Monday, August 19, 2019

โรสแอปเปิ้ลมัฟฟิน: Apple Rose Muffins


ถึงจะชื่อว่า โรส แต่ไม่ได้มีกุหลาบ อยู่ในส่วนผสมนะคะ 




เพราะว่า กุหลาบที่เราเห็น เป็น กุหลาบที่ทำจากแอปเปิ้ลค่ะ เปฺ็นแอปเปิ้ลที่ฝานบางๆ และนำไปทำให้นิ่ม ก่อนจะนำมาม้วน ให้ออกมาเป็น รูปดอกกุหลาบ น่ารักๆ แบบนี้ ซึ่งแค่เอามาวางบนมัฟฟิน ก็ทำให้มัฟฟินออกมาดูสวยน่าทาน แล้วยังเพิ่มรสชาติหวานอร่อย ของแอปเปิ้ลลงไปด้วย แบบว่าแทนที่จะให้ดอกกุหลาบจริงๆ เราสามารถจะมอบกุหลาบที่กินได้แบบนี้ให้คนที่เรารักแทนได้เลยนะ อิอิ
สำหรับแอปเป้ิลที่จะเอามาทำเป็น ดอกกุหลาบ แนะนำให้เลือกแอปเปิ้ลลูกใหญ่เปลือกแดง ที่มีเนื้อแน่นนะคะ เพราะจะทำให้ม้วนออกมาได้ง่าย และสวยงาม โดยดอกกุหลาบแอปเปิ้ลที่ได้ นอกจากจะเอามาดกแต่งเค้ก หรือมัฟฟิน ทำหลายๆ ดอก แล้ววางบนพาย หรือทาร์ตก็ดูน่ารักค่ะ
มัฟฟินสูตรที่ปุ๊กใช้ในครั้งนี้ เป็นสูตรที่ทำง่ายๆ (แค่คนส่วนผสมให้เข้ากัน เท่านั้นเอง) แต่ถึงจะง่ายก็ไม่ขาดความอร่อยนะคะ เพราะโยเกิร์ตที่ใส่ลงไป ทำให้เนื้อของมัฟฟินฉ่ำ และยังมีกลิ่นหอมจากน้ำเชื่อมเมเปิ้ลด้วย 
สำหรับปุ๊กแล้ว มัฟฟินแบบนี้ เหมาะที่สุดที่จะเสิร์ฟ พร้อมชาผลไม้ร้อนๆ อืม.... อร่อยค่า 


English: Apple rose muffin
สูตรภาษาไทย: โรสแอปเปิ้ลมัฟฟิน
日本語のレシピ:ローズアップルマフィン

Youtube: โรสแอปเปิ้ลมัฟฟิน/Apple rose muffin/ ローズアップルマフィン



Apple Rose Muffins
Makes 6-7 muffins



กุหลาบแอปเปิ้ล
1 ลูก........................... แอปเปิ้ล
2 ช้อนชา .................... น้ำเลมอน
10 กรัม ....................... น้ำตาลทราย

มัฟฟิน
1 ฟอง ....................... ไข่
1/8 ช้อนชา .............. เกลือ
50 กรัม .................... น้ำตาลทราย
60 กรัม .................... น้ำมันรำข้าวคิง
30 กรัม .................... โยเกิร์ตรสธรรมชาติ
30 กรัม .................... นม
30 กรัม .................... น้ำเชื่อมเมเปิ้ล
80 กรัม .................... แป้งเค้ก
1 ช้อนชา ................... ผงฟู





เปิดเตาอบเตรียมไว้ที่ 180℃  
วางถ้วยกระดาษรลงในพิมพ์มัฟฟิน 6-7 อัน 


ผ่าแอปเปิ้ลเป็นสองส่วน เอาเมล็ดออก แล้วฝานเป็นชิ้นบางๆ (ประมาณ 2 มิลลิเมตร)

ใส่ลงในถ้วยพร้อมน้ำตาลทราย และน้ำเลมอน ปิดด้วยพลาสติก และนำเข้าไมโครเวฟ  (600W) 2 นาที 


 ซับน้ำออก


ปุ๊กใช้น้ำมันรำข้าวคิงค่ะ 


ใส่ไข่, น้ำตาลทราย และเกลือ ลงในชาม คนให้เข้ากัน  


ใส่น้ำมันรำข้าวคิง, โยเกิร์ตรสธรรมชาติ, นม และน้ำเชื่อเมเปิ้ลลงไป คนให้เข้ากัน  


ร่อน แป้ง และผงฟูลงไป 


 คนให้เข้ากัน 


 แบ่งแบเทอร์ที่ได้ ลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้


ทำกุหลาบแอปเปิ้ล โดยวางแอปิ้ลเรียงกัน ให้ขอบทับกัน (4-5 ชิ้น) 


 แล้ว ม้วน


ก็จะได้กุหลาบแอปเปิ้ลแล้วค่ะ 


 วางลงบนแบทเทอร์



แล้วนำเข้าอบ 23 นาที 


Apple Rose Muffins

No comments:

Post a Comment

Printfriendly