Friday, September 19, 2014

Mini Margarita Cheesecake

 สวัสดีค่าาาา, กลับมาอยู่ในครัวเหมือนเดิมแล้วค่ะ เพราะได้รับคำอวยพรจากทุกๆคน เลยหายเร็วมากจนหมอแปลกใจเลยล่ะค่ะ 

แต่ถ้าจะให้พูดจริงๆ ก็ยังรู้สึกมึนๆอยู่บ้างนะคะ แต่ก็คุยกับคุณหมอว่า ไม่อยากอยู่ในโรงพยาบาลแล้วล่ะค่ะ 555 ก็คิดว่าหลายๆคนที่ชอบทำขนมเหมือนๆกันคงเข้าใจได้ไม่ยาก การนอนอยู่ในโรงพยาบาลนานๆ ไม่ใช่เรื่องสนุกเลยนะคะ (และยิ่งไม่มีอะไรทำเลยยิ่งเบื่อค่ะ) ก็บอกไปแล้วนะคะ ว่า ปุ๊กมีอะไรต้องทำเยอะมากๆๆๆๆ ต้องขอบคุณทุกคนจริงๆค่ะ ตอนนี้อบขนมได้เหมือนเดิมแล้ว อิอิ 
แต่ตอนนี้ก็คงต้องทำอะไรง่ายๆไปก่อนนะคะ (แต่ถ้าให้พูดจริงๆ ปุ๊กก็ขอบทำแต่ของง่ายๆล่ะนะคะ) ทำชีสเค้กชิ้นเล็กๆ ง่ายๆก็น่าสนใจค่ะ แล้วยิ่งตอนนี้ไม่สามารถจะทานแอลกอฮอล์ได้ ก็ขออะไรที่ใกล้เคียงหน่อยแล้วกันนะคะ 
สำหรับมินิมาการิตต้าชีสเค้ก ชิ้นนี้ เต็มไปด้วย มะนาวและรสชาติของเตอกิล่า กัดไปหนึ่งคำก็จะได้ทั้งรสชาติเค็มของพริสเซล และความเปรี้ยวนิดๆ ของมะนาว (รวมไปถึงรสครีมมี่ๆของชีสเค้กด้วยนะ) เนื่องจากเป็นชิ้นเล็กมาก มันจึงเป็นชีสเค้กที่อบไม่นานนะคะ ไม่ต้องรอเป็นชั่วโมงเวลาอบ และยังเย็ยเร็วด้วยค่ะ สุดยอดเลยใช่ไหมเอ่ย
ทำชีสเค้กรอบนี้มีทริคเล็กๆน้อยๆนะคะ คือเมื่ออบเสร็จ ให้ใช้มีดเล็กๆ กรีดรอบขนมเพื่อให้ขนมหลุดจากพิมพ์ พอทำแบบนี้ เมื่อชีสเค้กเย็นตัวลงหน้าจะไม่แตก แล้วก็ดูสวยด้วยค่ะ 


Mini Margarita Cheesecake 
Makes 12


Base
45g ........................... พริสเซลแบบกรอบ (ทุบให้แหลก)
20ml ......................... เนยละลาย
4tsp .......................... น้ำตาลทราย

Filling
125g .......................... ครีมชีส
40g ........................... น้ำตาลทราย
1tsp ........................... แป้งอเนกประสงค์
1/2tsp ....................... ผิวมะนาวเขียว
1/2tsp ....................... วานิลลาเอ็กแทร็ค
1tsp ........................... เหล้า Tequila 
20g ............................ ไข่ (ตีไข่แดงและไข่ขาวให้เข้ากันก่อนชั่ง)
1tsp ............................ น้ำมะนาวเขียว

Tequila whipped cream
80g ............................ วิปปิ้งครีม
8g .............................. น้ำตาลไอซิ่ง
1/2tsp ........................ เหล้าTequila

Decoration
.................................... สตรอเบอรี่สด
.................................... ผิวมะนาวเขียว
.................................... น้ำตาลตกแต่ง

เปิดเตาอบที่ 160C
ทาเนยที่พิมพ์มินิมัฟฟิน

ทำฐาน
ผสมส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน 

 แบ่งลงในพิมพ์ แล้วกดให้แน่น 

ตีครีมชีส และน้ำตาลทรายให้เข้ากัน และเนียน ใส่วานิลลา แล้วตีให้เข้ากัน 
ใส่ไข่, ผิวมะนาวเขียว และเหล้า Tequila ตีให้เข้ากัน 
ใส่แป้งลงไป แล้วตีให้เข้ากัน 


เทลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ แล้วนำเข้าอบ ประมาณ 15-17 นาที
นำออกจากเตา แล้วใช้มีดปลายแหลมอันเล็ก กรีดด้านข้างของเค้กให้หลุดจากพิมพ์ (จะทำให้หน้าเค้กไม่แตก และเค้กจะเซ็ตสวยค่ะ)
พักจนเย็นสนิท ในพิมพ์ แล้วนำไปแช่เย็น จนอยู่ตัว
ตีวิปปิ้งครีม กับน้ำตาลไอซิ่ง และเหล้าTequila ให้เข้ากัน จนตั้งยอดอ่อน
ตกแต่งด้วย Tequila whipped cream, สตรอเบอรี่สด, ผิวมะนาวเขียว และน้ำตาลตกแต่งก่อนเสิร์ฟ 

Mini Margarita Cheesecake 

No comments:

Post a Comment

Printfriendly