Thursday, September 11, 2014

Battenberg cake: Cute little cake

พอพูดถึงเค้ก บัตเทินเบิร์ก (Battenberg cake) จะมีหลายๆเรื่องราวนะคะ ว่าเจ้าเค้กนี้กำเนิดมาได้อย่างไร  ^^.

เรื่องที่ได้ยินบ่อยและติดหูน่าจะเป็นเรื่องที่ว่า เค้กนี้เกิดขึ้นมา เพื่อฉลองการแต่งงานของPrince Louis of Battenburg กับ Princess Victoria (หลานสาวของ Queen Victoria) ในปี  1884 ค่ะ เจ้าบัตเทินเบิร์กเค้กเนี่ยะ เวอร์ชั่นแรกๆ มักจะมีประมาณ​ 9 ก้อนมาเรียงกัน (บางคนทำถึง 25ก้อนก็มีนะคะ สุดยอด) แต่ว่าไปวันนี้ปุ๊กไม่ได้มาพูดถึงประวัติศาสตร์ขนมนะคะ ปุ๊กแค่ชอบที่ว่า เจ้าขนมชิ้นนี้สีสันมันดูน่ารักมากๆเท่านั้นล่ะค่ะ  
Battenberg cake เป็นเค้กที่ธรรมดามากๆค่ะ ถ้าดูตามลักษณะ และวิธีทำ เพราะสูตรที่ปุ๊กเลือกมา เป็นสูตรที่ใช้ปอนน์เค้ก มาใส่สีผสมอาหารสีชมพูลงไป เล็กน้อย ติดเข้าด้วยกันด้วยแยม แล้วก็หุ้มด้วยมาซิพานเท่านั้นเอง^^.
ปุ๊กคิดว่า หลายๆคนอาจจะอยากได้สูตรมาซิพานไปทำเองที่บ้านนะคะ ปุ๊กก็เลยเอาสูตรและวิธีทำมาฝากกันด้วย โดยสูตรนี้จะง่ายกว่าสูตรที่เคยลงไปก่อนหน้านี้ แล้วก็อร่อยมากๆเลย แต่สำหรับใครที่ไม่อยากทำ จะซื้อเอาก็ไม่ผิดกติกาค่ะ
ปุ๊กว่าเสิร์ฟพร้อมกับชาดำร้อน จะเยี่ยมมากๆค่ะ เพราะรสขมนิดๆของชาเข้ากันได้ดีสุดๆ กับรสหวาน มันที่มาจากมาซิพานค่ะ 

Battenberg cake 
Make 1 loaf



Homemade Marzipan 
(makes 500g)
220g .............................. อัลมอนด์บด
90g ................................ น้ำตาลทรายละเอียด
140g ............................... น้ำตาลไอซิ่ง
1 ..................................... ไข่
1/2tsp ............................ Orange extract (หรือผิวส้ม จากส้ม 1 ลูก)

Cake
175g ............................... เนยจืด
175g ............................... น้ำตาลทรายละเอียด
....................................... เกลือเล็กน้อย
3 .................................... ไข่
1/2tsp ............................ วานิลลา (Vanilla extract)
2tbsp ............................. นม
175g ............................... แป้งเค้ก
....................................... สีผสมอาหารสีชมพู

For assembling
150g .............................. แยมแอ็บพริค็อท


ขั้นแรกทำ มาซิพานก่อนค่ะ 
ใส่ส่วนผสมทั้งหมด ยกเว้น orange extract และไข่ลงในชาม ผสมให้เข้ากัน
ใส่ไข่และ orange extract ลงไป แล้วผสมจนเริ่มแฉะบางส่วน
เทลงบนโต๊ะ แล้วนวดจนเนียน (หากมาซิพานติดโต๊ะมาก ให้ใช้น้ำตาลไอซิ่งโรย)
ปิดด้วยพลาสติกแล้วแช่เย็น 1 คืน ก่อนใช้ 
ปุ๊กใช้พิมพ์ Battenberg cake นะคะ ^^ ขนาดจะอยู่ที่ 20 x 4 x 15 cm, แต่ใครไม่มีสามารถใช้พิมพ์โลฟ 2 อันแทนได้ค่ะ 

ปูกระดาษรองอบลงในพิมพ์ .


เปิดเตาอบที่ 180C
ร่อนแป้ง แล้วพักไว้
ตีเนยและน้ำตาล กับเกลือเข้าด้วยกัน จนสีอ่อนลง
ใส่วานิลลาลงไป แล้วตีให้เข้ากัน
ตีไข่ให้พอเข้ากัน แล้วเทลงในชาม ตีให้เข้ากัน


เทครึ่งส่วนของแป้งลงในชาม แล้วตะล่อมให้เข้ากัน
ใส่นมลงไป แล้วตะล่อมให้เข้ากัน 
เทแป้งที่เหลือลงไป แล้วตะล่อมให้เข้ากัน 


แบ่งแบทเทอร์เป็น 2 ส่วนเท่าๆกัน แล้วผสมส่วนหนึ่งด้วยสีผสมอาหารสีชมพู
ตักแบทเทอร์ลงในพิมพ์ เกลี่ยให้ด้านบนเรียบ
นำไปอบประมาณ 25-30 นาที หรือจนเมื่อใช้ไม้จิ้มฟันแทงลงไป ไม่มีเศษเค้กติดออกมา
พักในพิมพ์ ประมาณ 10 นาที แล้วนำออกจากพิมพ์ พักให้เย็นบนตะแกรง 


หากใช้พิมพ์ โลฟ 2 อัน:
เมื่อเค้กเย็น ให้ตัดเค้กแต่ล่ะก้อน เป็น 2 ส่วนเท่าๆกัน ตามทางยาว จะได้เค้กสีล่ะ 2 ก้อนนะคะ
ตัดให้ยาวเท่ากัน (เมื่อมองจากด้านหน้า ทั้งสี่ชิ้น ต้องเป็น สี่เหลี่ยมจัตุรัสที่เท่ากันด้วยค่ะ) 

Assemble:
กรองแยมด้วยกระชอน แล้วทาแยมลงบนด้านข้างเค้กของเค้ก แล้วประกบเค้กเข้าด้วยกัน โดยสลับสีเพื่อให้เค้กเป็นตารางหมากรุกเมื่อมองจากด้านหน้า

รีดมาซิพานออก ให้เป็นแผ่นยาว พอที่จะหุ้มเค้กได้ แล้วทาแยมลงไป 
ม้วนหุ้มเค้กด้วยมาซิพาน ตัดมาซิพานส่วนเกินออก กดให้แน่น
ตัดเป็นชิ้นก่อนเสิร์ฟ



Battenberg cake: Cute little cake

1 comment:

  1. น่าทานมากเลยค่ะ ขอบคุณสำหรับสูตรเเละวิธีทำนะคะ

    เเต่พิมพ์นี่หาซื้อได้จากไหนค่ะ เเลดูอเนกประสงค์

    ReplyDelete

Printfriendly