Friday, July 1, 2016

ช็อกโกแลตมูส: ง่ายๆ แบบเร็วทันใจเลย

ช่วงนี้ดูการ์ตูนหนักมากค่ะ ก็นะ เดือนี้ การ์ตูนของหน้าร้อน กำลังจะเริ่มฉายแล้ว เราควรจะเตรียมตัวด้วยการดูของเก่าให้หมดก่อนค่ะ 555


ดังนั้น นอกจากการดูการ์ตูน เราจึงต้องเตรียมของว่างเอาไว้ให้ตัวเอง เวลาที่นั่งดูแล้วเกิดหิวขึ้นมาด้วยนะคะ และถ้าทำง่ายๆด้วยก็ยิ่งดีใหญ่เลย อิอิ
ช็อกโกแลตมูสสูตรนี้ เลยเป็นเมนูเด็ดค่ะ เพราะทำง่ายมากๆๆๆๆๆๆๆ ไม่ต้องใช้ทั้ง เจลิติน หรือวิปปิ้งครีมด้วยสิ ส่วนผสมที่ใช้เป็นของที่ใครๆ ก็หาได้ เพราะมีแค่ ไข่, ช็อกโกแลต แล้วก็น้ำตาลเท่านั้นเอง นอกจากง่ายแล้ว ยังใช้เวลาในการทำแค่แป๊บเดียว แค่ไม่ถึงครึ่งชั่วโมง ก็ได้ช็อกโกแลตมูสอร่อยๆ แล้วยังเก็บในตู้เย็นได้ตั้ง 3 วันนะ พร้อมที่จะกินได้ตลอดเลย สำหรับปุ๊ก ปุ๊กใส่ช็อกโกแลตมูสลงในกระปุกเล็กๆ ที่ปิดฝาได้นะคะ เพราะการปิดฝาไว้ทำให้มูสไม่แห้ง อร่อยได้นานเลยค่ะ 
เพราะว่าเป็นขนมของเราเอง เราจะทำอะไรกับมันก็ได้นะคะ ไม่ว่าจะเลือกใช้ช็อกโกแลตแบบ เปอร์เซ็นสูง หรือจะใช้น้ำตาลน้อย (ถ้าไม่ชอบทานหวาน) จะใช้เหล้าชนิดอื่น หรือจะเลือกไม่ใส่เหล้า เล่นสนุกกับมันได้ตามชอบเลยค่ะ และการที่เตรียมล่วงหน้าได้ ทำให้เราสามารถจะทำไว้สำหรับปาร์ตี้ได้ด้วยนะ แล้วจะรออะไรกันอยู่ ไปลงมือทำด้วยกันเถอะ เพราะถ้ามีขนมอร่อยๆติดตู้เย็นไว้ ชีวิตจะมีความสุขไม่น้อยเลย เชื่อปุ๊กสิ 



 Chocolate mousse 
serve 4-6 


125g ......................... ดาร์กช็อกโกแลต (50-70%, ตามชอบนะคะ)
30g ........................... เนยจืด
.................................. เกลือเล็กน้อย
2 ............................... ไข่แดง
1tsp .......................... เหล้าส้ม (Orange liquor), ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ค่ะ

Meringue
2 ................................ ไข่ขาว
15-25g ....................... น้ำตาลไอซิ่ง

................................... ไวท์ช็อกโกแลต, สำหรับตกแต่ง,ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ค่ะ







ใส่ช็อกโกแลต และเนยลงในชามที่สามารถใช้ในไมโครเวฟได้
นำไปให้ความร้อนในไมโครเวฟ จนละลาย


 นำออกจากไมโครเวฟ แล้วคนให้เนียน
ใส่ไข่และเกลือลงไป คนให้เข้ากัน 


ใส่เหล้าส้มลงไป แล้วคนให้เข้ากัน 


พักไว้ระหว่างตีเมอแรงค์


ตีไข่ขาวจนเป็นฟอง, ค่อยๆใส่น้ำตาลไอซิ่งลงไป ตีจนตั้งยอด 


 ตะล่อมส่วนของช็อกโกแลตลงไป แบ่งเป็น 2-3 รอบ


จนส่วนผสมเนียน


ใส่ลงในถ้วย 4-6 ใบ
นำไปแช่เย็น จนกระทั่งพร้อมเสิร์ฟ 



โรยหน้าด้วยไวท์ช็อกโกแลต (หากใช้) ก่อนเสิร์ฟ



Chocolate mousse: Easy, speedy chocolate mousse.

1 comment:

  1. ทำแล้วอร่อยมากๆเลยค่ะ ง่ายมากด้วย ขอบคุณสำหรับสูตรนะคะ

    ReplyDelete

Printfriendly