คือถ้าใครชอบคุกกี้ที่หวานๆ หอมเนย แล้วก็ออกสไตล์ย้อนยุค อยากให้ลองทำคุกกี้สูตรนี้มากๆ ค่ะ คือเป็นคุกกี้ชิ้นบางๆ ที่รวมความอร่อยของส่วนผสมเบสิคๆ มาไว้ด้วยกันค่ะ ปุ๊กทำสูตรใหญ่นะคะ (เพราะที่บ้านชอบทานคุกกี้กันตลอด) แต่สำหรับใครที่อยากทำน้อยๆ ปุ๊กก็ใส่สูตรแบบครึ่งสูตรมาให้ด้วยค่ะ
เนื่องจากคุกกี้สูตรนี้ มีส่วนของแป้งน้อย เมื่อเทียบกับส่วนผสมอื่นในสูตร ดังนั้น เมื่อนำเข้าอบ เค้าจะแผ่มากค่ะ เลยขอเตือนก่อน 555 ว่า ให้วางคุกกี้ให้ห่างกันพอควรนะคะ ไม่งั้น จะออกมาเป็นคุกกี้แผ่ใหญ่แผ่นเดียวแน่นอนค่ะ
เพราะคุกกี้สูตรนี้ มีทั้งความหวานและมัน ปุ๊กเลยชอบที่จะทานพร้อมกับ กาแฟดำนะคะ แต่สำหรับเด็กๆ ทานพร้อมกับนมก็อร่อยถูกใจค่ะ
English: Sugar cookies
สูตรภาษาไทย: คุกกี้น้ำตาล
日本語のレシピ:シュガークッキー
Youtube: คุกกี้น้ำตาล /Sugar cookies/ シュガークッキー
Sugar cookies
Makes 34-38 cookies
150 กรัม ..................... เนยจืด
1/2 ช้อนชา ................. วานิลลาเอ็กแทร็ก
1/4 ช้อนชา ................. เกลือ
250 กรัม ..................... น้ำตาลทราย
2 ฟอง ......................... ไข่แดง
190 กรัม ...................... แป้งอเนกประสงค์
1/2 ช้อนชา ................. เบกกิ้งโซดา
1/2 ช้อนชา ................. ครีมออฟทาร์ทาร์
ครึ่งสูตร(ทำได้ 17-19 อัน)
75 กรัม ..................... เนยจืด
1/2 ช้อนชา ................. วานิลลาเอ็กแทร็ก
1/4 ช้อนชา ................. เกลือ
125 กรัม ..................... น้ำตาลทราย
1 ฟอง ......................... ไข่แดง
85 กรัม ...................... แป้งอเนกประสงค์
1/4 ช้อนชา ................. เบกกิ้งโซดา
1/4 ช้อนชา ................. ครีมออฟทาร์ทาร์
วางกระดาษรองอบที
ตีเนยพร้อมเกลือ และวานิลลาจนเนียน
ใส่น้ำตาลลงไป แล้วตีให้เข้ากัน
ใส่ไข่ลงไป แล้วตีให้เข้ากัน
ร่อนแป้งลงไปพร้อมเบกกิ้งโซดา และครีมออฟทาร์ทาร์
ผสมให้เข้ากัน
ปั้นโดคุกกี้ที่ได้เป็น ก้อนกลม (ประมาณ 2.5 ซม. ).
จะได้ 34-38 ชิ้น สำหรับสูตรเต็ม และ 17-19 ชิ้น ถ้าทำครึ่งสูตรค่ะ
นำเข้าอบ 14-16 นาที
นำออกจากเตา แล้วพักให้เย็นสนิทบนถาด
Sugar cookies: Simple sweet cookies
No comments:
Post a Comment