Monday, December 31, 2018

ข้าวกล้องหน้าหมูสามชั้นต้มซี้อิ้ว, Jasmine Brown rice with five spice braised pork belly

ช่วงนี้ปุ๊กมาอยู่บ้านพี่สาวปุ๊กที่อังกฤษค่ะ




อากาศช่วงนี้หนาวมาก และปุ๊กยังมีความโชคดีสุดๆ ที่พอมาถึงที่นี้ปุ๊บ ก็เป็นหวัดเลย 5555 เลยจะสังเกตุได้นะคะ ว่า แทบไม่โพสอะไรเลย เพราะไม่อยากจะทำอะไรนอกจากนอนอยู่บนเตียงค่ะ
แต่ตอนนี้ดีขึ้นแล้ว เลยต้องลุกมาทำอะไรเล่นสักหน่อย, อากาศหนาวๆ แบบนี้ ก็อยากจะทานอะไรอุ่นๆ ขึ้นมาค่ะ แต่นอกจากจะอุ่นแล้ว ไขมันก็เย้ายวนใจไม่น้อย อิอิ เลยมาลงที่หมูสามชั้นต้มพะโล้แบบอร่อยๆ แต่อย่าเพิ่งตกใจค่ะ เพราะเราไม่ได้มาแค่ไขมัน แต่เราเสิร์ฟหมูสามชั้นของเราลงบนข้าวกล้องหอมอร่อยที่มีทั้งวิตามิน และไฟเบอร์สูง ดังนั้นใครจะบอกว่าไม่ีดต่อสุขภาพก็ขอเถียงเลยค่ะ 
ปล. เนื่องจากที่บ้านนี้ไม่มีหม้อหุงข้าวไฟฟ้า เพราะใช้วิธีหุงในไมโครเวฟแทน ปุ๊กก็เลยแช่ข้าวก่อนนำมาหุงนะคะ เพราะช่วยให้ข้าวนิ่มง่ายกว่า และใช้เวลาน้อยลงในการหุง แต่เวลาในการใช้กับไมโครเวฟของแต่ล่ะเครื่องจะไม่เท่ากัน ต้องลองกะเองด้วย และอีกอย่างคือ หากใช้หม้อหุงข้าวหุง โดยไม่แช่ข้าวก่อน จะต้องใช้น้ำมากกว่านี้นะคะ 


English:  Jasmine Brown rice  with braised pork belly
สูตรภาษาไทย:  ข้าวกล้องหน้าหมูสามชั้นต้มซี้อิ้ว

日本語のレシピ:  魯肉飯(ルーローファン)

Youtube: ข้าวกล้องหน้าหมูสามชั้นต้มซี้อิ้ว, Jasmine Brown rice  with braised pork belly, 魯肉飯(ルーローファン)




Jasmine Brown rice with five spice braised pork belly
Serve 4




2 ถ้วย (260 กรัม) ....................... ข้าวกล้องหอมมะลิ
ถ้วย ......................................... น้ำ (550มิลลิลิตร)

หมูสามชั้นต้มพะโล้
500 กรัม ...................................... หมูสามชั้น, หั่นเป็นชิ้นขนาด 1 ซม
น้ำหมัก
- 2 ช้อนชา .................................... ผงพะโล้
- 3 ช้อนโต๊ะ .................................. น้ำตาลทราย
- 4 ช้อนโต๊ะ .................................. ซี้อิ้วขาว
- 4 ช้อนโต๊ะ .................................. เหล้าจีน หรือสาเก
ช้อนโต๊ะ ...................................... น้ำมันรำข้าว
ช้อนโต๊ะ ....................................... กระเทียม, สับ
ช้อนโต๊ะ ...................................... ขิง,สับ
4 ดอก ............................................ เห็ดหอมแห้ง, แช่น้ำให้นิ่ม แล้วสไลด์เป็นชิ้นก่อนใช้
85 กรัม ........................................... ต้นกระเทียม
2 ฟอง ............................................. ไข่ต้ม
500 มิลลิลิตร .................................. น้ำ





 ข้าวกล้องหอมมะลิ (ปุ๊กใช้ตราดวงใจค่ะ)
  ใส่ข้าวลงในชาม, เทน้ำลงไป ซาวข้าวเร็วๆ  

 เทน้ำทิ้ง
แช่ข้าวในน้ำ พักไว้ 1.30-2 ชั่วโมง
ใส่หมู, ผงพะโล้, น้ำตาลทราย, ซี้อิ้ว, และเหล้าลงในชาม ผสมให้เข้ากัน
พักไว้ 20 นาที 


 เทน้ำทิ้ง


ใส่ข้าวและน้ำลงในชามที่ใช้กับไมโครเวฟได้
ปิดฝา
 ไมโครเวฟที่กำลังไฟสูง (800-900W) ประมาณ 15-20 นาที


ตั้งกระทะ, ใส่น้ำมันลงไป
ใส่หมู (ไม่ต้องใส่น้ำหมักลงไปด้วย)
ผัดจนหมูเป็นสีน้ำตาลสวย 


 ใส่กระเทียม และขิงลงไป ผัดให้หอม


ใส่ต้นกระเทียม, และเห็ดหอมลงไป ผัดให้หอม


 ใส่น้ำที่ใช้หมักหมูลงไป พร้อมน้ำ


ใส่ไข่ลงไป


ปิดฝาแล้วต้มประมาณ 20-30 นาที


ตักข้าวใส่ชาม, วางไข่ต้ม, และหมูลงด้านบน เสิร์ฟร้อนๆ อร่อยๆ ค่า



Jasmine Brown rice with five spice braised pork belly

No comments:

Post a Comment

Printfriendly

LinkWithin

Related Posts with Thumbnails