Monday, September 22, 2014

Vegetarian Strawberry and Apple pie

มาถึงช่วงเทศกาลกินเจอีกแล้วนะคะ (ทราบกันไหมเอ่ยว่า เทศกาลกินเจเขาเรียกกันว่า the Nine Emperor Gods Festival ค่ะ ปล. ปุ๊กก็เพิ่งรู้เหมือนกัน 555 ). 

พรุ่งนี้ก็จะเริ่มกันแล้วนะคะ (วันที่ 23 กันยายน) ตอนนี้เริ่มมีเมลล์เขียนมาถามหาสูตรที่จะทำในช่วงเทศกาลกินเจแล้ว เพราะเป็นช่วงที่เราไม่สามารถทานไข่ และผลิตภัณฑ์จากนมได้นะคะ ^^.

จริงๆที่บ้านปุ๊กไม่ค่อยเคร่งค่ะ อิอิ เราทานนมกันได้ แต่ปุ๊กก็สนุกที่จะได้คิดสูตรสำหรับช่วงเวลานี้อยู่ดี เพราะปุ๊กรู้ค่ะ ว่าพวกเราอยู่โดยขาดความหวานในชีวิตกันไม่ได้ ^-*
พอดีกับที่ได้รับของมาจากทาง น้ำมันพืชคิง (บริษัท น้ำมันบริโภคไทย จำกัด ชื่อแบบเป็นทางการนะคะ) เป็นช็อตเทนนิ่งที่ non-hydrogenated (กระบวนการ hydrogenated คือการเติมไฮโดรเจน ลงใน ไขมันที่มีลักษณะเป็นของเหลวเป็น การแปรสภาพน้ำมันพืช เป็น shortening เพื่อให้
ไขมันนั้นแข็งตัว มีจุดหลอมเหลวสูงขึ้น ไม่เป็นไข มีอายุการเก็บรักษานานขึ้น) ปุ๊กเคยได้ลองใช้แล้วนะคะ ตอนช่วงที่ยังพัฒนาผลิตภัณฑ์อยู่ แต่ตอนนี้ เขาทำสำเร็จแล้วค่ะ (น่าจะวางขายทั่วไปเดือนหน้านะคะ ตามที่ทราบมา)


เพราะเป็นช็อตเทนนิ่งที่ทำจากน้ำมันรำข้าว 100% และไม่ผ่านกระบวนการ hydrogenated ด้วย จึงน่าจะดีต่อสุขภาพมากกว่าช็อตเทนนิ่งแบบอื่นค่ะ ^^ 
ตอนที่ได้รับของอย่างแรกเลยก็คิดถึงเทศกาลกินเจนี่ล่ะค่ะ ตัวปุ๊กเองไม่ค่อยใช้ช็อตเทนนิ่งในการทำขนมมากนัก เพราะรู้สึกไม่ค่อยมั่นใจเรื่องผลของมันต่อสุขภาพ แต่คิดว่าถ้าเป็นแบบนี้ก็น่าจะใช้ได้สบายใจขึ้นนะคะ โดยเราสามารถใช้ช็อตเทนนิ่งแทนที่เนยได้นะคะ (แต่ถ้าจะให้ดีปรับสูตรนิดหน่อยก็จะได้ผลที่ดีขึ้นค่ะ เพราะ โดยธรรมชาติ ช็อตเทนนิ่ง เป็นไขมัน 100% แต่เนยจะมีไขมันประมาณ 80-85% ที่เหลือเป็นน้ำ และส่วนของนมค่ะ).

ปุ๊กคิดสูตรนี้ "พายสตรอเบอรี่แอปเปิ้ลแบบเจ" สำหรับช่วงเทศกาลกินเจโดยเฉพาะเลยค่ะ เปรี้ยวๆ หวานๆ และหอมแบบนี้เวลาทานคงจะลืมไปเลยนะคะ ว่าเป็นขนมเจนะคะ  โดยเฉพาะการที่ใส้เป็นส่วนผสมของสตรอเบอรี่และแอปเปิ้ล ให้ทั้งรสชาติที่อร่อย แล้วยังสีสวยอีกต่างหาก 
แป้งพายสูตรนี้ทำง่ายมากค่ะ และหลังจากแช่เย็นแล้ว สามารถรีดได้หลายรอบ แบบไม่ต้องกลัวแป้งออกมาแข็งเลย แบบว่า ทำง่ายดีนะคะ แต่ต้องบอกไว้ก่อนว่า เวลารีดแป้งเพื่อกรุพิมพ์ อย่าทำให้บางไปนะคะ เพราะ แป้งสูตรนี้ร่วนค่ะ (เพราะใช้ช็อตเทนนิ่งนะคะ)
NOTE: อย่าลืมนำช็อตเทนนิ่งไปแช่เย็นก่อนใช้งานนะคะ (หรือจะเข้าช่องฟรีสก็ได้ค่ะ ถ้าไม่มีเวลา) เพราะไขมันเย็นจะทำให้แป้งพายออกมาดีกว่านะคะ 



