Saturday, March 4, 2017

เมจิกชีสเค้ก, MAGIC CHEESECAKE: 魔法のチーズケーキ

เจ้าเมจิกเค้ก เป็นเค้กที่ดังมากเมื่อหลายปีก่อนนะคะ ด้วยการที่เราทำแบทเทอร์แค่ 1 เดียว แต่สามารถได้เนื้อเค้กที่ต่างกันไปในก้อนเดียวเลย


โดยด้านล่างของเค้ก จะเป็นคัสตาร์ดเนื้อแน่น (flan) ตามมาด้วยคัสตาร์ดเนื้อนิ่ม (custard) สุดท้ายที่ด้านบน จะเป็น ส่วนของสปันจ์เค้ก ปุ๊กเองก็ทำมาหลายรอบแล้ว แต่มักจะพบว่า ส่วนสปันจ์ของตัวเองออกมาบาง จนกระทั่งได้ไปอ่านเจอในนิตยสารของญี่ปุ่นเล่มหนึ่งว่า คีย์ของเค้กเมจิก คือ การไม่ผสมให้มันเข้ากัน มากเกินไปค่ะ เวลาตะล่อมเมอแรงค์ลงไป ให้เหลือส่วนของเมอแรงค์ให้เห็นอยู่บ้างได้ เพราะในส่วนนี้เอง ที่จะลอยขึ้นมากลายเป็นเนื้อสปันจ์ของเรา ก็เลยถึงบางอ้อ ค่ะ เพราะตลอดมา เราจะติดจากการทำเค้กทั่วไป ที่จะต้องผสมให้เนียน ก็เลยลองทำตามทริคนี้ แล้วก็ได้ผลจริงๆค่ะ ชั้นสปันจ์หนากว่าเดิมเลย 
สำหรับสูตรนี้ เพราะเป็น ครีมชีส เนื้อจะออกมาหนักกว่าแบบแพลนนะคะ ปุ๊กเองไม่ชอบทานหวานจัด เลยใช้น้ำตาลแค่ 70 กรัม (ในส่วนของเบส) แต่หากใครรู้สึกว่าชีวิตขาดหวาน จะเพิ่มอีก 10-15 กรัมก็ได้ค่ะ ไม่ผิดกติกา 
ทานพร้อมกาแฟสักแก้วอร่อยถูกใจมากๆ ค่ะ หรือจะเสิร์ฟพร้อมผลไม้รสเปรี้ยว ก็เพิ่มความอร่อยให้เค้กแบบนี้ได้ไม่น้อยเลย 

สำหรับสูตรแบบเบสิค ให้กดลิงค์นี้ค่ะGâteau magique à la vanille 





MAGIC CHEESECAKE
Using 20 cm cake pan



200 กรัม ............................. ครีมชีส, นิ่ม
1/2 ช้อนชา .......................... วานิลลาเอ็กแทร็ก
4 ฟอง................................. ไข่แดง
70 กรัม ............................. น้ำตาลทราย
90 กรัม ............................. แป้งเค้ก
360 มิลลิลิตร .................... นม

เมอแรงค์
4 ฟอง ................................. ไข่ขาว
60 กรัม ............................... น้ำตาลทราย
1/4  ช้อนชา ......................... เกลือ



เปิดเตาอบไว้ที่ 150C.

วางกระดาษรองอบลงในพิมพ์กลมขนาด 20 เซนติเมตร (ใช้กระดาษแผ่นเดียวเลยนะคะ)


 ตีครีมชีส, กับวานิลลา และน้ำตาลทราย จนฟู
ใส่ไข่แดงลงไป แล้วตีให้เข้ากัน 


 ร่อนแป้งลงไป แล้วผสมให้เข้ากัน


 ผสมนมลงไป 
 จนเข้ากันดี


 ตีไข่ขาวกับเกลือจนเป็นฟอง แล้วค่อยๆ ใส่น้ำตาลลงไป
ตีจนตั้งยอดแข็ง


ผสม 1/4 ของเมอแรงค์ลงในชามชีส


แล้วตะล่อมที่เหลือลงไป โดยแบ่งเป็น 2-3 รอบ


 ผสมแล้วจะยังเห็นส่วนของเมอแรงค์อยู่บ้าง อันนี้เป็นคีย์ที่จะทำให้ส่วนสปันจ์ไม่บางเกินไปค่ะ  ^^.


 เทลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้


นำเข้าอบ 40-45 นาที


พักให้เย็นสนิท แล้วนำเข้าแช่เย็น ข้ามคืน หรือจนเซ็ต


ตัดเป็นชิ้น แล้วทานอย่างมีความสุขค่ะ


MAGIC CHEESECAKE: 魔法のチーズケーキ

5 comments:

  1. ต้องลองทำทานบ้างซะแล้ว ขอบคุณสูตรดีๆ นะคะคุณปุ๊ก น่าทานทุกสูตรเลย

    ReplyDelete
    Replies
    1. ด้วยความยินดีที่สุดเลยค่า

      Delete
  2. ใช้ไฟล่างหรือไฟบนในการอบหรอคะ

    ReplyDelete
    Replies
    1. ปุ๊กใช้ไฟบนล่างค่ะ

      Delete
  3. ใช้แป้งเค้กหรอคะ หรือแป้งเอนกประสงค์ได้ไหมคะ?

    ReplyDelete

Printfriendly