นอกจากฟรุตเค้กแล้ว คุกกี้แบบ dairy free สูตรนี้ เป็นทางเลือกอีกทางนะคะ ปุ๊กใช้ ช็อตเทนนิ่ง (non-hydrogenated shortening) แทนการใช้เนย และยังไม่มีไข่ในส่วนผสมอีกด้วย ดังนั้นคนที่แพ้ผลิตภัณฑ์นม และไข่ สามารถทานคุกกี้สูตรนี้ได้อย่างสบายใจเลยค่ะ
หากชอบลองเพิ่มอบเชยลงไปสัก 1/8 ช้อนชา เพื่อทำให้คุกกี้มีรสชาติพิเศษๆ ที่เหมาะกับเทศกาลคริสต์มาส ที่จะมาถึงค่ะ
เนื่องจากตัวคุกกี้ไม่พองตัวนัก หลังจากอบ ลองแสตมป์ลาย หรือข้อความน่ารักๆ ลงไป ก็ทำให้คุกกี้ดูน่ารักขึ้นอีเยอะเลยค่ะ แพ็คใส่กล่องแล้วส่งให้คนที่เรารัก เขาคงรับรู้ได้เลยถึงความใส่ใจของเราค่ะ
Ps. อย่าลืม สามารถขอรับช็อตเทนนิ่งของคิง ที่ทำจากน้ำมันรำข้าวได้ โดยการ เขียนคอมเม้นท์ และส่งชื่อและที่อยู่มาทางเพจของเฟสบุคของ dailydelicious ได้ (มีจำนวนจำกัด 25 กระป๋องนะคะ) เพื่อจะได้ลงมือทำขนมอบเพื่อสุขภาพจากช็อตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าวของคิงกันนะคะ
แล้วอย่าลืมส่งรูปและคอมเม้นท์มาคุยกัน หลังจากได้ลองทำกันนะคะ
Dairy Free chocolate maple cookies
Makes 12 pieces (6x4.5cm)
30g .................................... ช็อตเทนนิ่ง ( non-hydrogenated shortening)
50g .................................... น้ำเชื่อมเมเปิ้ล (หรือจะใช้น้ำผึ้งที่ไม่หนืดมากก็ได้ค่ะ ถ้าชอบ)
10g .................................... น้ำตาลทรายแดง
........................................... เกลือเล็กน้อย
90g .................................... แป้งเค้ก
10g ..................................... ผงโกโก้
20g ..................................... อัลมอนด์บด
ปุ๊กใช้ช็อตเทนนิ่งแบบนี้ค่า (non-hydrogenated shortening).
น้ำเชื่อมเมเปิ้ลแท้ๆ ช่วยให้รสชาติขนมอร่อยขึ้นนะคะ ^^
วางกระดาษรองอบลงบนถาด
ร่อนแป้ง, ผงโกโก้ และอัลมอนด์เข้าด้วยกัน
ใส่ช็อตเทนนิ่งลงในชาม
ใส่น้ำเชื่อมเมเปิ้ล, น้ำตาลทรายแดง และเกลือลงไป
คนให้เข้ากัน
ใส่ส่วนผสมที่ร่อนไว้ลงไป
ผสมให้เข้ากัน
รีดโดยวางระหว่างกระดาษรองอบ 2 แผ่น แล้วตัดเป็นชิ้นตามต้องการ
วางลงบนถาดที่เตรียมไว้ แล้วตกแต่งด้วยสแตมเปอร์ หากชอบ ^^.
นำเข้าอบ 10 นาทีแล้วลดอุณหภูมิเป็น 150C อบต่ออีก 15 นาที
นำออกจากเตา แล้วนำคุกกี้ออกมาพักบนตะแกรงจนเย็น
Dairy Free chocolate maple cookies
No comments:
Post a Comment