ปีนี้มีโอกาสได้ทำ Christmas log ค่ะ (อย่างว่านะคะ ลิสต์ยาว อะไรๆก็อยากทำไปหมด 555 ) เป็นเค้กสูตรที่ทำง่ายๆ แล้วยังดีตรงที่ว่าสามารถทำไว้ล่วงหน้าได้ด้วยค่ะ เพราะกานาซหนาๆจะช่วยกันไม่ให้เค้กแห้งลงเมื่อแช่อยู่ในตู้เย็นนะคะ
สิ่งเดียวที่ใช้เวลานานคือ การตีไข่ค่ะ เพราะใช้ไข่ตั้ง 6 ฟอง ดังนั้น แนะนำว่าใช้เครื่องตีแบบ stand mixer จะง่าย และสะดวกกว่าการใช้ hand mixer นะคะ (ปุ๊กนี่ใช้ hand mixer แบบเครื่องร้อนเลยค่ะ) ตัวเค้กที่ได้ ออกมาติดกระดาษพอควรนะคะ ดังนั้น เวลาดึงออก ต้องค่อยๆดึงค่ะ เพื่อว่าเนื้อเค้กจะได้ไม่หลุดออกมามากนักนะคะ
ช่วงนี้ไม่ค่อยมีอะไรเล่าให้ฟังนะคะ อย่างว่าค่ะ ปุ๊กก็ใช้ชีวิตแบบยุ่งๆตามเดิม 555 แต่ก็ยังรู้สึกว่าตัวเองโชคดีมาก ที่ได้ทำในสิ่งตัวเองอยากทำ แม้ว่ามันจะไม่ง่ายนักในการที่จะทำทุกๆอย่างได้ภายใน 24 ชั่วโมง แต่ก็พยายามค่ะ ^^ ปุ๊กคิดว่ามีอีกหลายคนที่ไม่ได้ทำสิ่งที่อยากทำ แล้วคิดว่าตัวเองไม่มีวันจะได้ทำตามฝันหรือ อะไรต่างๆ แต่เชื่อปุ๊กสิคะ ว่าเราทุกคนสามารถสร้างโอกาสและเวลาให้กับตัวเองได้ ค่อยๆลองคิดแล้วแบ่งเวลา เชื่อว่า เมื่อเราได้ทำสิ่งที่เราชอบเราจะรู้สึกว่าชีวิตมีความสุขมากขึ้นค่ะ
เอาเป็นว่า ขอให้พระเจ้าอวยพรให้ทุกๆคนมีความสุขมากๆในทุกๆเรื่องทั้งในปีนี้ และปีต่อๆไปนะคะ
Chocolate Hazelnut Log
150g ................................. น้ำตาลทรายแดง
.......................................... เกลือ
1tbsp ................................. แป้งอเนกประสงค์
50g ................................... ผงโกโก้
Filling
200g ................................. ดาร์กช็อกโกแลต (ปุ๊กใช้64%)
200g ................................. Chocolate hazelnut spread
300g ................................. วิปปิ้งครีม (A)
1tsp .................................. วานิลลาเอ็กแทรค
300g ................................. วิปปิ้งครีม (B)
......................................... น้ำตาลไอซิ่งสำหรับโรยหน้า
เปิดเตาอบที่ 180C
วางกระดาษรองอบลงบนถาดมีขอบขนาด 25x37cm.
ร่อนแป้ง, และผงโกโก้เข้าด้วยกัน พักไว้
ตีไข่จนฟูและสีอ่อนลงโดยใช้เครื่องตีไข่ไฟฟ้า (หรือจะให้ดี เป็นstand mixerค่ะ) ค่อยๆใส่น้ำตาลทรายแดง ตีจนข้น และฟูเป็น 2 เท่า
ตะล่อมส่วนของผงโกโก้ลงไป โดยแบ่งเป็น 2-3 รอบ
ตะล่อมจนเข้ากันดี
ใส่ลงในถาดที่เตรียมไว้ ยกถาดแล้วเอียงให้แบทเทอร์ไหลไปจนทั่วทุกมุม
เคาะเบาๆ เพื่อไล่ฟองอากาศใหญ่ๆออก
นำเข้าอบ 15-18 นาที หรือจนด้านบนของเค้กไม่ยุบตัวลงเมื่อกดเบาๆ
วางกระดาษรองอบลงบนโต๊ะ โรยผงโกโก้ลงไป (ประมาณ 2 tbsp)
คว่ำเค้กลงบนกระดาษที่โรยผงโกโก้ไว้ ปิดด้านบนด้วยผ้าเช็ดจาน (สะอาด)
พักจนเย็น
ใส่ดาร์กช็อกโกแลต และ chocolate hazelnut spread ลงในชาม
นำวิปปิ้งครีม (A), ไปอุ่นในไมโครเวฟ (2-3 นาที 600W) จนเดือด
เทครีมร้อนลงในชาม, พร้อมวานิลลา คนจนช็อกโกแลตละลาย และกานาซเนียน พักให้เย็น
แบ่งกานาซออกมา 150g
ตีวิปปิ้งครีม (B) จนตั้งยอด
ตะล่อม 1/3 ของวิปปิ้งครีมที่ตีไว้ลงในกานาซที่แบ่งไว้
เทส่วนผสมที่ได้กลับลงในชามวิปปิ้งครีม
ตะล่อมให้เข้ากัน
เอาผ้าเช็ดจาน และกระดาษรองอบออกจากเค้ก (ค่อยๆดึงนะคะ)
ทาใส้ที่ทำไว้ลงไป แล้วม้วนเค้ก (ใช้กระดาษช่วยม้วนให้แน่น)
นำไปแช่เย็นจนอยู่ตัว
เมื่อเค้กอยู่ตัว ตัดเค้ก โดยตัดแบบเฉียง ประมาณ 10เซนติเมตร
นำเค้กชิ้นใหญ่วางลงบนจาน แล้ววางชิ้นเล็กลงไปด้านข้าง
ทากานาซที่เหลือให้ทั่วเค้ก แล้วใช้ส้อมกรีดให้เป็นลาย
(Note: หากกานาซนิ่มไป นำไปแช่ตู้เย็น 15-20 นาที)
นำเค้กไปแช่เย็น อย่างต่ำ 1 ชั่วโมง สามารถเก็บให้ตู้เย็น ได้ 3 วัน
โรยด้วยน้ำตาลไอซิ่งก่อนเสิร์ฟ
Merry Christmas: Chocolate Hazelnut Log
No comments:
Post a Comment