 Vegetarian Strawberry and apple pie
Makes 5 (9.5x2 cm mini pie pans)

Crust  
330g ............................ แป้งอเนกประสงค์
1tsp .............................. เกลือ
1tbsp ............................ น้ำตาลทราย
240g ............................ ช็อตเทนนิ่ง, เย็น และตัดเป็นชิ้นเล็ก ปลใปุ๊กใช้แบบไม่ผ่านกระบวนการ hydrogenated นะคะ*
liquid 
30ml ............................ น้ำเย็น
30g .............................. น้ำแข็ง
1tbsp ............................ น้ำส้มสายชูหมัก

Filling

500g ............................. แอปเปิ้ล (ปอกเปลือก และหั่นเป็นชิ้นขนาด 1.5cm)
300g ............................. สตรอเบอรี่สด, หรือแช่แข็ง
55-70g .......................... น้ำตาลทรายสีรำ (ขึ้นอยู่กับว่าสตรอเบอรี่ที่ใช้หวานหรือเปรี้ยวแค่ไหนนะคะ)
40g ............................... ช็อตเทนนิ่ง
...................................... เกลือเล็กน้อย

*Note: ชั่งน้ำหนักแล้วแช่เย็นก่อนใช้งาน



 ใส่แป้ง, น้ำตาล และเกลือลงในชาม คนให้เข้ากัน 


 ใส่ช็อตเทนนิ่งลงไป 
 ใช้มือผสมแป้งกับช็อตเทนนิ่งให้เข้ากัน มีช็อตเทนนิ่ง เหลือเป็น ชิ้นบ้างก็ได้นะคะ 
ผสมส่วนของของเหลวให้เข้ากัน 
ค่อยๆใส่ของเหลวลงไป (ไม่เอาน้ำแข็งนะคะ) อาจจะใช้ประมาณ 3-5 ช้อนโต๊ะ ค่อยๆใส่ทีล่ะ ช้อน จนส่วนผสมเข้ากันดี 
 กดให้เข้ากัน เป็นก้อน 


 ปิดด้วยพลาสติกแร็ป แล้วแช่เย็น อย่างต่ำ 6 ชั่วโมงหรือข้ามคืน 


 ทำใส้
หากใช้สตรอเบอรี่สด ให้ตัดขั่วก่อนใช้ หั่นสตรอเบอรี่เป็นชิ้นก่อนใช้


 ใส่ช็อตเทนนิ่งลงในกระทะ ตั้งไฟอ่อน


 เมื่อช็อตเทนนิ่งละลาย ใส่ผลไม้ลงไป 


 ผัดจนผลไม้เริ่มนิ่มลง ใส่น้ำตาลลงไป 


ผัดจนของเหลวในกระทะเริ่มแห้งลง และหนืดขึ้น นำออกจากกระทะแล้วพักจนเย็นสนิท 


 ทาช็อตเทนนิ่งที่พิมพ์ 


 นำแป้งพายที่เตรียมไว้ออกจากตู้เย็น แล้วรีดให้หนาประมาณ 4mm 


 กรุลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ (รีดแป้งซ้ำได้จนกว่าจะกรุหมดนะคะ หากแป้งนิ่มไป แช่เย็นสักครู่ก่อนทำต่อค่ะ) 
เมื่อกรุเสร็จ นำเข้าตู้เย็น สัก 10 นาที


 แบ่งใส้ลงในแป้งที่เตรียมไว้ 


 รีดแป้งที่เหลือแล้วตัดเป็นริ้ว 


ทาขอบพายด้วยน้ำ แล้ววางแป้งพายที่ตัดไว้ลงไป กดให้ติดกับขอบแล้วตัดส่วนที่เกินออก 
แช่เย็น 30 นาที ก่อนอบ

ในระหว่างนั้น เปิดเตาอบไว้ที่ 200C.

เมื่อพร้อม นำเข้าอบ 15 นาที แล้วลดอุณหภูมิลงเป็น 180C แล้วอบต่ออีก 15-20 นาที จนกระทั่งสีเหลืองทอง (เนื่องจากไม่มีไข่เป็นส่วนผสม และไม่ได้ทาไข่ แป้งพายจะสีไม่เหลืองมากนักนะคะเมื่อสุก) 


Vegetarian Strawberry and Apple pie

No comments:

Post a Comment

Printfriendly