บางทีก็อยากให้มี 48 ชั่วโมงในหนึ่งวันนะคะ ทำไมถึงต้องอยากทำอะไรมากมายไม่รู้ (แต่ขออกตัวก่อนนะคะ ว่าไม่ได้เกี่ยวข้องอะไรกับงานค่ะ เพราะงานไม่ได้ยุ่งขนาดนั้น) ก็ลองคิดดูสิว่า เดือนที่แล้ว ปุ๊กซื้อตำราอาหารใหม่มาประมาณ 20 เล่ม, ทั้ง DVD และการ์ตูน อืม ทำอะไรไม่ถูกจริงๆค่ะ
ก็เริ่มต้นที่ตำราอาหารก่อน, ทั้งดูทั้งอ่าน และจินตนาการ (ว่าจะทำสูตรไหนดี) แล้วก็ลงมือทำ พอกลางคืน ก็ต้องดูคอนเสิร์ต, อ่านการ์ตูน และเล่นเกมอีก อืม.... ชีวิตยุ่งมากๆๆๆค่ะ
ก็นะ เพราะทำตัวแบบนี้ตลอดบางทีก็เหนื่อยค่ะ อยากจะได้ของที่มาเพิ่มพลังสักหน่อย อะไรจะดีกับปุ๊กมากกว่า ช็อกโกแลตนะคะ จริงๆเวลาที่ไม่ได้เอามาทำขนม ปุ๊กก็กิน มันเพียวๆนั่นล่ะค่ะ แต่บางครั้งรู้สึกว่าน่าเบื่อไปนิดนะคะ เอามาทำขนมคงจะทำให้มันน่าสนใจขึ้นบ้าง
พอคิดว่า จะทำอะไรก็คงไม่พ้นของที่ง่ายๆสักหน่อยนะคะ เพื่อให้เหมาะกับชีวิตตัวเอง 555 ช็อกโกแลตคุกกี้เลยเป็น ทางเลือกที่ดีมากค่ะ โดยเฉพาะสูตรง่ายๆแบบนี้ คุกกี้สูตรนี้ริซมากค่ะ ด้วยความที่ใช้ช็อกโกแลตเยอะนะคะ แนะนำให้เลือก ช็อกโกแลตแบบ 70% ยี่ห้อที่ชอบนะคะ เพราะมันจะเป็นรสชาติของคุกกี้เลยล่ะค่ะ หากใครชอบจะใช้ดาร์กช็อกโกแลตแทนไวท์ช็อกโกแลต เพื่อเพิ่มความเข้มข้นก็ได้นะคะ
Brownie cookies
Makes 8
1................................... ไข่
65g ............................... น้ำตาลทราย
1tsp .............................. Coffee extract
10g ............................... เนยจืด
100g ............................. ดาร์กช็อกโกแลต (70%), สับ
20g ............................... แป้งอเนกประสงค์
1/8tsp ........................... ผงฟู
...................................... เกลือ
35g ............................... วอลนัต, สับ
25g ............................... ไวท์ช็อกโกแลต, สับหากชิ้นใหญ่
เปิดเตาอบที่ 180C
วางกระดาษรองอบลงบนถาด
นำช็อกโกแลต และเนยใส่ลงในชามที่สามารถใช้กับไมโครเวฟได้
นำเข้าให้ความร้อนในไมโครเวฟ 1.30 to 2 นาที (ใช้ไฟปานกลางหรือต่ำ) จนละลาย, นำออกมาคนจะละลายหมด, พักไว้
ใส่ไข่ และน้ำตาลลงในชาม, ใช้เครื่องตีไข่ไฟฟ้า ตีจนสีอ่อนลง และข้น
ใส่ช็อกโกแลตที่ละลายไว้ลงไป ตีให้เข้ากัน
ร่อน แป้งกับผงฟู และเกลือลงไป พร้อมกับวอลนัต และ ไวท์ช็อกโกแลต และ coffee extract ลงไป
ตะล่อมให้เข้ากัน
ตักลงบนถาดที่เตรียมไว้ (ประมาณ ช้อนโต๊ะพูนต่อ ชิ้น) กดเบาๆให้แบนลง
นำเข้าอบนาน 10 นาที หรือจนพองขึ้น แต่ยังนิ่มอยู่ปริเวณตรงกลางของคุกกี้
นำออกจากเตาพักไว้บนถาด จนเย็น และอยู่ตัว
Brownie cookies
ทำดูเเล้ววค่าอร่อยเเต่ทำไมอบเเล้วตูดมันเเฉะอ่ะคะ ใช้เเผ่นซิลิโคนรองอบ ต้องเเก้ไขไงอ่ะคะ/ขอบคุณสำหรับสูตรดีๆนะคะ
ReplyDeleteลองอบแห้งที่ 150C อีกรอบ ประมาณ 10 นาที หลังจากคุกกี้เย็นตัวแล้วน่าจะทำให้คุกกี้แห้งลงได้ค่ะ
ReplyDeleteทำไมผสมทุกอย่างแล้วเนื้อมันยังเหลวอ่ะค่ะ เอาไปเข้าตู้เย็นก็ดีขึ้นแต่พอเข้าเตาอบก็เหลวเหมือนเดิม อยากทำแบบนี้มากเลยค่ะ ชอบที่หน้าเงาและแตก
ReplyDeleteเราเทียบสัดส่วนเป็นถ้วยค่ะ อาจจะคลาดเคลื่อนรึเปล่าไม่แน่ใจ
