Tuesday, May 14, 2013

My Birthday Trip Lampang- Chiang Rai

เป็นครั้งแรกในรอบหลายปีค่ะ ที่ได้ไปเที่ยวกันในครอบครัว แบบนี้ โดยมีผู้ร่วมทางคือ ป๊า มาม้า พี่ชาย เจ้าหลานสาว แล้วก็ปุ๊กค่ะ แล้วยิ่งเป็นช่วงวันเกิดปุ๊กด้วย รอบนี้ เลยเป็นการเที่ยวที่มีความสุขมากๆ
เราออกเดินทางกันแต่เช้า จากที่บ้าน เป็นวันที่ท้องฟ้าใสมากๆ พอมองขึ้นไปนี้ เมฆน้อยมากเลย ท้องฟ้าสีสวยจริงๆค่ะ โปรแกรมที่คิดไว้คือ ไปลำปาง แล้วจึงค่อยเข้าไปเชียงราย โดยขับรถไปแบบเรื่อยๆค่ะ 


วิวสองข้างทาง มีสวยบ้างไม่สวยบ้าง อิอิ แต่ที่แน่ๆคือ แดดแรงมากค่ะ มีแอบถ่ายรูปต้นไม้ข้างทางมาบ้าง แต่ไม่ค่อยได้หยุดพักมากนัก เพราะกลัวจะไปถึงลำปางสาย เพราะที่ลำปางนี่มีเป้าหมายอันยิ่งใหญ่มากคือ ช็อปปิ้งค่ะ 
เคยได้ยินมานานแล้วว่า มีพวกเซรามิคสวยๆเยอะ แล้วก็ราคาไม่แพง ปุ๊กก็ตั้งใจไว้เลยค่ะว่ายังไงๆ ก็ต้องไปซื้อของที่ลำปางก่อน 555 เรียกว่าทริปนี้ เน้นที่สุดคือ ช็อปของโปรดปุ๊กนะคะ
ถนนสาย จากเด่นชัยไปถึงลำปาง คดเคี้ยวสุดๆ เลยค่ะ ปุ๊กเองไม่ค่อยได้เดินทางแบบนี้ เลยต้องพยายามนั่งตัวตรง กลัวเมารถมากเลยค่ะ แต่ก็ใช้เวลาไม่มากนัก เราก็ไปถึงค่ะ

