Wednesday, December 3, 2014

Gâteau magique à la vanille


ว่าไป เห็นเจ้าขนมแบบนี้ผ่านตามาเป็นปีแล้วนะคะ แล้วก็อยากทำ แต่ลิสต์ของปุ๊กมันยาวจริงๆค่ะ ก็เลยยังไม่มีโอกาสได้ลงมือทำสักที 

 ขนมแบบนี้เรียกว่า กาโตว์เมจิกค่ะ (Gâteau magique) ซึ่งด้วยการผสมแบทเทอร์รอบเดียว เราจะได้ ขนมออกมา 3ชั้น (ซึ่งมีเนื้อสัมผัสต่างกัน)  คือ flan, cream และ genoiseค่ะ


ปุ๊กปรับสูตรมาจากเล่มนี้นะคะ ^^.

เป็นขนมที่ทำง่ายมากๆค่ะ แล้วส่วนผสมไม่มาก และใช้เวลาไม่นาน มีสูตรเยอะมากๆนะคะ ลองพิมพ์คำว่า Gâteau magique เข้าไป จะพบว่ามีทำออกมาหลากหลายแบบมากๆค่ะ ลองเลือกมาทำกันได้ตามใจเลย สำหรับขนมชนิดนี้มีข้อควรระวังแค่เรื่องการอบค่ะ เพราะ ในขนมมี 2 ส่วนที่ไม่ใช่เค้ก ดังนั้น จะเซ็ตตัวต่างกับเค้กนะคะ โดยให้สังเกตุว่า เมื่อนำขนมออกมาจากเตา ตรงกลางของขนมจะยังไหวอยู่เล็กน้อยค่ะ ซึ่งจะค่อยๆเซ็ตตัว เมื่อขนมเย็นลง และเซ็ตตัวเต็มที่เมื่อแช่เย็นแล้วค่ะ 
ขนมแบบนี้ไม่จำเป็นต้องมีพื้นฐานในการทำขนมก็ยังทำได้ไม่ยากค่ะ แล้วยังดูแปลกตา น่าสนใจอีกด้วย แล้วจะรออะไรกันอยู่คะ ไปเข้าครัวด้วยกันดีกว่า เพราะปุ๊กเชื่อว่า ทุกคนสามารถเปลี่ยน ตะกร้อตีไข่ให้กลายเป็น ไม้เท้ากายสิทธิ์ ได้ค่ะ 




Gâteau magique à la vanille
Makes 20x20cm Gâteau magique



125g .................................. เนยจืด, ละลาย
........................................... เมล็ดจากฝักวานิลลา 1 ฝัก
4 ........................................ ไข่แดง
100g .................................. น้ำตาลทรายละเอียด
115g ................................... แป้งอเนกประสงค์
500ml ............................... นม
1tbsp ................................. น้ำ
........................................... เกลือเล็กน้อย
เมอแรงค์
4 ........................................ ไข่ขาว
50g .................................... น้ำตาลทรายละเอียด


 


  เปิดเตาอบที่ 150C.

 วางกระดาษรองอบลงในพิมพ์ขนาด 20x20cm 
 เนื่องจากแบทเทอร์ที่ได้เหลวมาก ใช้วิธีพับกระดาษ จะดีกว่าตัดค่ะ เพราะป้องกันการไหลของแบทเทอร์ได้ 
 ตีไข่แดง, น้ำตาล และเกลือเข้าด้วยกัน
 ใส่เนยละลายลงไป แล้วตีให้เข้ากัน 
 ใส่แป้งแล้วตีให้เข้ากัน 
 ผสมนม และน้ำลงไป
 พักไว้ในขณะที่ทำเมอแรงค์


 ตีไข่ขาวกับน้ำตาลจนตั้งยอดแข็ง


ตะล่อมลงในแบทเทอร์ ที่เตรียมไว้ โดยแบ่งเป็น  3 รอบ


ตะล่อมให้เข้ากันดี


เทลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้


นำเข้าอบ 1-1.10 ชั่วโมง (ขึ้นอยู่กับเตาของแต่ล่ะคนนะคะ), ด้านข้างของเค้กจะเซ็ตตัวดี แต่ตรงกลางจะยังไหวเล็กน้อย
พักจนเย็นสนิท แล้วนำเข้าแช่เย็น อย่างต่ำ 3 ชั่วโมงก่อนเสิร์ฟ


Gâteau magique à la vanille

4 comments:

  1. เริ่ดมาก ขอบคุณค่ะคุณปุ๊ก

    ReplyDelete
  2. สูตรนี้เตาอบควรใช้ไฟเท่าไหร่หรอครับ?

    ReplyDelete
  3. ดูจะง่าย และน่าทานมากๆค่ะ ขอบคุณนะคะที่แชร์สูตร ^__^

    ReplyDelete
  4. รบกวนถามค่ะ

    นม กับเนยต้องใช้แบบอุ่นรึเปล่าคะ
    ควรใช้ไฟบนล่าง หรือล่างเฉยๆ คะ

    เคยทำแล้วชั้นเค้กสูงมาก อีกสองชั้นเตี้ยนิดเดียว ไม่ทราบว่าควรแก้ไขยังไงคะคุณปุ๊ก

    ReplyDelete

Printfriendly