Wednesday, March 5, 2014

Pop tarts: Delicious breakfast treats!

ตอนปุ๊กเด็กๆ น้าชายปุ๊กเขาเรียนที่อเมริกาค่ะ พอกลับมาเยี่ยมบ้านที ของที่ปุ๊กรอคอยที่สุด ก็คือขนม โดยเฉพาะ เจ้าป๊อปทาร์ตนี่ล่ะค่ะ เป็นของฝากที่ชอบที่สุด^^.

ก็นะ ตอนเด็กๆ รู้สึกว่าทานอะไรก็อร่อยค่ะ แต่ก็ชอบทานขนมชนิดนี้มากๆเลย เพราะทั้งหวานแล้วก็หอมเนย แต่ก็ไม่เคยได้ทานเป็นอาหารเช้าหรอกค่ะ (ครอบครัวคนจีน ส่วนใหญ่ ตอนเช้าก็ทานข้าวต้มค่ะ) ก็เลยจะทานเป็นขนมตอนกลับมาจากโรงเรียนมากกว่า แต่ก็นะ เพราะไม่ได้หาซื้อง่าย เวลามาทีก็จะมีประมาณ 3-4 กล่อง ตอนเด็กๆ เลยเป็นของมีค่าของปุ๊กนะคะ อิอิ
พอโตขึ้น กลับรู้สึกว่า พอไปซื้อทาน ทำไมมันไม่อร่อยสุดๆเหมือนของที่อยู่ในความทรงจำของเรานะ ดังนั้น คงเดากันได้นะคะ ว่าปุ๊กจะแก้ไขปัญหานี้ได้อย่างไร ก็ง่ายๆค่ะ ทำมันเองซะเลยแล้วกัน ในเมื่อส่วนประกอบของมันก็มีแค่แป้งกับแยมเท่านั้นล่ะนะ 
เป็นขนมที่ทำไม่ยากเลยนะคะ แต่ที่ต้องใช้มากที่สุกคือเวลาค่ะ เพราะแป้งมีเนยเป็นจำนวนมาก จึงละลาย และนิ่มง่ายมากดังนั้น เรื่องนี้ต้องเตรียมตัวกันไว้เลยค่ะ สำหรับแยมที่ใช้ หากเป็นไปได้ (และง่าย) ก็คือซื้อเอานะคะ เอาแบบที่มีเนื้อผลไม้เยอะๆก็จะดีค่ะ แต่หากหาไม่ได้จริงๆ แนะนำว่า ทำเองเลยก็จะได้ขนมที่อร่อยถูกใจ แต่ก็จะใช้เวลาสักหน่อย ต้องทำใจไว้เหมือนกันค่ะ 
ปุ๊กไม่คิดว่า ขนมแบบนี้จะลิมิตไว้เป็นอาหารเช้าเท่านั้นนะคะ เอาไว้ทานเล่นตอนบ่ายสบายๆ พร้อมกับชาหรือกาแฟร้อนสักแก้ว ก็คงทำให้รู้สึกดีไม่น้อยค่ะ ^^.



Pop tarts
Makes 8


250g ................................ แป้งอเนกประสงค์
1tbsp ............................... น้ำตาลทราย
1tsp ................................. เกลือทะเลแบบหยาบ
230g ................................ เนยจืด
2 ...................................... ไข่แดง
3tbsp .............................. นม
1 ...................................... ไข่, ตีให้เข้ากัน สำหรับทาพาสตรี้
......................................... แยมตามชอบสำหรับใส่ใส้


ผสมเกลือ, น้ำตาล และแป้งให้เข้ากัน 
ตัดเนยเป็นชิ้นประมาณ 2-2.5cm แล้วใช้ปลายนิ้วปิให้พอเข้ากับแป้งจนเป็นส่วนผสมแบบหยาบๆ ผสมไข่แดง และนมให้เข้ากัน แล้วเทลงในชามแป้ง ผสมให้ส่วนผสมแฉะทั่วๆ
เทลงบนโต๊ะ แล้วใช้ฝ่ามือกดแล้วถูลงไปกับพื้นโต๊ะ จนส่วนผสมเข้ากัน เนียน
ห่อด้วยพลาสติกแร็ปแล้วนำไปแช่เย็น 3 ชั่วโมง


แบ่งแป้งที่ได้เป็น 2 ส่วนเท่าๆกัน แล้วรีดแต่ล่ะส่วนให้เป็นแผ่นขนาด  9x12 นิ้ว (รีดโดยใช้กระดาษรองอบปิดไว้จะช่วยให้รีดได้ง่ายขึ้นค่ะ)
นำไปแช่เย็น 1 ชั่วโมง หรือจนอยู่ตัว 


ใช้สันมีดกดให้เป็นรอย 8 ช่อง (ขนาดประมาณ 4.5x3 นิ้วต่อช่อง).
Note: แป้งนิ่มเร็วมากนะคะ เพราะมีเนยเยอะ  อาจจะต้องคอยนำเข้าแช่เย็น เพื่อไม่ให้ละลายค่ะ
ทาด้วยไข่ แล้วตักแยมลงไปตรงกลาง (ประมาณ 2-3 ช้อนโต๊ะ ของปุ๊กตามรูปเป็นแยมที่ทำเองเลยข้นเหนียวมากๆค่ะ ^^) . 
วางแป้งอีกแผ่นลงไปด้านบน แล้วใช้นิ้วกดให้แป้งติดกัน แล้วแบ่งเป็นชิ้น 8 ชิ้น (ขนาดประมาณ 4.5x3 นิ้วต่อชิ้น).
ใช้ส้อมกดด้านข้างเพื่อให้แป้งติดกัน และแยมไม่ไหลออกมา วางลงบนถาดที่ปูด้วยกระดาษรองอบ
นำเข้าแช่เย็น ขณะวอร์มเตา
เปิดเตาที่  180°C
นำเข้าอบ 40 นาที หรือจนสีน้ำตาลทองสวย
พักบนถาดประมาณ 20 นาที แล้วจึงนำออกมาพักบนตะแกรงจนเย็นสนิท
ตกแต่งด้วยไอซิ่ง (ใช้น้ำตาลไอซิ่งผสมน้ำเล็กน้อย) ตามชอบ 


Pop tarts: Delicious breakfast treats!

No comments:

Post a Comment

Printfriendly