Thursday, May 23, 2013

Happy Cooking with LG SolarDOM: ปลาหิมะนึ่งซีอิ้ว

แล้วก็ถึงเวลาที่จะเล่นสนุก กับเจ้าเครื่องไมโครเวฟ  LG SolarDOM อีกแล้วค่ะ ก็นะ ยังใช้เขาไม่ครบทุกฟังชั่นเลย 
ปุ๊กว่า ระบบการนึ่งของเครื่อง LG SolarDOM นี่น่าสนใจมากค่ะ เพราะจะมีอุปกรณ์นึ่งที่สามารถนำมาใช้ในไมโครเวฟได้เลย ทำให้การนึ่งอาหาร เป็นเรื่องง่ายและสบายๆนะคะ เพราะแค่เทน้ำลงในถาดนึ่ง วางอาหารลงไป ปิดฝา แล้วเลือกเมนูเท่านั้นเองค่ะ 
เวลาที่ใช้ก็น้อยลงด้วยค่ะ เพราะแทนที่เราจะต้องตั้งน้ำให้เดือด แล้วนำอาหารไปนึ่ง ด้วย ระบบไมโครเวฟ ทั้งน้ำ และอาหาร จะได้รับความร้อนไปพร้อมๆกัน ทำให้เวลาสั้นลงมากค่ะ 
ปุ๊กเลือกที่จะลองฟั่งชั่นนี้ ด้วยการทำอาหารจีนนะคะ แหม ก็นึกถึงอาหารนึ่ง คงไม่มีอะไรน่าทานไปกว่าอาหารจีนแล้วนะ
วันนี้ ลงมือทำปลาหิมะนึ่งซีอิ้วค่ะ ด้วยการใช้ไมโครเวฟเครื่องนี้ เราสามารถทำอาหารเสิร์ฟบนเคาเตอร์ได้เลยนะคะ (ไม่ต้องไปอยู่หน้าเตาไฟ ดีมากๆๆๆๆค่ะ โดยเฉพาะในช่วงที่อากาศร้อนๆ แบบนี้ อิอิ) 
แนะนให้เสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ อืม... อร่อยค่า

Ps. ปลาหิมะ เป็นปลาที่มีชื่อภาษาอังกฤษหลายชื่อเลยค่ะ เช่น Gindara fish, black cod  หรือ sablefish โดยตัวเขาเป็นปลาที่มีเนื้อขาว นิ่มนะคะ
สำหรับฟังชั่นนึ่งของ LG SolarDOM จะเป็น ฟั่งชั่นที่มีการตั้งเวลาไว้แล้ว ปุ๊กจึงแนะนำให้ใช้การกดปุ่ม  stop 1 ครั้ง เพื่อที่เราจะสามารถปรับเวลาได้ เพราะการทำอาหารจากปลา เป็นเรื่องสำคัญมากนะคะ ที่จะไม่ทำให้สุกเกินไป ไม่เช่นนั้นปลาจะไม่อร่อยค่ะ 

ปลาหิมะนึ่งซีอิ้ว
serve 2 

1 ............................. ปลาหิมะ (น้ำหนักประมาณ 400-500g)
3 ............................ ต้นหอม, ซอยตามยาวเป็นชิ้นบางๆ
1/8cup .................. ขิงซอย
3 ............................ เห็ดหอมแห้ง แช่น้ำแล้วหั่นเป็นชิ้นบางๆ 
1 ............................. พริกชี้ฟ้าแดง, เอาเม็ดออก แล้วซอยบางๆ 
30ml ...................... น้ำมันพืช (ปุ๊กใช้น้ำมันรำข้าวค่ะ)
-น้ำซ้อสปรุงรส
1/2cup ................... น้ำ
1tsp ........................ น้ำตาลทรายแดง
1 1/2tbsp ............... ซีอิ้วขาว
1/2tbsp .................. ซ้อสปรุงรส (Maggi)
1/2tsp ..................... เหล้าจีน (Shaoxing wine)
1/2tbsp ................... ซีอิ้วดำ

ผสมน้ำซ้อสปรุงรสเข้าด้วยกัน ลงในถ้วยที่สามารถใช้กับไมโครเวฟได้
ใส่น้ำมันพืชลงในถ้วยที่สามารถใช้กับไมโครเวฟได้ 
วางปลาลงในจานก้นลึก พักไว้
เทน้ำ 300ml ลงในถาดของอุปกรณ์นึ่ง แล้ววางจานปลาลงไปบนถาดนึ่ง
เลือก เมนูอาหารไทยอัตโนมัติ ที่  tc29 แล้วกด Start
dailydelicious note:  ถ้าปลาน้ำหนักประมาณ 500กรัม ให้ใช้เวลาตามที่ตั้งไว้ได้เลยค่ะ (15นาที) แต่หากปลาน้ำหนักประมาณ 400g หรือน้อยกว่า ให้กด stop 1 ครั้ง (ทำแบบนี้ แล้วเราจะสามารถตั้งเวลาใหม่ได้ค่ะ) แล้วเลื่อนเวลาเป็น 13นาที แทน


เมื่อปลาสุก นำอุปกรณืนึ่งออกจากเตา เปิดฝา แล้ววาง ต้นหอม, ขิง, เห็ดหอม และพริกชี้ฟ้าลงไปบนปลา แล้วปิดฝาไว้ก่อน
นำถ้วยที่ใส่ซ้อสปรุงรส และน้ำมัน เข้าไปวางในเตา
เลือกเมนูไมโครเวฟ ที่ 900w แล้วเลือกเวลา 1 นาที แล้วจึงกด start.
เมื่อซ้อสปรุงรส และน้ำมันครบเวลา นำออกมา เทราดลงบนปลา แล้วเสิร์ฟทันที 


Happy Cooking with LG SolarDOM: Steamed Gindara fish with soy sauce

No comments:

Post a Comment

Printfriendly