ว่าไป เห็นเจ้าขนมแบบนี้ผ่านตามาเป็นปีแล้วนะคะ แล้วก็อยากทำ แต่ลิสต์ของปุ๊กมันยาวจริงๆค่ะ ก็เลยยังไม่มีโอกาสได้ลงมือทำสักที
ขนมแบบนี้เรียกว่า กาโตว์เมจิกค่ะ (Gâteau magique) ซึ่งด้วยการผสมแบทเทอร์รอบเดียว เราจะได้ ขนมออกมา 3ชั้น (ซึ่งมีเนื้อสัมผัสต่างกัน) คือ flan, cream และ genoiseค่ะ
ปุ๊กปรับสูตรมาจากเล่มนี้นะคะ ^^.
ขนมแบบนี้ไม่จำเป็นต้องมีพื้นฐานในการทำขนมก็ยังทำได้ไม่ยากค่ะ แล้วยังดูแปลกตา น่าสนใจอีกด้วย แล้วจะรออะไรกันอยู่คะ ไปเข้าครัวด้วยกันดีกว่า เพราะปุ๊กเชื่อว่า ทุกคนสามารถเปลี่ยน ตะกร้อตีไข่ให้กลายเป็น ไม้เท้ากายสิทธิ์ ได้ค่ะ
Gâteau magique à la vanille
Makes 20x20cm Gâteau magique
125g .................................. เนยจืด, ละลาย
........................................... เมล็ดจากฝักวานิลลา 1 ฝัก
4 ........................................ ไข่แดง
100g .................................. น้ำตาลทรายละเอียด
115g ................................... แป้งอเนกประสงค์
500ml ............................... นม
1tbsp ................................. น้ำ
........................................... เกลือเล็กน้อย
เมอแรงค์
4 ........................................ ไข่ขาว
50g .................................... น้ำตาลทรายละเอียด
เปิดเตาอบที่ 150C.
วางกระดาษรองอบลงในพิมพ์ขนาด 20x20cm
เนื่องจากแบทเทอร์ที่ได้เหลวมาก ใช้วิธีพับกระดาษ จะดีกว่าตัดค่ะ เพราะป้องกันการไหลของแบทเทอร์ได้
ตีไข่แดง, น้ำตาล และเกลือเข้าด้วยกัน
ใส่เนยละลายลงไป แล้วตีให้เข้ากัน
ใส่แป้งแล้วตีให้เข้ากัน
ผสมนม และน้ำลงไป
พักไว้ในขณะที่ทำเมอแรงค์
ตีไข่ขาวกับน้ำตาลจนตั้งยอดแข็ง
ตะล่อมลงในแบทเทอร์ ที่เตรียมไว้ โดยแบ่งเป็น 3 รอบ
ตะล่อมให้เข้ากันดี
เทลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้
นำเข้าอบ 1-1.10 ชั่วโมง (ขึ้นอยู่กับเตาของแต่ล่ะคนนะคะ), ด้านข้างของเค้กจะเซ็ตตัวดี แต่ตรงกลางจะยังไหวเล็กน้อย
พักจนเย็นสนิท แล้วนำเข้าแช่เย็น อย่างต่ำ 3 ชั่วโมงก่อนเสิร์ฟ
Gâteau magique à la vanille
เริ่ดมาก ขอบคุณค่ะคุณปุ๊ก
ReplyDeleteสูตรนี้เตาอบควรใช้ไฟเท่าไหร่หรอครับ?
ReplyDeleteดูจะง่าย และน่าทานมากๆค่ะ ขอบคุณนะคะที่แชร์สูตร ^__^
ReplyDeleteรบกวนถามค่ะ
ReplyDeleteนม กับเนยต้องใช้แบบอุ่นรึเปล่าคะ
ควรใช้ไฟบนล่าง หรือล่างเฉยๆ คะ
เคยทำแล้วชั้นเค้กสูงมาก อีกสองชั้นเตี้ยนิดเดียว ไม่ทราบว่าควรแก้ไขยังไงคะคุณปุ๊ก