เพราะกลิ่นหอมเฉพาะตัว และรสชาติหวาน นอกจากนั้น เวลาที่ใช้กล้วยหอม เรายังใช้ไขมัน และไข่น้อยลงด้วย เรียกว่าดีต่อสุขภาพอีกด้วย แต่พอพูดถึงเรื่องของที่ดีต่อสุขภาพแล้ว ส่วนใหญ่มันก็ดูจะไม่อร่อย หรือไม่น่าสนใจใช่ไหมคะ แต่ปุ๊กไม่ใช่คนที่ชอบกินของแบบนั้นค่ะ เพราะอาหารนอกจากต้องดีกับร่างกายเรา มันยังมีผลทำให้เรามีความสุขด้วย ดังนั้น หากไม่อร่อย ก็ขอบายดีกว่า 5555
พครั้งนี้ เค้กกล้วยหอมของปุ๊กก็เลยมาพร้อมกับรสชาติอร่อยๆ ของช็อกโกแลต ที่มีอยู่ทั้งในเนื้อเค้ก และยังเพิ่มความอร่อยด้วยช็อกโกแลพชิพเข้าไปอีก สำหรับสูตรนี้ ปุ๊กแทนที่เนย ด้วยชอร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าวคิง ที่เป็นไขมันจากธรรมชาติ แล้วยังไม่มีไขมันทรานด้วย
โดยสูตรนี้ หากใครแพ้ผลิตภัณฑ์นม ก็สามารถจะแปลงไปใช้นมถั่ว แทนในส่วนของวิปปิ้งครีม และใช้ช็อกโกแลต แบบวีแกน แทนช็อกโกแลตชิพได้นะคะ
เนื่อง
จากปุ๊กชอบทานขนมตอนอ่านหนังสือ ก็จะใช้มือเดียวถือขนมก็เลยโรยช็อกโกแลตชิพลงไปด้านบน เพื่อเพิ่มรสชาติ แบบไม่ต้องมีหน้ามาเพิ่มอีก แต่หากใครตั้งใจจะตกแต่งด้านบน หรือไม่อยากได้รสชาติช็อกโกแลตเยอะไปก็สามารถละได้นะคะ
English: Chocolate, chocolate chips banana cupcakes
สูตรภาษาไทย: คัพเค้กช็อกโกแลตชิพกล้วยหอม
日本語のレシピ:チョコチョコチップバナナケーキ
Youtube: คัพเค้กช็อกโกแลตชิพกล้วยหอม, Chocolate, chocolate chips banana cupcakes, チョコチョコチップバナナケーキ
Chocolate, chocolate chips banana cupcakes
Makes 12 cupcakes
85 กรัม ................... วิปปิ้งครีม
1 ช้อนชา .................. น้ำส้มสายชู
110 กรัม ................... ชอร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าวคิง
1/4 ช้อนชา .............. เกลือ
120 กรัม ................... น้ำตาลทราย
1/2 ช้อนชา ................ วานิลลาเอ็กแทร็ก
190 กรัม ................... กล้วยหอมสุก
1 ฟอง ....................... ไข่
170 กรัม ................... แป้งเค้ก
20 กรัม ................... ผงโกโก้
1/2 ช้อนชา .............. ผงฟู
1/2 ช้อนชา .............. เบกกิ้งโซดา
80 กรัม .................... ช็อกโกแลตชิพ
................................. ช็อกโกแลตชิพ, สำหรับโรยหน้าเค้ก
เปิดเตาอบไว้ที่ 180℃.
วางถ้วยกระดาษลงในพิมพ์มัฟฟิน 12 อัน
ผสมน้ำส้มสายชูลงในวิปปิ้งครีม พักไว้ 15 นาทีก่อนใช้
ปุ๊กใช้ชอร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าวคิง ค่ะ
ใส่ชอร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าวคิง ลงในชาม, ตีให้เนียน
ใส่น้ำตาลทราย, เกลือ และวานิลลาลงไป ตีให้เข้ากัน
ใส่กล้วยหอมลงไป, ตีให้เนียน
ใส่ไข่ลงไป แล้วตีให้เข้ากัน
ร่อนแป้ง, ผงโกโก้, ผงฟู และเบกกิ้งโซดา ลงในชาม
ตะล่อมให้เข้ากัน
เทวิปปิ้งครีมที่ผสมไว้ลงไป ตะล่อมให้เข้ากัน
ใส่ช็อกโกแลตชิพลงไป
แล้วตะล่อมให้เข้ากัน
แบ่งลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้
โรยช็อกโกแลตชิพลงด้านบน
นำเข้าอบ 25-30 นาที
Chocolate, chocolate chips banana cupcakes
No comments:
Post a Comment