Monday, December 8, 2014

Brownie cookies

 เหมือนเดิมนะคะ ปุ๊กยังคงรู้สึกว่า มีอะไรให้ทำเยอะเหลือเกินในหนึ่งวัน ไม่เคยพาเวลาได้พอเลยค่ะ 

 บางทีก็อยากให้มี 48 ชั่วโมงในหนึ่งวันนะคะ ทำไมถึงต้องอยากทำอะไรมากมายไม่รู้ (แต่ขออกตัวก่อนนะคะ ว่าไม่ได้เกี่ยวข้องอะไรกับงานค่ะ เพราะงานไม่ได้ยุ่งขนาดนั้น) ก็ลองคิดดูสิว่า เดือนที่แล้ว ปุ๊กซื้อตำราอาหารใหม่มาประมาณ 20 เล่ม, ทั้ง  DVD และการ์ตูน อืม ทำอะไรไม่ถูกจริงๆค่ะ 
ก็เริ่มต้นที่ตำราอาหารก่อน, ทั้งดูทั้งอ่าน และจินตนาการ (ว่าจะทำสูตรไหนดี) แล้วก็ลงมือทำ พอกลางคืน ก็ต้องดูคอนเสิร์ต, อ่านการ์ตูน และเล่นเกมอีก อืม.... ชีวิตยุ่งมากๆๆๆค่ะ 
ก็นะ เพราะทำตัวแบบนี้ตลอดบางทีก็เหนื่อยค่ะ อยากจะได้ของที่มาเพิ่มพลังสักหน่อย อะไรจะดีกับปุ๊กมากกว่า ช็อกโกแลตนะคะ จริงๆเวลาที่ไม่ได้เอามาทำขนม ปุ๊กก็กิน มันเพียวๆนั่นล่ะค่ะ แต่บางครั้งรู้สึกว่าน่าเบื่อไปนิดนะคะ เอามาทำขนมคงจะทำให้มันน่าสนใจขึ้นบ้าง 
พอคิดว่า จะทำอะไรก็คงไม่พ้นของที่ง่ายๆสักหน่อยนะคะ เพื่อให้เหมาะกับชีวิตตัวเอง 555 ช็อกโกแลตคุกกี้เลยเป็น ทางเลือกที่ดีมากค่ะ โดยเฉพาะสูตรง่ายๆแบบนี้  คุกกี้สูตรนี้ริซมากค่ะ ด้วยความที่ใช้ช็อกโกแลตเยอะนะคะ แนะนำให้เลือก ช็อกโกแลตแบบ 70% ยี่ห้อที่ชอบนะคะ เพราะมันจะเป็นรสชาติของคุกกี้เลยล่ะค่ะ หากใครชอบจะใช้ดาร์กช็อกโกแลตแทนไวท์ช็อกโกแลต เพื่อเพิ่มความเข้มข้นก็ได้นะคะ 



 Brownie cookies 
Makes 8



 1................................... ไข่
65g ............................... น้ำตาลทราย
1tsp .............................. Coffee extract
10g ............................... เนยจืด
100g ............................. ดาร์กช็อกโกแลต (70%), สับ
20g ............................... แป้งอเนกประสงค์
1/8tsp ........................... ผงฟู
...................................... เกลือ
35g ............................... วอลนัต, สับ
25g ............................... ไวท์ช็อกโกแลต, สับหากชิ้นใหญ่ 






เปิดเตาอบที่ 180C
วางกระดาษรองอบลงบนถาด 
นำช็อกโกแลต และเนยใส่ลงในชามที่สามารถใช้กับไมโครเวฟได้ 
นำเข้าให้ความร้อนในไมโครเวฟ  1.30 to 2 นาที (ใช้ไฟปานกลางหรือต่ำ) จนละลาย, นำออกมาคนจะละลายหมด, พักไว้  
 ใส่ไข่ และน้ำตาลลงในชาม, ใช้เครื่องตีไข่ไฟฟ้า ตีจนสีอ่อนลง และข้น 