ที่ลำปาง มีชื่อเสียงเรื่องเซรามิค มากนะคะ โดยเฉพาะชามไก่ ซึ่งเป็น ผลิตภัณต์ที่มีต้นกำเนิดจากโรงงาน เซรามิค ที่ก่อตั้งโดย อาปาอี้ (ซิมหยู) แซ่เฉิน ซึ่งเป็น โรงงานเซรามิคแห่งแรกของจังหวัดลำปางค่ะ ตอนนี้ หากใครแวะไปก็สามารถแวะชม พิพิธภัณฑ์เซรามิคธนบดี ซึ่งภายในจะได้ชม เตามังกร (เตาฟืนโบราณ) ที่มีขนาดใหญ่มาก และอยู่ระหว่างการขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถาน ของกรมศิลปากรด้วยค่ะ ที่ธนบดีนี้ ก็จะมีผลิตภัณฑ์ หลากหลายแบบขายด้วยนะคะ ส่วนใหญ่ จะเป็นพวกของแต่งบ้านดีไซน์สวย เอาเป็นว่า ปุ๊กเดินเข้าเดินออก ซื้อของจ่ายสตางค์กันหลายรอบจนคนขายขำเลยค่ะ แบบพอคิดว่าจะกลับก็เหลือบไปเห็นชิ้นนั้น พอจะเดินออก ก็อยากได้ชิ้นนี้ ประมาณว่า หอบขึ้นรถถุงเล็กถุงน้อยเต็มไปหมดค่ะ
แต่หากใครต้องการซื้อของใช้บนโต๊ะอาหาร คงไม่มีที่ไหนแนะนำมากว่า ร้าน กาดม๋วนใจ๋ (กาด แปลว่าตลาด ส่วน ม๋วนใจ๋ แปลว่าสนุกหรือสุขใจ อิอิ แบบตรงกับความรู้สึกของปุ๊กเลยค่า)
ที่นี่มีทั้งจานชามมากมายหลายแบบ เรียกว่าพอเดินเข้าไปในร้าน ก็แทบสลบค่ะ (ไม่ใช่เพราะร้อนนะ 555) แต่เพราะของเยอะจริงๆค่ะ ปุ๊กเริ่มต้นหยิบๆๆๆๆ แต่ต้องมาชะงักเมื่อพี่ชาย หันมาทำหน้าจริงจังสุดขีดพร้อมบอกว่า เดี๋ยวรถไม่มีที่ใส่ เท่านั้น ล่ะค่ะ ถึงได้เริ่มคิดได้ว่า นี่แค่วันแรกเองนะ เราจะขนยังไงล่ะนี่ เพื่อนของพี่ชาย ซึ่งเป็นคนลำปาง (เราแวะไปเจอกัน โดยพี่เขาเป็นคนแนะนำร้านนี้ล่ะค่ะ) บอกสำทับมาอีกว่า ระวังนะ เพราะยังต้องขึ้นเขาอีก ปุ๊กเลยเริ่มเพลาๆลง แต่สุดท้าย ก็ได้มา 3 ลังค่ะ 555 แบบว่านี่พยายามแล้วนะเนี่ยะ ของที่นี่มีเยอะจริงๆค่ะ แต่ เวลาเลือกก็ต้องตาดีสักหน่อย เพราะสินค้าบางตัวอาจจะมีตำหนินะคะ
หลังจากได้ของมาเต็มรถแล้ว เราก็ออกเดินทางต่อค่ะ ถนนสายที่ตัดจากลำปางไปพะเยา ก็ยังคงเป็นถนนที่คดเคี้ยวขึ้นเขาลงเขาเช่นเดิมค่ะ แต่มีช่วงระหว่างทางที่เป็นถนนที่ตัดผ่านเขา ที่เป็น ที่ฝึกของทหาร ช่วงนั้นเป็นช่วงถนนที่สวยมากเลยค่ะ วิวสองข้างทางเป็นต้นสักใหญ่ บรรยากาศดีมาก เสียดายที่ ไม่ได้แวะถ่ายรูปเก็บได้จริงๆ
วันนั้น เราไปถึงเชียงรายก็เย็นมากแล้วค่ะ ทานอาหารกันแถวโรงแรมแล้วก็กลับเข้าพัก พรุ่งนี้ยังมีโปรแกรมอีกค่ะ
วันรุ่งขึ้น เราไปวัดร่องขุ่นกันค่ะ ใครไปเชียงรายน่าจะรู้จักวัดร่องขุ่นกันนะคะ เป็นวัดที่สวยมากทีเดียว โดยผู้ที่ออกแบบ และก่อสร้างคืออาจารย์ เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์  คนเยอะมากเลยค่ะ ไม่ว่าจะเดินไปทางไหน โดยทางขึ้นโบสถ์ จะมีทางขึ้นข้ามสะพานทางเดียว ไม่อนุญาติให้เดินกลับลงมา เพราะเป็นการการเดินข้ามจากวัฎสงสารสู่พุทธภูมิ
ระหว่างทางเป็นรูปปั้น ที่ค่อนข้างหน้ากลัวนะคะ เป็นเหมือนมือที่ยื่นขึ้นมา ราวกับต้องการหนีอะไรสักอย่างนะคะ อันนี้ เนื่องจากไปมีความรู้เชิงลึกเลยบอกเล่าจากความรู้สึกที่ได้เห็นอะค่ะ
ภายในโบสถ์ไม่อนุญาติให้ถ่ายรูปนะคะ แต่ที่เห็นจิตรกรรมฝาผนังดูน่าสนใจค่ะ มีรูปแปลก ทั้งโดราเอมอน แล้วก็พวกซุปเปอร์ฮีโรด้วยนะคะ แปลกตาดีค่ะ
ถายในบริเวณวัด ยังมีหอศิลป์ เพื่อให้เข้าไปชมผลงานของ อาจารย์ เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์  ด้วยค่ะ
วันต่อมา ซึ่งเป็นวันเกิดปุ๊ก ^^
วันนี้ เรามีโปรแกรมไปแม่สาย และแวะทานอาหารจีนสไตล์ยูนนานกันค่ะ
เริ่มต้นตอนเช้าก็ออกไปแม่สาย หากไปจากตัวเมืองก็ถือว่าไม่ไกลเลยนะคะ ใช้เวลา แค่ ชัวโมงกว่า (ระยะทางอยู่ที่ 60 กิโลเมตรค่ะ) ขับรถไปเรื่อยๆ ถ้าไปเช้า เรายังคงหาที่จอดรถได้สะดวก ในวัดพระธาตุดอยเวา (เสียค่าจอดรถเล็กน้อยค่ะ)
