Friday, November 28, 2014

Individual Banana cream pie

เห็นเจ้ากล้วยหอมนี่มา 2 วันแล้วค่ะ ปุ๊กนี่คิดไว้ล่วงหน้าเลยว่าจะทำอะไรกับมันสักอย่าง 


ก็จับมันแปลงร่างออกมาเป็น บานานาครีมพายไงล่ะค่ะ เพราะเป็นของหวานที่ทุกๆคนในบ้านปุ๊กชอบทานกันค่ะ คัสตาร์ดเนียนนุ่ม มาพร้อมกับ วิปปิ้งครีมหวานๆ แล้วยังมีความอร่อยของกล้วยหอมเข้าไปอีก แบบว่ามั่นใจได้ในความอร่อยค่ะ 
สูตรนี้ก็ทำง่ายๆนะคะ (โดยเฉพาะ ถ้าใช้แป้งสูตร Pâte sucrée (sweet shortcrust pastry) Basic recipe แบบเดียวกัน).
เสิร์ฟแบบเย็นๆ พร้อมชาร้อนสักแก้วจะเยี่ยมมากๆค่ะ เชื่อปุ๊กได้เลยนะคะ ว่าสามารถทานได้หมดชิ้นแบบไม่รู้ตัวจริงๆ 

 Individual Banana cream pie 
Makes 4-6 9cm pies (depend on the depth of your pie pan)



Crust
half recipe of Pâte sucrée (sweet shortcrust pastry) Basic recipe, fully baked

Filling

1 1/2 cup ........................... นม
45g .................................... น้ำตาลทราย
1tbsp ................................. แป้งข้าวโพด
2 ........................................ ไข่แดง
........................................... เกลือเล็กน้อย
3.5g ................................... เจลาตินแผ่น (ประมาณ 2 แผ่น)
1/2tsp ................................ Vanilla extract
1/2tsp ................................ Vanilla bean paste (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)
1/2cup ............................... วิปปิ้งครีม
2-3 ..................................... กล้วยหอมสุก, ตัดเป็นชิ้น

Topping

1/2 cup .............................. วิปปิ้งครีม
1/2tsp ................................ Vanilla extract
1tbsp ................................. น้ำตาลทราย
........................................... ดาร์กช็อกโกแลต, ขูดไว้ตกแต่ง


 บลูมเจลาตินโดยใส่ลงในน้ำเย็นจัด ที่มีน้ำแข็งด้วย 

 ใส่ไข่แดง, เกลือ, น้ำตาล และแป้งข้าวโพดลงในหม้อ ตีให้เข้ากัน 

 นำนมไปต้มโดยใส่ลงในถ้วยที่ใช้กับไมโครเวฟได้ แล้วนำไปให้ความร้อน  2-3 นาที หรือจนเดือด
ค่อยๆเทนมร้อนลงในหม้อโดยคนตลอดเวลา
นำไปตั้งไฟอ่อน คนตลอดเวลาจนเดือด

 นำลงจากเตา เอาเจลาตินขึ้นจากน้ำ บีบเล็กน้อย แล้วใส่ลงในหม้อ คนจนละลาย 
เทลงในชาม แล้วใช้พลาสติกแร็ป ปิดลงไปบนคัสตาร์ด พักจนเย็นสนิทก่อนใช้  
 เมื่อคัสตาร์ดเย็น ตีวิปปิ้งครีมจนตั้งยอด 

ตะล่อมลงในคัสตาร์ด โดยแบ่งเป็น 2-3 รอบ
ตะล่อมจนเข้ากัน 
 วางกล้วยลงในแป้งพายที่เตรียมไว้
ตัดคัสตาร์ดลงไป 
นำไปแช่เย็นอย่างต่ำ 4 ชั่วโมง
ตีวิปปิ้งครีม กับวานิลลา และน้ำตาล จนตั้งยอด
ตักวิปปิ้งครีมลงบนคัสตาร์ด โรยด้วยช็อกโกแลตขูดก่อนเสิร์ฟ 

Individual Banana cream pie 

No comments:

Post a Comment

Printfriendly