาลไอซิ่ง กับนม โดยค่อยๆใส่นมลงไปทีละน้อย จนได้ส่วนผสมที่ข้น แต่เหลวพอที่จะราดได้
นำไปราดบนขนมปัง 


Mini Cinnamon Bites: Small cinnamon buns

2 comments:

  1. Congratulations to both for such an amazing research :)

    ReplyDelete
  2. นาากินมากเลยค่า

    ReplyDelete

Printfriendly