ปุ๊กมีจุดมุ่้งหมายอยู่ที่ ถ้วยชาทั้งหลายค่ะ
หากใครชอบชาจีน ที่นี่มีชาจีน ขายเยอะมากเลยนะคะ ลองดม ลองชิม กันได้ เลือกกันตามชอบค่ะ อุปกรณ์ชงชามีมากมาย ราคาไม่แพง ถ้วยชา กาน้ำชา เยอะจนเลือกไปถูกเลยค่ะ ปุ๊กได้ของถูกใจมา คือ โต๊ะชงชา และถ้วยน้ำชา ซื้อได้เรื่อยๆเลยค่ะ ของพวกนี้ 555
ที่ถูกใจอีกอย่างคือได้กระปุกนี้มาค่ะ ดอกหอมหมี่นลี้ เป็นดอกไม้ ที่เอาไว้ผสมกับชาอู่หลงเป็นดอกไม้ที่มีกลิ่นหวานหอม แค่ได้กลิ่นก็รู้สึกสดชื่นมาก กำลังคิดอยู่ว่าหากเอามาเป็นกลิ่นในขนมคงจะน่าสนใจมากๆค่ะ แล้วยังมีเก็กฮวยป่า ที่ลองชงแล้ว จะมีกลิ่นหอม รสหวาน โดยไม่ต้องเติมน้ำตาลเลยนะคะ เป็นเก็กฮวยดอกเล็กๆ น่ารักมากเลยทีเดียว นอกจากนี้ ยังได้ชามาอีกหลายห่อ ชาแต่ล่ะชนิด มีกลิ่นหอม และสรรพคุณต่างกันไป ซื้ออันนี้เลือกอันนั้น สนุกมากๆค่ะ เดินออกจากร้านชาแบบตัวเบา (เพราะกระเป๋าแฟ๊บเลยค่ะ อิอิ) แต่ของเต็มมือ
 หมดแรงจากการช็อปก็เพิ่มพลัง ด้วยการแวะซื้อเกาลัดนะคะ ราคาไม่แพง แล้วก็อร่อย แล้วยังมีถั่วและผลไม่ดองแบบต่างๆ เลือกชิมกันได้อย่างสนุกค่ะ
จบจากการช็อปก็ถึงเวลาหาของกินค่ะ ร้านที่แวะไปเป็นร้านอาหารจีน สไตล์ยูนนาน ชื่อร้าน จิงหลายซุ่น
อยู่ทางด้านซ้าย หากเราขับรถออกมาจากแม่สายนะคะ
วันนี้เป็นวันเกิดปุ๊ก เลยขอสั่งอาหารเยอะหน่อยค่ะ เพราะเปิดเมนูดูแล้วอะไรก็น่าทาน
สั่งแกงจืดมา (แต่จำชื่อไม่ได้ซะแล้วค่ะ 555) มีทั้งเยื่อไผ่ กระเพาะปลา ปลาทอด และผักต่างๆ น้ำซุปรสชาติไม่หนักมาก ซดคล่องคอค่ะ
แล้วยังมีกระเพาะปลามาอีกถ้วย เรียกว่า เริ่มต้นแบบเริ่มจุกแล้วค่ะ
อาหาร แนะนำของร้านนี้ คือ ปลาฟู่หยงค่ะ เป็น ปลานิล นำไปแล่ และนึ่งพร้อมไข่ขาว ธรรมดาแล้วปุ๊กไม่ทานปลานิลนะคะ เพราะรู้สึกว่ามีกลิ่น แต่ของร้านนี้ อร่อยมากค่ะ ไม่มีกลิ่นคาว และที่ดีอีกอย่างคือไม่มีก้างเลยค่ะ เป็นอาหารรสอ่อน เค็มจากเกลือเล็กน้อย ทานกับข้าวกำลังดีเลยค่ะ
นมแผ่นทอด เป็นอะไรที่แปลกอีกอย่างค่ะ น่าจะใช้วิธีเดียวกับฟองเต้าหู้คือ ช้อน เอานมที่เกาะกันเป็นแผ่นออกมาทอด รสชาติเค็มมัน ทานเพลินดีค่ะ จานที่ปุ๊กกับมาม้าชอบมาก คือยำเต้าหู้ยูนนานค่ะ เต้าหู้อ่อน ราดซ้อสยำที่ทำจากพริก กระเทียม ต้นหอม และผักชีสับ พร้อมน้ำมันพริก จานนี้ อาหารสุขภาพเลยนะคะเนี่ยะ
สำหรับปลาทอด รสชาติไม่เลวค่ะ แต่กระเทียมทอดนานไปสักหน่อย ทำให้มีรสขมไหม้ เสียดายจริงๆค่ะ
มะเขียวยาวผัด รสชาติใช้ได้นะคะ แต่จัดน้อยไปนิด หรือเพราะจานอื่นอร่อยกว่าหรือเปล่าไม่รู้เลยเฉยๆ กับจานนี้ค่ะ
อีกจานที่แนะนำคือใส้ทอด อร่อยจริงๆค่ะ ถึงแม้ว่าทานแล้วจะรู้สึกผิดไปหน่อย เพราะจานใหญ่ แล้วทานไปเยอะมาก แต่ เป็นเมนูที่ประทับใจค่ะ
ไก่แช่เหล้า รสชาติใช้ได้ค่ะ แต่อย่าลืมจิ้มน้ำจิ้มนะคะ ไม่งั้น จะโดนอาหารจานอื่นกลบรสชาติไปหมด
วันนี้ทานเยอะมากค่ะ ของหวานไม่เอาแล้วค่ะ 555
ร้านนี้ แนะนำมากค่ะ ใครไปแม่สายลองแวะไปได้ เป็นร้าน แบบจีน เก่าหน่อย แต่อาหารใช้ได้ อ้อ หากมีหลายโต๊ะ อาหารอาจจะช้าสักหน่อย แล้วก็ไม่มีเครื่องปรับอากาศนะคะ
วันต่อมา แวะไปชมบ้านดำ ของ อ.ถวัลย์ ดัชนี ค่ะ ภายในบริเวณบ้านเต็มไปด้วยต้นไม้ บรรยากาศร่มเย็นสบาย เดินเล่นได้เรื่อยๆนะคะ (ไปช่วงก่อนเที่ยง บรรยากาศกำลังดีค่ะ) ภายในบริเวณบ้าน ประกอบไปด้วยบ้านทั้งหมด 36 หลังค่ะ ซึ่งแต่ละ่หลัง จะประดับด้วยไม้แกะสลักที่มีลวดลายงดงาม นอกจากไม้แกะสลักแล้วยังประดับด้วยเขาสัตว์ เช่น เขาควาย เขากวาง และยังมีกระดูกสัตว์ นะคะ