ใส่ช็อกโกแลตที่ละลายไว้ลงไป ตีให้เข้ากัน 


 ร่อน แป้งกับผงฟู และเกลือลงไป พร้อมกับวอลนัต และ ไวท์ช็อกโกแลต และ coffee extract ลงไป
ตะล่อมให้เข้ากัน 
ตักลงบนถาดที่เตรียมไว้  (ประมาณ ช้อนโต๊ะพูนต่อ ชิ้น) กดเบาๆให้แบนลง 
นำเข้าอบนาน  10 นาที หรือจนพองขึ้น แต่ยังนิ่มอยู่ปริเวณตรงกลางของคุกกี้
นำออกจากเตาพักไว้บนถาด จนเย็น และอยู่ตัว 


Brownie cookies 

34 comments:

  1. ทำดูเเล้ววค่าอร่อยเเต่ทำไมอบเเล้วตูดมันเเฉะอ่ะคะ ใช้เเผ่นซิลิโคนรองอบ ต้องเเก้ไขไงอ่ะคะ/ขอบคุณสำหรับสูตรดีๆนะคะ

    ReplyDelete
  2. ลองอบแห้งที่ 150C อีกรอบ ประมาณ 10 นาที หลังจากคุกกี้เย็นตัวแล้วน่าจะทำให้คุกกี้แห้งลงได้ค่ะ

    ReplyDelete
  3. ทำไมผสมทุกอย่างแล้วเนื้อมันยังเหลวอ่ะค่ะ เอาไปเข้าตู้เย็นก็ดีขึ้นแต่พอเข้าเตาอบก็เหลวเหมือนเดิม อยากทำแบบนี้มากเลยค่ะ ชอบที่หน้าเงาและแตก
    เราเทียบสัดส่วนเป็นถ้วยค่ะ อาจจะคลาดเคลื่อนรึเปล่าไม่แน่ใจ

    ReplyDelete
  4. เป็นไปได้ค่ะ เพราะอัตราส่วนอาจจะเพี้ยนไปค่ะ

    ReplyDelete
    Replies
    1. มันต้องเอาเข้าตู้เย็นก่อนมั้ยค่ะ เนยต้องละลายหรือแค่พอนิ่มค่ะ

      Delete
  5. เนยละลายไปพร้อมช็อกโกแลตนะคะ
    ส่วนโด ถ้านิ่มไปใช้แช่เย็นก่อนขึ้นรูปค่ะ

    ReplyDelete
  6. ลองทำตามแล้วรสชาติอร่อยมากเลยค่ะ แต่ตัวคุกกี้หน้าไม่แตกสวยเหมือนในรูปเลยอะค่ะ มันเป็นแบบในลิ๊งนี้อะค่ะ อยากทราบว่าเป็นเพราะอะไรค่ะ

    https://www.facebook.com/photo.php?fbid=998343673556931&set=a.998343703556928.1073741829.100001439244153&type=3&theater

    ReplyDelete
  7. อาจจะเป็นจากขนาดของไข่ และชนิดของช็อกโกแลตที่ใช้ค่ะ
    ปุ๊กใช้ไข่ขนาด 55 กรัม (ไม่รวมเปลือก) ค่ะ

    ReplyDelete
  8. มาส่งการบ้านค่ะ อร่อยมากๆเลยค่ะ

    ReplyDelete
  9. อร่อยมากๆค่ะสูตรนี้รับรายได้เพียบจ้าา อิอิ

    ReplyDelete
  10. สูตรนี้อร่อยมากค่ะ

    ReplyDelete
  11. Coffee extract ใส่ตอนไหนคะ

    ReplyDelete
    Replies
    1. ขอบคุณที่เตือนนะคะ เพิ่มให้ในสูตรแล้วค่ะ

      Delete
  12. อยากจะสอบถามหน่อยค่ะว่า สูตรbrownie cookies ถ้าไม่ใช้ชอคโกแลต แต่ใช้เป้นผงโกโก้แทนได้มั้ยคะ แล้วถ้ามี corn syrup สามารถใช้ใส่ลงไปได้มั้ยคะ

    ReplyDelete
    Replies
    1. สำหรับสูตรนี้ ถ้าจะเปลี่ยนจากช็อกโกแลต เป็นผงโกโก้ จะต้องปรับอัตราส่วนอื่นทั้งหมดเลยค่ะ ^^"

