ปอนน์เค้ก เป็นขนมอย่างนึงที่ทำง่าย แล้วก็อร่อยค่ะ แล้วเรายังสามารถแปลงรสชาติได้หลากหลายด้วย เพียงแค่เปลี่ยนประเภทของน้ำตาล, ใส่กลิ่นต่างๆ หรือเพิ่มผลไม้ และอื่นๆ คิดดูสิค่ะ ว่ามันน่าสนใจแค่ไหน ครั้งนี้ เราเปลี่ยนปอนน์เค้กธรรมดา ให้อร่อยและน่าสนใจขึ้น ด้วยการ แปลงเนยธรรมดา ให้กลายเป็น Beurre Noisette ก่อนที่จะผสมลงไปในแบทเทอร์ค่ะ Beurre Noisette คือการนำเนยไปละลาย และต้ม จนเศษนมในเนยเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล และมีกลิ่นหอมเหมือนถั่วอบค่ะ ทำไม่ยาก แต่ต้องระวังว่า ระหว่างหอม กับไหม้ ห่างกันอยู่ไม่มากเลยค่ะ ในการทำ
จะเสิร์ฟเค้กสูตรนี้ในวันที่ทำเสร็จเลยก็ได้นะคะ แต่หากพักไว้ให้เย็น ห่อด้วยพลาสติกแร็ปทิ้งไว้สักคืน เนื้อเค้กจะฉ่ำ และอร่อยมากขึ้นค่ะ
Beurre Noisette and Vanilla Bean cake
Makes 8 (using 6x9cm mini loaf pan)
130g ................................. เนยจืด
120g ................................. แป้งเค้ก
120g ................................. แป้งอเนกประสงค์
1 1/2tsp ............................. ผงฟู
1/4 tsp ............................. เกลือ
250g ............................... น้ำตาลทราย
1 ฝัก ................................. วานิลลา
1tsp ................................ Vanilla extract
4 ..................................... ไข่
100ml ............................. วิปปิ้งครีม
2tbsp ............................... เหล้า Dark rum
เปิดเตาอบที่ 180C.
ร่อนแป้งทั้ง 2ชนิด กับผงฟู และเกลือ, พักไว้
ใส่เนยลงในหม้อ แล้วนำไปตั้งไฟอ่อน จนละลาย และเปลี่ยนเป็นสีทอง, เศษนมในเนยจะเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล และมีกลิ่นหอมเหมือนถั่ว
นำลงจากเตา แล้วพักไว้
ทาเนยแล้ว ร่อนแป้งลงไปบนพิมพ์ เพื่อกันติด พักไว้
ใส่น้ำตาลลงในชาม พร้อมกับเมล็ดจากฝักวานิลลา ถูให้เข้ากัน
ใส่ไข่ลงไป แล้วตีให้เข้ากัน แล้วใส่วานิลลาลงไป
ใส่วิปปิ้งครีมลงไป แล้วตีให้เข้ากัน
ใส่ส่วนของแป้งที่ร่อนไว้ลงไป ตะล่อมให้เข้ากัน
ตะล่อมเนย Beurre Noisette ลงไป โดยแบ่งเป็น 3 รอบ
ตะล่อมให้เข้ากัน
ใส่ลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ นำเข้าอบ 25-30 นาที หรือจนด้านบนของเค้กไม่ยุบตัวลงเมื่อกดเบาๆ
Beurre Noisette and Vanilla Bean cake
No comments:
Post a Comment