ปุ๊กรู้ค่ะว่า บางทีเราก็ต้องการอะไรที่พิเศษ ไม่ว่าจะเป็นเค้กที่ตกแต่งอลังการ คุกกี้น้ำตาลสีสวยสด หรือ จะเป็นขนมสไตล์ พาสตรี้ช็อปที่แสนหรูหรา แต่เมื่อมาคิดถึงรสชาติอร่อยที่เรามักจะโหยหา เราคงไม่ได้ต้องการอะไรมากนัก เพียงส่วนผสมที่แสนธรรมดา อย่าง น้ำตาล ไข่ และแป้ง ก็สามารถสร้าง สิ่งพิเศษได้แล้ว
หลายคน คงคุ้นเคยกับคุกกี้แบบนี้ตั้งแต่เด็กๆ นะคะ (ที่บ้านปุ๊กจะได้บ่อยมากๆๆๆๆๆ) แต่พอเรา โตขึ้น เราก็ต้องการรสชาติของคุกกี้ที่นุ่มนวลขึ้น ครั้งนี้ปุ๊กเลยพยายามจะทำคุกกี้ที่ออกมามีรสชาตินุ่มๆ และมีเนื้อสัมผัสอย่างที่ต้องการคือ ไม่แข็ง หรือนิ่มจนเกินไป หลังจากลองไป และปรับสูตรไป 3 รอบก็ได้สูตรที่ต้องการแล้วค่ะ ^^ คุกกี้สูตรนี้ทำง่ายมากนะคะ ด้วยส่วนผสมที่เรามีกันอยู่ในบ้านอยู่แล้วด้วย อยากให้ลองกัน แล้วจะพบว่า เพียงใช้ส่วนผสมที่แสนธรรมดา เราก็สามารถได้คุกกี้อร่อยๆมาทานกันแล้วค่ะ
ไม่รู้จะแนะนำอย่างไงเลย เพราะไม่ว่าจะทานกับอะไรก็อร่อย จะเสิร์ฟพร้อมชา กาแฟ หรือแม้กระทั่งนม ก็ไม่ผิดหวังค่ะ หรือจะทำไว้แจกก็เป็นของขวัญที่น่าจะอร่อยถูกใจกันนะคะ
Simple Vanilla cookies
Makes about 30
70g ................................. แป้งเค้ก, ร่อน
25g .................................. อัลมอนด์บด
75g .................................. เนยจืด
1 ....................................... ไข่แดง
50g ................................... น้ำตาลไอซิ่ง
1/4tsp .............................. Vanilla bean paste หรือ วานิลลาเอ็กแทร็ก 1/2 ช้อนชา
1/8tsp .............................. เกลือ
เปิดเตาอบที่ 180°C
วางกระดาษรองอบลงบนถาด
ตีเนยและเกลือจนนิ่ม, ใส่วานิลลาลงไป แล้วตีให้เข้ากัน
ใส่น้ำตาลไอซิ่งลงไป แล้วตีให้เข้ากัน
ใส่ไข่ลงไป ตีให้เข้ากันม ตามด้วยแป้ง และอัลมอนด์บด ตีให้เข้ากัน
ตักส่วนผสมที่ได้ใส่ลงในถุงบีบ ที่ติดหัวบีบรูปดาวไว้
บีบเป็นวงลงบนถาดที่เตรียมไว้
นำเข้าอบ ประมาณ 12-15 นาที (ขึ้นอยู่กับขนาดของคุกกี้ที่บีบ) หรือจนกระทั่งเป็นสีน้ำตาลทองสวย
นำออกมาพักบนตะแกรงจนเย็นสนิท
Simple Vanilla cookies: When simple ingredients make a little miracle
ถ้าไม่มีอัลมอนด์ ไม่ใส่ได้มั้ยคะ ต้องปรับสูตรเป็นเท่าไหร่ยังไง
ReplyDelete