เป็นไปได้ค่ะ เพราะอัตราส่วนอาจจะเพี้ยนไปค่ะ
ReplyDeleteมันต้องเอาเข้าตู้เย็นก่อนมั้ยค่ะ เนยต้องละลายหรือแค่พอนิ่มค่ะ
Deleteเนยละลายไปพร้อมช็อกโกแลตนะคะ
ReplyDeleteส่วนโด ถ้านิ่มไปใช้แช่เย็นก่อนขึ้นรูปค่ะ
ลองทำตามแล้วรสชาติอร่อยมากเลยค่ะ แต่ตัวคุกกี้หน้าไม่แตกสวยเหมือนในรูปเลยอะค่ะ มันเป็นแบบในลิ๊งนี้อะค่ะ อยากทราบว่าเป็นเพราะอะไรค่ะ
ReplyDeletehttps://www.facebook.com/photo.php?fbid=998343673556931&set=a.998343703556928.1073741829.100001439244153&type=3&theater
อาจจะเป็นจากขนาดของไข่ และชนิดของช็อกโกแลตที่ใช้ค่ะ
ReplyDeleteปุ๊กใช้ไข่ขนาด 55 กรัม (ไม่รวมเปลือก) ค่ะ
มาส่งการบ้านค่ะ อร่อยมากๆเลยค่ะ
ReplyDeleteอร่อยมากๆค่ะสูตรนี้รับรายได้เพียบจ้าา อิอิ
ReplyDeleteสูตรนี้อร่อยมากค่ะ
ReplyDeleteขอบคุณค่า
DeleteCoffee extract ใส่ตอนไหนคะ
ReplyDeleteขอบคุณที่เตือนนะคะ เพิ่มให้ในสูตรแล้วค่ะ
Deleteอยากจะสอบถามหน่อยค่ะว่า สูตรbrownie cookies ถ้าไม่ใช้ชอคโกแลต แต่ใช้เป้นผงโกโก้แทนได้มั้ยคะ แล้วถ้ามี corn syrup สามารถใช้ใส่ลงไปได้มั้ยคะ
ReplyDeleteสำหรับสูตรนี้ ถ้าจะเปลี่ยนจากช็อกโกแลต เป็นผงโกโก้ จะต้องปรับอัตราส่วนอื่นทั้งหมดเลยค่ะ ^^"
Deleteทำแล้วเหลวมากเลยค่ะแช่เย็นพอเอาออกมาก็เหลวค่ะ ชนิดของช๊อกโกแลตมีผลมั้ยคะ
ReplyDeleteเริ่มต้นจาก ขนาดไข่ต้องไม่ใหญ่ไปนะคะ แล้วก็ตีจนข้น
Deleteส่วนชนิดของช็อกโกแลตถ้าเป็นไปได้ อยากให้ใช้ช็อกโกแลตแท้ค่ะ
แฟนทำออกมาบางครั้งหน้าก้อแตกบางครั้งก้อไม่แตก มีเคล็ดลับอะไรมั้ยครับที่จะทำให้หน้าคุกกี้แตกทุกครั้งอ่ะครับ นางแอบเครียด
ReplyDeleteหน้าแตกหรือไม่ จะอยู่ที่ตอนตีไข่ค่ะ
Deleteตีให้ข้น จะช่วยให้หน้าแตกได้ง่ายขึ้นค่ะ
สอบถามหน่อยค่ะ ถ้าอยากทำ Portion เยอะกว่านี้ สามารถเบิ้ลสูตรได้ยังไงบ้างอะคะ
ReplyDeleteสามารถทำเป็น 2 หรือ3 เท่าจากสูตรเดิมได้เลยค่ะ
Deleteขอบคุณมากเลยค่ะ เมื่อวานลองทำเบิ้ลดู ออกมาโอเคมากๆ ;)
Delete^^ ด้วยความยินดีค่า
Deleteสอบถามนะครับ ผมลองทำตามสูตรเปะ แต่ชอคโกแลตผมใช้ ดาร์คชอคโกแลตคอมพาว ของทิวลิปครับ ผมอบแล้ว ขนมแบนแผ่มากเลยครับ มันเพราะชนิดของชอคโกแลตใช่ไหม แล้วถ้าใช้ 70%ชอคโกแลตแล้วจะไม่เปนแบบนี้ใช่ไหมครับ
ReplyDeleteถ้าเป็นช็อกโกแลต 70%จะมีปริมาณของโกโก้แมสมากพอที่จะอยู่ตัวค่ะ
Deleteผมใช้ชอคโกแลตคอมพาว ผลคือ เนื้อแผ่ แบนมากเลยครับ คือ หาซื้อ 70%ไม่ได้เลย ทำไงดีครับ
ReplyDeleteถ้าเป็นแบบนั้นแปลว่า ไขมันมากไป ให้ลองเพิ่มแป้งสัก 15 กรัมนะคะ จะช่วยให้คุกกี้ไม่แผ่มากได้ค่ะ
Deleteสวัสดีค่ะ เราลองทำสูตรนี้มา 4-5 ครั้งแล้วแต่หน้าไม่แต่สักที เหมือนมันแค่ฟูขึ้นมาอะค่ะ ที่ว่าต้องตีไข่ให้ข้น สังเกตลักษณะยังไงคะ? เราตีจนข้นเหมือนครีมข้นๆ เลยค่ะ เป็นไปได้มั้ยคะว่าเราตีไข่มากเกินไป? ขอบคุณนะค้าาา อยากทำได้บ้างงง ><
ReplyDeleteไม่ทราบว่าใช้ช็อกโกแลตแบบไหนเหรอคะ
Deleteไม่ทราบว่าเก็บได้กี่วันคะ
ReplyDeleteได้ ประมาณ 3 วันในอุณหภูมิห้อง แต่ถ้านานกว่านั้น ควรเก็บในตู้เย็นค่ะ
Deleteใช้ชอคโกแลตชิป ได้มั้ยค่ะ
ReplyDeleteใช้ได้ค่ะ
Delete