Thursday, January 31, 2019

Yogurt Marble Cake

พอกลับมาบ้านแล้ว ก็มีความรู้สึกอยากอยู่นิ่งๆ นะคะ^^.


แค่นั่งเฉยๆ ก็รู้สึกดี เป็นอารมณ์ผ่อนคลายที่เราจะได้รับจากที่บ้านเท่านั้น แต่ไม่ใช่ว่าจะไม่มีเรื่องอาหารในหัวนะ อยากทำอะไรเยอะมากค่ะ แต่การจะขยับตัวไปลงมือทำเป็นคนล่ะเรื่องกันนะ 555 ถึงแม้ว่าการได้เล่นสนุกในครัวก็เป็นการผ่อนคลายของปุ๊กเช่นกันก็ตาม
ดังนั้น เวลาแบบนี้ คงไม่มีอะไรดีกว่าสูตรที่ง่ายมากๆๆๆๆๆๆๆ แต่พอปุ๊กเขียนแบบนี้ ทุกคนคงจะบอกว่า ปรกติก็ลงแต่สูตรง่ายๆ อยู่แล้วไม่ใช่เหรอ ^^" ก็เป็นเรื่องจริงล่ะค่ะ เพราะสำหรับปุ๊กแล้ว สูตรที่ไม่ต้องใช้ส่วนผสมที่หายาก, วิธีทำที่เข้าใจง่าย และไม่ต้องมีเทคนิคอะไร เป็นสไตล์การทำอาหาร และขนมของปุ๊กนั่นเอง
อย่างวันนี้ เป็นเค้กที่ไม่ต้องตีฟู, ไม่ต้องตะล่อม ง่ายแบบใครๆ ก็ทำได้ พอคิดสูตรแบบนี้ออกมาได้ จะมีความสุขมากๆ ทุกครั้ง เพียงแค่เอาส่วนผสมใส่ชาม แล้วคนๆ ให้เข้ากัน สำหรับบางคนอาจจะคิดว่าง่ายไปด้วยซ้ำ 555 แต่เพราะมีโยเกิร์ตอยู่ในส่วนผสมด้วย เค้กหินอ่อนสูตรนี้ เลยมีรสชาติที่เฉพาะตัว ด้วยรสเปรี้ยวนิด และนอกจากเพิ่มรสชาติแล้ว โยเกิร์ตยังทำให้เค้กขึ้นฟูสวยด้วยนะคะ 
ครั้งนี้มีแค่เรื่องของการเตรียมพิมพ์ที่ต้องระวัง เพราะหากทำชอร์ตเทนนิ่งไม่ทั่ว จะทำให้เอาเค้กออกจากพิมพ์ยากเท่านั้นเองค่ะ 



Yogurt Marble Cake
Makes 18 cakes



แบทเทอร์เค้ก
85 กรัม .......................... น้ำมันรำข้าว
135 กรัม ......................... น้ำตาลทราย
60 กรัม .......................... โยเกิร์ตรสธรรมชาติ
50 กรัม .......................... นม
2 ฟอง ............................. ไข่
1/2 ช้อนชา ...................... วานิลลาเอ็กแทร็ก
....................................... เกลือเล็กน้อย
150 กรัม .......................... แป้งเค้ก
1 1/2 ช้อนชา .................... ผงฟู
แบทเทอร์ช็อกโกแลต
65 กรัม .......................... ดาร์กช็อกโกแลต (66%)
40 กรัม .......................... โยเกิร์ตรสธรรมชาติ
2 ช้อนชา ......................... ผงโกโก้




เปิดเตาอบเตรียมไว้ที่ 170℃  
ทาพิมพ์วงขนาด 18 ซม (หรือพิมพ์โลฟ ขนาด 18x7 ซม.) ให้ทั่วด้วยชอร์ตเทนนิ่ง


นำช็อกโกแลตไปละลายในไมโครเวฟ (600W) นาน 1-1.30 นาที
คนให้ละลาย แล้วพักไว้

ปุ๊กใช้น้ำมันรำข้าวคิงค่ะ


 ใส่น้ำมันรำข้าว, น้ำตาลทราย, โยเกิร์ต, นม, ไข่, วานิลลา และเกลือลงในชาม
คนให้เข้ากัน
ร่อนแป้งเค้ก และผงฟูลงไป


 คนให้เข้ากัน 


 แบ่ง 1/3 ของแบทเทอร์ออกมาแล้วใส่ช็อกโกแลตที่ละลายไว้, โยเกิร์ตรสธรรมชาติ และผงโกโก้ลงไป


 คนให้เข้ากัน 


เทแบทเทอร์ช็อกโกแลตลงในชามแบทเทอร์

แล้วเทลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ ลากไม้ไปมาให้เกิดลาย


 นำเข้าอบ 40-50 นาที


พักในพิมพ์ 10 นาที
นำออกจากพิมพ์ แล้วพักให้เย็นสนิท



Yogurt Marble Cake

No comments:

Post a Comment

Printfriendly