Tuesday, December 18, 2018

ไวท์คริสต์มาสโรล: My white Christmas

เดือนธันวาคาม ก็คงไม่พ้นคริสต์มาส ใช่ไหมคะ เพราะถือเป็น งานที่ใหญ่ที่สุดงานนึงของปีเลย


สำหรับปีนี้ ปุ๊กมีแผนจะไปฉลองคริสต์มาสกับพี่สาวปุ๊กที่อังกฤษค่ะ เท่าที่คุยกัน ตอนนี้หนาวมาก ปุ๊กก็เลยแอบหวังว่า จะได้ฉลองแบบไวท์คริสต์มาสนะ คือ มันหนาวสุดๆ ก็จริง แต่ลองจินตนาการสิคะ ว่าถ้าเราอยู่ในบ้านอุ่นๆ พร้อมจิบเครื่องดื่มร้อนๆ แล้วมองออกไปเห็นหิมะค่อยๆ ตกลงมา บรรยากาศจะดีแค่ไหน (ชวนฝันดีไหม อิอิ) มันคงเป็น คริสต์มาสที่น่าประทับใจมากๆ นะคะ 
พอคิดแบบนี้ ก็เลยอยากจะทำเค้กคริสต์มาส ที่สื่อถึงไวท์คริสต์มาสขึ้นมาทันทีเลย 
ก็เลยได้ออกมาเป็นเค้กก้อนนี้ค่ะ ที่เริ่มต้นด้วย เค้กเนื้อนิ่มขาวสวยที่ทำจากไข่ขาว ใส่ใส้ และคลุมด้วยมูสไวท์ช็อกโกแลตที่หอมหวาน โรยตกแต่งด้านนอกด้วย ไวท์ช็อกโกแลต อืม.... เห็นหิมะตกอยู่ด้านนอกไหมคะ อิอิ
ทั้งเค้ก และมูสทำไม่ยากทั้งคู่นะคะ แต่ก็มีส่วนที่ต้องระวังเพื่อให้ขนมของเราออกมาอร่อยถูกใจค่ะ เริ่มต้นที่ตัวเค้ก, อย่าอบมากไปค่ะ เพราะหากเค้กแห้งไป จะทำให้เค้กแต่ตอนม้วนนะคะ ในส่วนของมูส เมื่อตะล่อมวิปปิ้งครีมลงไป เราจะนำไปแช่เย็นสักครู่ เพียงให้มูสมีความหนืดพอที่จะปาดลงบนเค้กได้ ลองเช็คเรื่อยๆ ค่ะ เพราะหากแช่นานเกิน มูสจะอยู่ตัวและไม่สามารถนำมาปาดได้ สุดท้าย แนะนำว่าเมื่อประกอบเค้กเสร็จแล้ว ให้แช่เย็นไว้ 12 ชั่วโมงก่อนเสิร์ฟ เพราะตัวเค้ก จะซับมูสเข้าไป ทำให้เนื้อนิ่มอร่อยขึ้นค่ะ 

English: White Christmas roll
สูตรภาษาไทย: ไวท์คริสต์มาสโรล
日本語のレシピ:ホワイトクリスマスロール
Youtube: ไวท์คริสต์มาสโรล, White Christmas roll, ホワイトクリスマスロール



White Christmas Rolls
Makes 28 cm roll


เค้ก
50 กรัม ............................. น้ำมันรำข้าว
70 กรัม ............................. นม
1/2 ช้อนชา ....................... วานิลลาเอ็กแทร็ก
85 กรัม ............................ แป้งเค้ก
225 กรัม ............................ ไข่ขาว
1/4 ช้อนชา  ....................... เกลือ
85 กรัม ............................. น้ำตาลทราย

ไวท์ช็อกโกแลตมูส

175 กรัม ............................. ไวท์ช็อกโกแลต
5 กรัม .............................. เจลาตินแผ่น
1/4 ช้อนชา....................... เกลือ
100 กรัม .......................... วิปปิ้งครีม (A)
200 กรัม .......................... วิปปิ้งครีม (B)

ตกแต่ง

.................................... ไวท์ช็อกโกแลต








 เปิดเตาอบที่ 160C.

วางกระดาษรองอบลงในพิมพ์ขนาด  30 x 30 ซม.


 ปุ๊กใช้น้ำมันรำข้าวคิงค่ะ



ใส่น้ำมันรำข้าว, นม, เกลือลงในชาม แล้วร่อนแป้งลงไป  

 คนให้เข้ากัน
 ตีไข่ขาวจนเป็นฟอง, ค่อยๆ ใส่น้ำตาลทรายลงไป
  ตีจนตั้งยอด
 ใส่  1/4 ของเมอแรงค์ลงในชามแป้ง, ผสมให้เข้ากัน  


 แล้วตะล่อมเมอแรงค์ที่เหลือลงไป โดยแบ่งเป็น 3 รอบ


  จนเข้ากันดี


เทลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้, เกลี่ยให้เรียบ, 
เคาะเล็กน้อย ให้ฟองอากาศใหญ่ๆหายไป
นำเข้าอบ 15-18 นาที หรือจนเค้กไม่ยุบตัวลงเมื่อแตะเบาๆ


 นำออกจากเตา, คลุมด้วยกระดาษแผ่นใหม่


พลิกด้านเค้ก, นำถาด และกระดาษออก
วางกระดาษลงไปอีกแผ่น


พลิกด้านเค้กอีกรอบ


แล้วม้วนเค้กไปพร้อมกระดาษ
พักให้เย็นสนิท


 นำไวท์ช็อกโกแลตไปละลายในไมโครเวฟ (600w) นาน 1.30-2 นาที


คนจนละลาย


 แช่เจลาตินลงในน้ำเย็นจัด, อย่างต่ำ 5 นาที 


นำวิปปิ้งครีม  (A)ไปให้ความร้อนในไมโครเวฟ  (600w) นาน 1 นาที


 นำเจลาตินขึ้นจากน้ำ บีบเล็กน้อย เพื่อให้น้ำส่วนเกินออก


 ใส่ลงในวิปปิ้งครีมร้อนๆ , คนให้ละลาย


ใส่วิปปิ้งครีมร้อนๆ ลงในชามช็อกโกแลตพร้อมเกลือ, คนให้เข้ากัน


 พักจนเย็นสนิท


ตีวิปปิ้งครีม (B) จนตั้งยอดอ่อน


ตะล่อม 1/3 ของวิปปิ้งครีมลงในชามช็อกโกแลต


แล้วเททั้งหมดกลับลงในชามวิปปิ้งครีม 


ตะล่อมให้เข้ากัน 


 แช่เย็น ประมาณ 5-15 นาที หรือจนอยู่ตัวพอจะปาดได้ 


กรีดด้านนึงของเค้ก ให้ลาดลง


 ปาดช็อกโกแลตมูสลงบนเค้ก 


 แล้วม้วนเค้ก, ใช้ไม้บรรทัดดันให้แน่น


 นำไปแช่ในช่องแช่แข็งนาน 10 นาที


 คลุมเค้ก ด้วยมูสที่เหลือ


แล้วโรยด้วยไวท์ช็อกโกแลต
แช่เย็น อย่างต่ำ 12 ชั่วโมงก่อนเสิร์ฟ


White Christmas Rolls: My white Christmas

No comments:

Post a Comment

Printfriendly