Friday, January 4, 2019

ช็อกโกแลตชังค์คุกกี้: Chocolate Chunk Cookies: after Christmas treats

 เลยคริสต์มาส มาเกือบ 10 วันแล้วนะคะ แต่ตอนนี้ ที่บ้านยังเต็มไป ด้วยช็อกโกแลตอยู่เลย 555 


คือจะกินเปล่าๆ ก็อร่อยดี แต่พอเยอะๆ มันก็เริ่มน่าเบื่อนะ อีกอย่างคือ ปุ๊กไม่สามารถทานช็อกโกแลตนมได้เยอะค่ะ แบบ ชิ้น 2 ชิ้นก็โอ แต่พอมากกว่านั้น จะเริ่มรู้สึกว่ามันหวานเกินไป ก็เลยคิดว่า จะหาทางเอามันมาผสมกับดาร์กช็อกโกแลตแทน และในเมื่อมีทั้งคู่อยู่ในบ้านอยู่แล้ว ก็เลยตัดสินใจที่จะทำคุกกี้ค่ะ (เพราะมันง่ายที่สุดไง อิอิ) 
สูตรนี้สามารถจะใช้ช็อกโกแลตแบบไหนก็ได้นะคะ ช็อกโกแลตนม, ดาร์กช็อก ตามชอบเลย (หรือเอาแบบไหนก็ได้ที่มีอยู่อะค่ะ) และยังเป็นสูตรที่ทำได้ง่ายมาก ไม่ต้องใช้อุปกรณ์ใดๆ แม้กระทั่งเครื่องตี นอกจากนั้น จะเก็บไว้อบทีหลังก็ได้นะคะ โดยแช่ช่องแช่แข็ง (ตักเป็นลูก นำไปแช่แข็งโดยไม่ต้องปิดจนอยู่ตัว แล้วใส่ถุงเก็บได้ 1 เดิอน) พอจะอบก็นำออกจากช่องแข็งมาพักในอุณหภูมิห้อง ประมาณ 2-3 ชั่วโมง ก่อนนำไปอบค่ะ 

English: Chocolate Chunk Cookies
สูตรภาษาไทย: ช็อกโกแลตชังค์คุกกี้

日本語のレシピ: チョコチャンククッキー
Youtube: Chocolate Chunk Cookies, ช็อกโกแลตชังค์คุกกี้,  チョコチャンククッキー


Chocolate Chunk Cookies
Makes 12-13 pieces



150 กรัม ....................... เนยจืด, ละลาย
75 กรัม ...................... น้ำตาลทราย
75 กรัม ...................... น้ำตาลทรายแดง
................................. เกลือเล็กน้อย
1/2 ช้อนชา ................ วานิลลาเอ็กแทร็ก
1 ฟอง ........................ ไข่
200 กรัม ...................... แป้งอเนกประสงค์
25 กรัม ......................... แป้งข้าวโพด
1/2 ช้อนชา  .................. เบกกิ้งโซดา
200 กรัม ....................... ช็อกโกแลตสับเป็นชิ้น เป็นช็อกโกแลตแบบไหนก็ได้ค่ะ ตามชอบ








ใส่เนยละลาย, น้ำตาลทั้ง 2 ชนิด, วานิลลา และเกลือลงในชาม
คนให้เข้ากัน
 ใส่ไข่ลงไป


ตีให้เข้ากัน


ร่อนแป้ง และเบกกิ้งโซดาลงไป


 ใส่ช็อกโกแลตลงไป
ตะล่อมให้เข้ากัน 


ตักด้วยที่ตักขนาด 5.5 ซม.ลงบนถาด
นำไปแช่เย็น นาน 1 ชั่วโมง
ระหว่างนั้น เปิดเตาอบ ไว้ที่  200℃.


นำเข้าอบ นาน 10-12 นาที แล้วนำออกจากเตา
พักให้เย็นสนิทบนถาด


Chocolate Chunk Cookies: after Christmas treats

No comments:

Post a Comment

Printfriendly