มีสูตรเค้กกล้วยหอมมากมายให้เลือกทำกันนะคะ (ปุ๊กเองก็มีสูตรที่ชอบเยอะมากค่ะ) โดยที่แต่ล่ะสูตรจะแตกต่างกันบ้างในส่วนผสมเล็กๆน้อยๆ แต่ถ้าถามปุ๊กจะชอบสูตรที่ใช้กล้วยหอมเยอะๆค่ะ เพราะรสชาติเข้มทข้นอร่อยดี ครั้งนี้ไม่ใช่แค่ใช้กล้วยหอมเยอะนะคะ แต่ยังมีน้ำตาลทรายแดงที่ให้รสชาติอร่อย และเพิ่มความฉ่ำให้กับเค้กได้มากด้วยค่ะ
เรียกว่าเป็นสูตรที่ทำได้ง่ายมากๆ ไม่จำเป็นต้องใช้ส่วนผสม หรืออุปกรณ์พิเศษอะไรเลย แม้กระทั่งการบดกล้วย ก็แค่เอา เครื่องตีตีให้แหลกเท่านั้นเอง (เพราะกล้วยสุกจะนิ่มมากๆ อยู่แล้วนะคะ)
ถ้าอยากทำให้เค้กที่แสนจะเรียบง่ายนี้น่ารักขึ้น ก็ทำได้โดยการใช้น้ำตาลไอซิ่งกับกล้วยฉาบเอามาตกแต่ง แต่ถ้าอยากเพิ่มรสชาติอร่อยๆ ลงไป แนะนำให้ทาเนยเค็มที่รสชาติดีๆ ลงไป บนเค้กก่อนเสิร์ฟ แล้วจะประทับใจแน่นอนค่ะ
Brown sugar Banana cake
Makes 8 (using 6x9cm mini loaf pan)
120g ................................ เนยจืด
200g ................................ น้ำตาลทรายแดง
2 ...................................... ไข่
300g ................................ กล้วยหอมสุก (ชั่งหลังจากปอกเปลือก)
230g ................................ แป้งอเนกประสงค์
1tsp ................................. ผงฟู
......................................... เกลือเล็กน้อย
30ml ................................ นม
For decorating (ตามชอบ)
......................................... น้ำตาลไอซิ่ง
......................................... กล้วยฉาบ (Banana chips)
เปิดเตาอบที่ 190C
ทาเนยที่พิมพ์ขนาด 6x9cm จำนวน 8 อัน
ร่อนแป้งกับผงฟูเข้าด้วยกัน
ตีเนยกับเกลือจนนิ่ม
ใส่น้ำตาลทรายแดงลงไป แล้วตีจนฟู
ตีไข่ให้เข้ากัน แล้วค่อยๆเทลงในชามเนย ตีให้เข้ากัน
ใส่กล้วยลงในชาม แล้วใช้ เครื่องตีไฟฟ้า ตีจนแหลก
ใส่กล้วยที่ได้ลงในชามเนย ตีให้เข้ากัน
ใส่ครึ่งส่วนของแป้งลงในชาม ตะล่อมให้เข้ากัน
ใส่นมลงไป ตะล่อมให้เข้ากัน
ใส่แป้งที่เหลือลงไป
ตะล่อมให้เข้ากัน
แบ่งแบทเทอร์ที่ได้ลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้
นำเข้าอบ 25-30 นาที หรือจนด้านบนของเค้กไม่ยุบตัวลงเมื่อกดเบาๆ
นำออกจากเตาพักในพิมพ์สักครู่ ก่อน นำออกจากพิมพ์มาพักบนตะแกรงจนเย็นสนิท
หากต้องการตกแต่ง
ให้ค่อยๆ ผสมน้ำลงในน้ำตาลไอซิ่ง (ทีล่ะนิด) ผสมจนเนียบ และข้น
ราดลงบนเค้ก แล้ว ตกแต่งด้วยกล้วยฉาบป่น
Brown sugar Banana cake
No comments:
Post a Comment