บ้านเหล่านี้ไม่ได้สร้างไว้สำหรับอยู่อาศัยนะคะ แต่สร้างไว้สำหรับเก็บสิ่งของสะสมต่าง ๆ ของอาจารย์ถวัลย์ ค่ะ
สำหรับปุ๊กเดินตอนกลางคืนคงจะรู้สึกกลัวเล็กน้อยค่ะ 555 แต่เดินเล่นตอนกลางวัน พร้อมๆกับครอบครัวก็สนุกดีค่ะ ปุ๊กแอบชอบห้องน้ำของที่นี่นะคะ เก๋เชียว ดูแล้วนึกว่าเป็นที่จัดงานโชว์เหมือนกัน แต่ เราก็สามารถเข้าไปใช้ได้ค่ะ

บริเวณด้านหน้าจะมีร้านขายของที่ระลึกเช่นพวกกระเป๋า ที่ทำจากหนังสัตว์ และกระเป๋าผ้า งานเครื่องประดับเล็กๆน้อย ปุ๊ก ไม่ได้สนใจของเท่าไหร่ค่ะ อิอิ นั่งกินไอศครีมแท่ง พร้อมขนมจีบที่มีป้ามาขายอยู่แถวนั้น อืม... อร่อยค่ะ เรียกว่าเพลินดีนะคะ แบบนี้
ก่อนกลับจากเชียงราย แวะไปพบเพื่อนมาม้าก่อนค่ะ ต้นไม้ใบหญ้าสวยเชียว แต่เป็นช่วงที่ฝนเริ่มตกแล้วนะคะ ปุ๊กเองไม่ได้ไปถนนคนเดิน เพราะวันที่ตั้งใจจะไป มีพายุเข้าค่ะ (เรียกว่าฝนตกเกือบทุกเย็นเลยะคะ ช่วงที่ไป) แต่ต้นไม้ก็คงชอบค่ะ เพราะเขาดูสวยกันมากเลย
ที่ประทับใจคือ มีเจ้านกปรอทหัวจุกมาทำรังที่บ้านเขาอยู่พอดีค่ะ ปุ๊กไปแอบดู อยู่สักพัก เลยพยายามเอาโต๊ะไปปีนจนถ่ายรูปได้ในที่สุด พอเข้าไปใกล้เขาคงคิดว่า เป็นแม่เขามาป้อนอาหารค่ะ ชูคอขึ้นมารับเลยทีเดียว
จบทริปนี้ ด้วยการที่ขากลับแวะกลับมาทางเด่นชัย พร้อม แวะซื้อของ นี่ถ้ารถไม่เต็มคงได้อีกเยอะค่ะ แถวนี้ ยังมีพวกงานไม้น่าซื้ออีกเยอะเชียว แต่สุดท้ายก็ได้แค่แวะซื้อน้ำพริกหนุ่มกับใส้อั่ว อืม เป็นการเที่ยวช่วงวันเกิดที่สนุกมากๆ และยังมีอะไรที่ไม่ได้ซื้ออีกเยอะเลยค่ะ 555

No comments:

Post a Comment

Printfriendly

LinkWithin

Related Posts with Thumbnails