หากลองดูในเน็ต หรือหนังสือก็มีให้เลือกอยู่หลายสูตรค่ะ ^^ แต่ถ้าถามปุ๊ก ปุ๊กขอเลือกสูตรง่ายๆ แล้วกันค่ะ ส่วนหนึ่ง เพราะการทำแยมของปุ๊กไม่ได้ทำเพราะว่ามีผลไม้เยอะ อะไรแบบนั้น (แบบว่าที่บ้านไม่ได้มีสวนสตรอเบอรี่นะคะ) ดังนั้นเหตุผลในการทำก็คือแค่อยากทานแยมสตรอเบอรี่ อร่อยๆเท่านั้นเอง สูตรนี้เลยเป็นสูตรที่เอามาฝากกันค่ะ ทำง่ายมากๆ แล้วก็เมื่อเย็นแล้ว เก็บไว้ในตู้เย็น จะเก็บได้ 1 เดือนค่ะ ทำแยมเองเป็นเรื่องดีมากๆ โดยเฉพาะหากเราไม่ต้องยืนคนเป็นชั่วโมง อิอิ
Strawberry Microwave Jam
200g ............................... สตรอเบอรี่
170g ................................ น้ำตาลทราย
2tbsp ............................... น้ำเลมอน
ผสมส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกันในชามที่สามารถใช้ในไมโครเวฟได้ ใช้ชามใหญ่สักหน่อยนะคะ เพราะเราจะให้ความร้อนในไมโครเวฟโดยไม่ปิดฝา หากใช้ชามเล็ก จะต้องทำความสะอาดไมโครเวฟแทนที่จะได้ทานแยมค่ะ
หากใช้สตรอเบอรี่แช่แข็ง ชั่งน้ำหนัก แล้วผสมกับน้ำตาล และน้ำเลมอน แล้วพักให้คืนตัว (อุณหภูมิห้อง) ก่อนใช้
นำเข้าให้ความร้อนในไมโครเวฟ 8นาที (600w).
นำออกจากไมโครเวฟ คน แล้วนำเข้าให้ความร้อน 2 นาที (600w).
นำออกจากไมโครเวฟ คน แล้วนำเข้าให้ความร้อน 2 นาที (600w).
หากต้องการให้ข้นขึ้น นำออกจากไมโครเวฟ คน แล้วนำเข้าให้ความร้อนอีก 2 นาที (600w)
เทลงในขวด พักให้เย็น แล้วค่อยแช่ตู้เย็น สามารถเก็บในตู้เย็นได้ 1 เดือน
Strawberry Microwave Jam
No comments:
Post a Comment