Friday, August 16, 2019

Falafel: Delicious family party food


พี่สาว (พร้อมครอบครัว) ปุ๊กจะกลับมาเยี่ยมบ้านในเดือนสิงหาคมของทุกปี ก็เลยเป็นเหมือนเดือนรวมญาตฺของที่บ้านไปเลยเช่นกันค่ะ 



และกิจกรรมที่พวกเราทำมากที่สุดก็คือการกินค่ะ 555 และก็เป็นหน้าที่ของปุ๊กที่จะต้องคิดเมนูมาทำให้ทานกัน และในปีนี้ ปุ๊กมีเมนูพิเศษที่อยากทำให้เธอทานก็คือ ฟาลาเฟล
เพราะเป็นเมนูที่คุณพี่สาวบอกไว้ว่าอยากให้ทำให้ทาน หลังจากที่เราไปทานด้วยกัน ที่ร้านอาหาร Middle east ตอนที่ไปลอนดอนด้วยกัน ฟาลาเฟล, เป็นอาหารจานทอดอย่างนึงของแถบMiddle Eastern โดยเจ้าลูกกลมๆ นี่ทำจากถั่วบด และเครื่องเทศค่ะ



ปุ๊กเอามาทำเป็น ฟิงเกอร์ฟูดชิ้นเล็กๆ ให้เหมาะกับการทานพร้อมๆ กันในครอบครัว โดยฟาลาเฟลเป็นอาหารทที่ทำได้ง่ายมากๆ ค่ะ (หากไม่ลืมแช่ถั่วไว้ก่อน ^^)  
ถ้าใครไม่เคยทำอาหารจากถั่วเมล็ดแห้งมาก่อน อาจจะคิดว่ามันเป็นของที่ไม่สะดวกในการใช้งานนะคะ โดยก่อนที่ปุ๊กจะได้ไปร่วมงาน "Creative and Healthy Menu Development with U.S. beans" ที่จัดโดย The Culinary Institute of America (CIA) ที่ Academy of Culinary Arts Cambodia (ACAC) ที่จัดโดยU.S. Dry Beans Council ที่กรุงพนมเพญ ประเทศกัมพูชา ในวันที่ 22-23 พ.ย. ปีที่แล้ว (2018) ปุ๊กก็คิดแบบเดียวกันค่ะ โดยครั้งนั้นปุ๊ก ได้เรียนรู้ถึงความหลากหลายของถั่วชนิดต่างๆ และการนำไปประยุกต์ใช้ในอาหาร ที่ต่างออกไป รวมถึงการนำมาใช้ในการทำอาหาร ประจำวันของเราด้วย (ถ้าอยากอ่านคลิกที่นี่ค่ะ) 
โดยถั่วลูกไก่ เป็นถั่วที่มีใยอาหาร, โปรตีน รวมถึงวิตามิน และแร่ธาตุสูงมากนะคะ การทานถั่วลูกไก่ยังช่วยลดไขมันที่ไม่ดีในร่างกายเราด้วย การนำมาใช้ก็ไม่ยากอะไรเพียงแค่ต้องแช่น้ำพักไว้อย่างต่ำ 12 ชั่วโมงก่อนนำมาใช้ (หรือในบางสูตร ก็สามารถใช้ถั่วกระป๋องได้ด้วยค่ะ)
หวังว่าสูตรที่เอามาฝากกันในวันนี้ จะเป็นการเริ่มต้นให้หลายๆ คน ได้หันมาลองทำอาหารด้วยถั่วเมล็ดแห้งกันนะคะ 

Ps. รู้กันไหมคะ 
ถั่วเมล็ดแห้ง, เป็นเกษตรกรรม ที่ยั้งยืน การแทนที่โปรตีนจากเนื้อสัตว์ด้วย โปรตีนจากถั่ว, นอกจากจะดีต่อสุขภาพของเราแล้วยังดีต่อโลกด้วยนะคะ  

สำหรับข้อมูลเกี่ยวกับถั่วเมล็ดแห้งสามารถเข้าไปดูที่ https://pulses.asia

หรือที่ https://pulses.asia/about สำหรับข้อมูลของถั่วเมล็ดแห้งที่ปลูกในประเทศอเมริกา 




Falafel
ทำได้ 24 ชิ้น


Falafel
125 กรัม .................. ถั่วลูกไก่ 
1 ลูก ........................ หอมหัวใหญ่, สับ
3 ก้าน  .................... พาสลีย์, สับหยาบๆ
1 กลีบ .................... กระเทียม, สับหยาบๆ
1 ช้อนชา .................. ยี่หร่า
1 ช้อนชา .................. เมล็ดผักชีบด
1/2 ช้อนชา .............. เกลือ
1/4 ช้อนชา ............... พริกไทย, บด
2 1/2  ช้อนโต๊ะ ......... แป้งอเนกประสงค์
1 ช้อนชา ................... ผงฟู
................................ น้ำมัน, สำหรับทอด
Fresh parsley yogurt sauce
2 ก้าน  .................... พาสลีย์, สับหยาบๆ
70 กรัม  .................. โยเกิร์ตรสธรรมชาติ
................................ เกลือ และพริกไทย



ใส่ถั่วลูกไก่ลงในชาม
ใส่น้ำลงไป ให้น้ำท่วมถั่ว (อย่างต่ำ 2 นิ้ว) แช่ไว้ข้ามคืน


 เอาถั่วขึ้นจากน้ำ





ใส่ถั่ว, พาสลีย์, หอมหัวใหญ่, กระเทียม, เกลือ, พริกไทย, ยี่หร่า, เมล็กผักชีบด, แป้งอเนกประสงค์, และผงฟู ลงในโถของเครื่องผสมอาหาร

บดให้เข้ากัน 


บดให้เข้ากัน แต่ไม่ถึงกับเป็นครีม


ปั้นเป็นก้อน, ขนาดประมาณ 2.5 ซม. จะได้ ประมาณ 24 ชิ้น



ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไป ให้ร้อน ประมาณ 170ºC 
ทอดฟาลาเฟล 


จนสีน้ำตาลทอง


 นำออกมาพักบนกระดาษ



ผสมโยเกิร์ต และพาสลีย์เข้าด้วยกัน, ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย

เสิร์ฟฟาลาเฟลพร้อมซ้อส และผักสด


Falafel: Delicious family party food 

No comments:

Post a Comment

Printfriendly

LinkWithin

Related Posts with Thumbnails