Thursday, January 24, 2019

ขนมปังหลากธัญพืช: Multi seeds bread

ปุ๊กเพิ่งกลับมาจากอังกฤษเมื่อต้นอาทิตย์นี้เองค่ะ ครั้งนี้ ไปอยู่เดือนนึงเต็มๆ เลย  



โดยไปแบบไม่ได้มีแผนจะทำอะไรเป็นพิเศษหรอกนะคะ ก็ใช้เวลาส่วนใหญ่ นอน (555) เดินถ่ายรูป แล้วก็กินเท่าที่จะกินได้ ครั้งนี้ สิ่งที่ประทับใจมากที่สุด คือความอร่อยของขนมปังซาวโดจากหลายๆร้านที่ได้ไปลอง 
ปุ๊กก็ทำซาวโดเองนะคะ แต่บอกตรงๆ ว่า ยังไม่สามารถทำออกมาให้รสชาติของขนมปังอร่อยเท่าที่ต้องการได้ เลยคิดว่า ปีนี้จะตั้งใจเรียนรู้เรื่องซาวโดให้มากขึ้นกว่าเดิมค่ะ 
แต่สำหรับหลายๆ คน ไม่ต้องพูดถึงซาวโด หรือขนมปังที่ต้องใช้เวลาหมักนาน เพียงแค่ขนมปังทั่วๆ ไปก็ดูเหมือนเป็นเรื่องยุ่งยาก และเสียเวลามากแล้วใช่ไหมคะ แต่ยังคงอยากยืนยันว่า มันไม่ได้ยากขนาดนั้นค่ะ ^^ 
และหากเราได้สูตรที่ทำได้ ที่มีรสชาติที่เราถูกใจแล้วล่ะก็ เราสามารถนำมันมาปรับ ให้เป็นสูตรต่างๆ ได้อีกมากมายเลย อย่างวันนี้ เป็นการนำขนมปังที่นวดง่ายๆ มาเพิ่มรสชาติให้อร่อย และเคี้ยวเพลินขึ้น ด้วยการใส่เมล็ดธัญพืชลงไป ซึ่งธัญพืชที่เลือกใช้ก็ตามใจนะคะ เพียงแค่อย่าใส่ให้เกินน้ำหนักที่ให้ไป เพราะจะทำให้นวดยากค่ะ
สำหรับคนที่แพ้ผลิตภัณต์นม สามารถใช้นมถั่ว แทนที่นมในสูตรได้นะคะ 

สูตรภาษาไทย: ขนมปังหลากธัญพืช
日本語のレシピ:マルチシードパン



Multi seeds bread
Make 18 cm bread


200 กรัม ........................... แป้งขนมปัง
1 ช้อนชา ............................ ยีสต์
2 ช้อนโต๊ะ .......................... น้ำตาลทราย
1/2 ช้อนชา ......................... เกลือ
130 กรัม ............................. นม
30 กรัม .............................. ชอร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าวคิง 
20 กรัม ............................... เมล็ดฟักทอง
15 กรัม ................................ เมล็ดทานตะวัน
15 กรัม ................................ งา
หน้า
....................................... เมล็ดฟักทองเมล็ดทานตะวัน, งา




ใส่แป้ง, น้ำตาล และยีสต์ลงในชาม คนให้เข้ากัน
ใส่เกลือลงไป คนให้เข้ากัน
ใส่นมลงไป 
ผสมด้วยพายยาง

แล้วนวดให้จับตัวเป็นก้อน
แล้วนำออกจากชาม

นวด นาน 4-5 นาที



   ปุ๊กใช้ชอร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าวคิง ค่ะ


 นวด ชอร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าวคิง ลงไป


 นวดประมาณ 4-5นาที จนเนียน


 แล้วนวดเมล็ดพืชลงไป




ทาชามด้วยชอร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าวคิง 
วางโดลงไป แล้วคลุมด้วยพลาสติก


 พักให้ขึ้นเป็น 2 เท่า หรือ ประมาณ 1 ชั่วโมง


 แล้วนำออกมาตัดเป็น 6 ชิ้น


 ปั้นให้เป็นก้อนกลม


ทาพิมพ์กลมขนาด 18 ซม. ด้วยชอร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าวคิง 


ทาโดที่ปั้นไว้ด้วยน้ำ แล้วกดลงในชามที่ใส่เมล็ดพืชไว้


วางลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้  
กดให้โดเรียบเท่าๆ กัน


พักให้ขึ้นจนเกือบ 2 เท่า 
ใช้เวลาประมาณ 30-40 นาที

เปิดเตาอบเตรียมไว้ที่ 190℃.


เมื่อโดขึ้นเกือบ 2 เท่าแล้ว  


ปิดด้านบนด้วยอลูมิเนียมฟอยด์ 
นำเข้าอบ 18 นาที


 นำอลูมิเนียมฟอยด์ ออก แล้วนำเข้าอบอีก 8 นาที 


หรือจนสีน้ำตาลสวย


Multi seeds bread

No comments:

Post a Comment

Printfriendly

LinkWithin

Related Posts with Thumbnails