Wednesday, February 3, 2016

For your sweet Valentine's No.2: Neapolitan Loaf

 ยังคงต้องการความหวานอยู่นะคะ สำหรับเดือนนี้ ดังนั้น ปุ๊กจะไม่มีการยั้งกันเลยค่ะ 


สำหรับวันวาเลนไทน์ บางคนอาจจะอยากได้ขนมที่สามารถเอาไปแจกได้ง่ายๆ ไม่ต้องห่วงเรื่ออากาศนะคะ ดังนั้น โลฟเค้ก ก็เป็นคำตอบที่ดีค่ะ แล้วยังสามารถจะตัดแบ่งใส่ถุงเล็ก เพื่อแจกหลายๆคนได้ด้วย
เค้กก้อนนี้น่ารักมากนะคะ โดยจะเห็นได้ว่า เค้กมี 3 สีนะคะ ชมพู, น้ำตาล และขาว ซึ่งแต่ล่ะสี จะมีรสชาติที่ต่างกันค่ะ เริ่มแรกที่สีขาว เป็นส่วนของวานิลลาค่ะ ซึ่งมีรสชาตินุ่มนวลจากการผสมมาสคาร์โปเน่ชีสลงไป และมีกลิ่นหอมจากวานิลลา ส่วนที่สอง คือสีชมพูเป็นรสสตรอเบอรี่ ที่เกิดจากการ นำแยมสตรอเบอรี่ผสมลงไปในแบทเทอร์ได้ทั้งความหวานหอมอย่างเต็มที่นะคะ สุดท้าย ทุกคนคงเดาออก คือส่วนของสีน้ำตาล คือ ส่วนของช็อกโกแลตค่ะ ซึ่งใช้การผสมผงโกโก้ลงไป 
เค้กสูตรนี้ทำง่ายๆนะคะ จะให้สังเกตุวิธีการทำ ซึ่งอาจจะดูแปลกสำหรับบางคน คือ ปุ๊กจะตีน้ำตาลและเนย แล้วใส่แป้งลงไปตีเลยค่ะ การใส่แป้งลงไป ก่อนไข่ จะทำให้ไขมัน (จากเนย) คลุมแป้งไว้ เมื่อโดยน้ำ (จากไข่) การเกิดกลูเต็นของแป้งจะแทบไม่มีเลย ผลลัพท์ที่เราได้จากวิธีนี้คือ เนื้อเค้ก ที่ออกมาเนียนและนิ่มค่ะ 
ถ้าใครกลัวว่าเค้กจะออกมาหวานไป จากแยมที่ซื้อมา ปุ๊กแนะนำให้ทำแยมเองนะคะ ตามสูตรนี้ค่ะ  แยมสตรอเบอรี่ (เดี๋ยวๆๆๆๆ อย่าเพิ่งมองปุ๊กแบบนั้น สูตรที่แนะนำ เป็นสูตรที่ทำโดยใช้ไมโครเวฟค่ะ ใช้เวลาไมเกิน 15 นาที ก็ได้แยมอร่อยๆแล้ว) 
คิดว่า ทุกคนคงชอบเค้กสูตรนี้ และ หวังว่าทุกคนจะมีความสุขในเดือนแห่งความรักนี้มากๆนะคะ 


 Neapolitan Loaf
Make 25x10cm loaf



190g .................................. เนยจืด, นิ่ม
185g ................................... น้ำตาลทราย
180g ................................... แป้งเค้ก
5g ....................................... ผงฟู
............................................ เกลือเล็กน้อย
4 ......................................... ไข่

Chocolate batter
10ml ................................... นม
15g ..................................... ผงโกโก้

Strawberry batter
50g ..................................... แยมสตรอเบอรี่
............................................ สีผสมอาหารสีชมพู

Vanilla batter
50g ..................................... มาสคาร์โปเน่ชีส (Mascarpone cheese)
1tsp .................................... Vanilla extract






 

เปิดเตาอบไว้ที่ 180C
วางกระดาษรองอบลงในพิมพ์โลฟขนาด (25x10cm)


 ตีเนย และน้ำตาลให้เข้ากันดี


ใส่แป้งเค้ก, ผงฟู และเกลือเล็กน้อยลงไป ตีให้เข้ากัน


 ตอกไข่ลงในชาม แล้วตีให้เข้ากัน 
เทลงในชามเนย 


แล้วตีให้เข้ากัน
แบ่งแบทเทอร์ออกมา 2 ชาม
ชามล่ะ 195g 
ผสมนม และผงโกโก้ลงในแบทเทอร์ที่แบ่งออกมา ในชามแรก


 ผสมแยมสตรอเบอรี่ และสี ลงในแบทเทอร์อีกชาม


ผสมมาสคาร์โปเน่ชีส และวานิลลา ลงในแบทเทอร์ที่เหลือ  


ผสมให้เข้ากัน



ใส่แบทเทอร์แต่ล่ะสีลงในถุงบีบ


บีบแบทเทอร์วานิลลาลงไปในพิมพ์
ตามด้วยแบทเทอร์ช็อกโกแลต และสตรอเบอรี่ 


ปิดด้านบนด้วยแบทเทอร์วานิลลาที่เหลือ
เกลี่ยให้เรียบ แล้วนำเข้าอบ 55-60 นาที หรือจน เมื่อใช้ไม้จิ้มฟันแทงลงไป ไม่มีเศษเค้กติดออกมา 


พักเค้กในพิมพ์ 10  นาที แล้วจึงนำออกจากพิมพ์ พักจนเย็นสนิทก่อนตัด


For your sweet Valentine's No.2: Neapolitan Loaf

No comments:

Post a Comment

Printfriendly