      Delete
  13. ทำแล้วเหลวมากเลยค่ะแช่เย็นพอเอาออกมาก็เหลวค่ะ ชนิดของช๊อกโกแลตมีผลมั้ยคะ

    ReplyDelete
    Replies
    1. เริ่มต้นจาก ขนาดไข่ต้องไม่ใหญ่ไปนะคะ แล้วก็ตีจนข้น
      ส่วนชนิดของช็อกโกแลตถ้าเป็นไปได้ อยากให้ใช้ช็อกโกแลตแท้ค่ะ

      Delete
  14. แฟนทำออกมาบางครั้งหน้าก้อแตกบางครั้งก้อไม่แตก มีเคล็ดลับอะไรมั้ยครับที่จะทำให้หน้าคุกกี้แตกทุกครั้งอ่ะครับ นางแอบเครียด

    ReplyDelete
    Replies
    1. หน้าแตกหรือไม่ จะอยู่ที่ตอนตีไข่ค่ะ
      ตีให้ข้น จะช่วยให้หน้าแตกได้ง่ายขึ้นค่ะ

      Delete
  15. สอบถามหน่อยค่ะ ถ้าอยากทำ Portion เยอะกว่านี้ สามารถเบิ้ลสูตรได้ยังไงบ้างอะคะ

    ReplyDelete
    Replies
    1. สามารถทำเป็น 2 หรือ3 เท่าจากสูตรเดิมได้เลยค่ะ

      Delete
    2. ขอบคุณมากเลยค่ะ เมื่อวานลองทำเบิ้ลดู ออกมาโอเคมากๆ ;)

      Delete
    3. ^^ ด้วยความยินดีค่า

      Delete
  16. สอบถามนะครับ ผมลองทำตามสูตรเปะ แต่ชอคโกแลตผมใช้ ดาร์คชอคโกแลตคอมพาว ของทิวลิปครับ ผมอบแล้ว ขนมแบนแผ่มากเลยครับ มันเพราะชนิดของชอคโกแลตใช่ไหม แล้วถ้าใช้ 70%ชอคโกแลตแล้วจะไม่เปนแบบนี้ใช่ไหมครับ

    ReplyDelete
    Replies
    1. ถ้าเป็นช็อกโกแลต 70%จะมีปริมาณของโกโก้แมสมากพอที่จะอยู่ตัวค่ะ

      Delete
  17. ผมใช้ชอคโกแลตคอมพาว ผลคือ เนื้อแผ่ แบนมากเลยครับ คือ หาซื้อ 70%ไม่ได้เลย ทำไงดีครับ

    ReplyDelete
    Replies
    1. ถ้าเป็นแบบนั้นแปลว่า ไขมันมากไป ให้ลองเพิ่มแป้งสัก 15 กรัมนะคะ จะช่วยให้คุกกี้ไม่แผ่มากได้ค่ะ

      Delete
  18. สวัสดีค่ะ เราลองทำสูตรนี้มา 4-5 ครั้งแล้วแต่หน้าไม่แต่สักที เหมือนมันแค่ฟูขึ้นมาอะค่ะ ที่ว่าต้องตีไข่ให้ข้น สังเกตลักษณะยังไงคะ? เราตีจนข้นเหมือนครีมข้นๆ เลยค่ะ เป็นไปได้มั้ยคะว่าเราตีไข่มากเกินไป? ขอบคุณนะค้าาา อยากทำได้บ้างงง ><

    ReplyDelete
    Replies
    1. ไม่ทราบว่าใช้ช็อกโกแลตแบบไหนเหรอคะ

      Delete
  19. ไม่ทราบว่าเก็บได้กี่วันคะ

    ReplyDelete
    Replies
    1. ได้ ประมาณ 3 วันในอุณหภูมิห้อง แต่ถ้านานกว่านั้น ควรเก็บในตู้เย็นค่ะ

      Delete
  20. ใช้ชอคโกแลตชิป ได้มั้ยค่ะ

    ReplyDelete

Printfriendly