Saturday, September 27, 2014

Lemon Macaron with Lemon Buttercream

 เจ้าหลานสาวปุ๊กชอบทานมาคารองมากๆค่ะ ก็นะ อาจจะเพราะว่ามันทั้งหวานแล้วก็มีบัตเตอร์ครีมมั้งคะ ^^.

 เมื่อวานตอนที่กำลังนั่งอ่านนิตยสารอยู่เธอก็เดินเข้ามาใกล้ๆ พร้อมกับชี้ที่หน้าปกของนิตยสาร พร้อมกับบอกว่า  "อยากกินอันนี้ค่ะ."
"อ้อ มาคารองเหรอคะ" ปุ๊กถาม
"ใช่ค่ะ เราไม่ได้กินมาหลายเดือนแล้วนะคะ " พูดจบก็เริ่มนับนิ้ว "2 เดือนแล้วค่ะ "
"อาโกวไม่เห็นรู้เลย ว่าเราต้องกินมาคารองกันทุกเดือน" ปุ๊กถามกลับไป
"อาโกวต้องทำให้น้องไอ กินค่ะ "
"โอเค งั้นจะเอารสอะไรดีคะ"
"เพราะตอนนี้น้องไอ เรียนอยู่ห้องเลมอน (สัญลักษณ์ ของห้องเธอที่โรงเรียนอนุบาลคือเลมอนค่ะ) ก็ต้องเป็นรสเลมอนค่ะ "
แบบว่า สั่งทันทีเลยล่ะค่ะ  ^^"
ก็เลยต้องรีบทำให้เธอทานก่อนนะคะ เพราะถ้าไม่รีบทำ จะไม่สามารถทำอย่างอื่นได้เลย เพราะเธอจะกลายเป็นปีศาจตัวน้อยที่คอยวนเวียน จิกตลอดเวลาค่ะ
ครั้งนี้ปุ๊กทำเป็นมาคารองแบบเฟรนนะคะ (คือมาคารองที่ ทำโดยใช้เมอแรงค์แบบตีไข่ขาวกับน้ำตาลทราย) และใส่ผิวเลมอนลงไปเพื่อเพิ่มความหอมด้วย เนื่องจากผิวเลมอนมีความชื้น ก็เลยใส่ไข่ขาวลงไปนิดหน่อยเพื่อบาลานส์กันค่ะ (แต่ถ้าไม่มีก็ไม่ต้องใส่ก็ได้นะคะ) สำหรับใส้ เป็นบัตเตอร์ครีมเลมอน ที่ปุ๊กทำให้เซ็ตตัวง่ายขึ้นนิดโดยการใช้โกโก้บัตเตอร์ แต่หากใครไม่มีก็ใช้ ไวท์ช็อกโกแลตแทนได้ค่ะ 
รอบนี้ต้องถ่ายรูปแบบรวดเร็ว สีเลยออกมาแปลกๆหน่อย แต่รสชาติอร่อยๆแบบนี้เลยอยากเอามาฝากกันค่ะ 


Lemon Macaron with Lemon Buttercream
Makes 32-34 pairs 


Lemon macaron
90g ................................ อัลมอนด์บด*
135g ................................ น้ำตาลไอซิ่ง
75g ................................. ไข่ขาว
2g ...................................  ไข่ขาวผง
50g ................................. น้ำตาลทราย
......................................... ผิวเลมอนจากเลมอน 1 ลูก
......................................... สีผสมอาหารสีเหลือง

Lemon buttercream
15ml .............................. น้ำเลมอน
10ml .............................. น้ำ
80g ................................ น้ำตาลทราย
10g ................................. โกโก้บัตเตอร์*
1 .....................................  ไข่
125g ............................... เนยจืด
........................................ เกลือเล็กน้อย

*หากบดอัลมอนด์เองให้บดพร้อมกับน้ำตาลไอซิ่งจนละเอียด
*หากใช้ไวท์ช็อกโกแลต ใช้ไวท์ช็อกโกแลต  25g และลดน้ำตาลเป็น70g

ร่อนอัลมอนด์บดและ น้ำตาลไอซิ่งเข้าด้วยกัน
 ใส่ผิวเลมอนลงไปผสมให้เข้ากัน 
ผสมน้ำตาลกับไข่ขาวผงเข้าด้วยกัน 
ใส่ไข่ขาวลงในชามสะอาด
ค่อยๆใส่ส่วนของน้ำตาลลลงไปจนหมด ใส่สีลงไป ตีให้เข้ากัน
ตีจนตั้งยอดอ่อน

ใส่1ใน 3ของอัลมอนด์ลงในเมอแรงค์ แล้วตะล่อม

ใส่อัลมอนด์ที่เหลือลงไป โดยแบ่งเป็น 2 รอบ ตะล่อมให้เข้ากัน

ตักส่วนผสมลงในถุงบีบ ที่ติดด้วยหัวพิมพ์ขนาด 1/2นิ้วไว้


บีบเป็น วงขนาด 3.5 cm) ลงบนถาดที่ปูด้วย กระดาษรองอบ
พอบีบเสร็จแล้วให้ใช้มือจับถาดยกขึ้นแล้วระแทกลงไปกับเคาเตอร์ค่ะ (ฟังแล้วดูโหดร้ายมากค่ะ แต่นี่จะช่วยให้อากาศออกจากตัว macarons ค่ะ) พักไว้ประมาณ 1 ชัวโมง หลังจากหนึ่งชัวโมง หน้าจะแห้งลงค่ะ แล้วก็พร้อมที่จะอบค่ะ
เปิดเตาอบที่ 160°C อบประมาณ 12 นาที(เวลาอบอาจจะเป็น 12-15 นาทีได้ค่ะขึ้นอยู่กับเตาของแต่ล่ะคน) หรือจนอยู่ตัวค่ะ นำออกจากเตา พักไว้ให้จนเย็น แล้วจึงเอาออกจากถาดค่ะ


ใส่น้ำตาล น้ำเลมอน และน้ำเปล่าลงในหม้อ แล้วนำไปตั้งไฟ

 เมื่ออุณหภูมิถึง 100°C, ให้เริ่มตีไข่ 
 เมื่อน้ำเชื่ออุณหภูมิถึง 115°C เทลงในไข่ ตีไปเรื่อยๆ จนเย็นสนิท 

ใส่เกลือ และ โกโก้บัตเตอร์ ตีให้เข้ากัน 
เมื่อส่วนผสมเย็นลง ใส่เนยลงไปทีละน้อย จนกระทั้งหมด 
ตีจนเข้ากันเนียน

นำบัตเตอร์ครีมมาประกบมาคารอง แล้วพักไว้ อย่างน้อย 1 ชั่วโมงให้อยู่ตัวก่อน เสิร์ฟ 

Lemon Macaron with Lemon Buttercream

1 comment:

  1. น่าทานมากๆเลยค่ะ สีสันก้อสวยงามมากค่ะ ^ ^

    ReplyDelete

Printfriendly