Sunday, March 23, 2014

Flourless Brownie Sundaes: Easy, lazy Sunday dessert!

บางทีสิ่งที่เราต้องการก็คงเป็นขนมง่ายๆ ทำได้รวดเร็ว และอร่อยพอที่จะทำให้เรามีความสุขนะคะ 

 ดังนั้น สำหรับวันอาทิตย์ที่แสนจะสบาย อะไรจะดีไปกว่า flourless brownie และไอศครีมสักลูกนะคะ   ^^ สำหรับบราวนี่สูตรนี้ง่ายสุดๆเลยค่ะ เรียกว่า ใช้เวลาไม่เกิน 40 นาทีตั้งแต่เริ่มจนจบ ปุ๊กเองเอามาเสิร์ฟพร้อมกับไอศครีมชาเขียวนะคะ  (สูตรอยู่ ที่นี่ ค่ะ, จริงๆจะเอามาเสิร์ฟพร้อมไอศครีมที่ซื้อเอาก็ไม่ผิดกติกานะคะ ) หรือจะเลือกใช้ไอศครีมรสอื่นๆ ก็ได้ ตามใจชอบค่ะ
ลองจินตนาการตามปุ๊กนะคะ ว่าได้ทานบราวนี่อุ่นๆ ที่มาพร้อมกับไอศครีมเย็นๆ (ที่ค่อยๆละลาย) อืม.... แค่คิด ก็คงรู้เลยใช่ไหมคะ ว่ามันต้องเป็น คอมฟอร์ทฟู๊ด ที่เราคงอยากทานมันไม่รู้เบื่อค่ะ


Flourless Brownie Sundaes
Makes 6 (using Texas muffin pan)


60g ............................. เนยจืด
60g ............................. ช็อกโกแลต แบบไม่มีน้ำตาล (Unsweetened chocolate)
120g ........................... น้ำตาลทราย
..................................... เกลือเล็กน้อย
1ฟอง .......................... ไข่
1ฟอง ........................... ไข่แดง
1 1/2tsp ..................... Vanilla extract
20g ............................. ผงโกโก้ (Dutch process)
75g ............................. ช็อกโกแลตชิพ
.................................... ไอศครีม
.................................... ช็อกโกแลตซ้อส


เปิดเตาอบไว้ที่ 180°C
ทาเนยที่พิมพ์มัฟฟินขนาดใหญ่ (Texas muffin pan จะใหญ่ ประมาณ 9 เซนติเมตร) (ปุ๊กใช้พิมพ์ซิลิโคนค่ะ) 


ใส่เนยและช็อกโกแลตลงในชามที่สามารถใช้กับไมโครเวฟได้ นำเข้าให้ความร้อน ประมาณ  1.30 นาที  (600w) 
นำออกจากไมโครเวฟ แล้วคนจนละลายทั่ว แล้วใส่น้ำตาลทราย และเกลือลงไป คนให้เข้ากัน
พักไว้ประมาณ 5 นาที
ใส่ไข่ และไข่แดงลงไป แล้วคนให้เข้ากัน 
ร่อนผงโกโก้ลงไป แล้วคนให้เข้ากัน
ใส่ช็อกโกแลตชิพลงไป แล้วตะล่อมให้เข้ากัน
ตักใส่ถ้วยที่เตรียมไว้  (ประมาณ 1/4cup หรือ 65g ต่อ 1 ถ้วย).
นำเข้าอบ 15-20 นาที หรือจนด้านบนเงาสวย (กดเบาๆจะยุบตัวแค่เล็กน้อย) 
นำออกจากเตา ใช้มีดกรีดด้านข้างให้หลุดจากพิมพ์ นำออกมาพักสักครู่ ก่อนจัดใส่จาน วางไอศครีมลงไป แล้วราดด้วยซ้อสช็อกโกแลต ^^. 
Flourless Brownie Sundaes: Easy, lazy Sunday dessert!

No comments:

Post a Comment

Printfriendly