Monday, December 16, 2019

ทาร์ตผลไม้แห้ง: Dried Fruit Tarts

ตอนต้นเดือนธค. ปุ๊กทำผลไม้แห้งหมักเหล้าไว้เยอะนะคะ


เพราะผลไม้แห้งแบบนี้ ทำเยอะๆ ทีเดียวก็สะดวกดีค่ะ สามารถเก็บไว้ใช้ได้นานด้วย หลายๆ คนถามปุ๊กว่า นอกจากที่จะนำมาทำเค้กผลไม้แล้ว เรายังสามารถจะเอามาทำอย่างอื่นได้อีกไหม
จริงๆ สามารถจะนำมาใส่เค้กเนย (ใส่ไม่ต้องเยอะมาก) ให้เป็น เค้กผลไม้แบบไลท์ๆ หรือ ทำพวก มาเดอลีน, ฟินองเซีย หรือ ผสมลงในไอศครีมแบบนั้นก็อร่อยค่ะ หรือถ้าไม่คิดว่าจะทำอะไรมาก แค่เอามาทานกับชีส, หรือทานพร้อมขนมปัง (หรือบิสกิต) และเนย ก็อร่อยแบบง่ายๆ ได้เหมือนกันค่ะ
แต่ครั้งนี้ ปุ๊กเอามาทำเป็นทาร์ต ที่ทำง่ายๆ แล้วก็เสิร์ฟ ง่ายๆ โดยปรุงรสแป้งด้วยชินนามอน และผิวส้ม เพื่อให้เหมาะกับเทศกาลคริสต์มาสด้วย
แป้งสูตรนี้ ทำโดยใช้ชอร์ตเทนนิ่ง และไม่มีไข่ในสูตร ทำให้สูตรนี้ ไม่มีทั้งผลิตภัณฑ์นม และไข่ ซึ่งถ้าใครแพ้ 2 ตัวนี้ ก็ยังสามารถทานได้แบบสบายๆค่ะ เพื่อให้สามารถตัดเป็นทรงกลมได้อย่างสวยงาม และง่าย ปุ๊กแนะนำให้นำโดไปแช่ช่องแช่แข็งก่อนตัดนะคะ และหากขณะตัดอยู่ แป้งอ่อนตัวลง ก็เอาไปแช่อีกรอบค่ะ ขนมของเราจะได้ออกมาสวยงามน่าทาน

English: Dried fruit tarts
สูตรภาษาไทย: ทาร์ตผลไม้แห้ง
日本語のレシピ:ドライフルーツタルト
Youtube: ทาร์ตผลไม้แห้ง/ Dried fruit tarts/ ドライフルーツタルト



Dried Fruit Tarts
Makes 6 tarts



150 กรัม ....................... ชอร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าวคิง 
1/2 ช้อนชา.................... เกลือ
1 ช้อนชา........................ ผิวส้ม
1/2 ช้อนชา.................... อบเชยป่น
50 กรัม ........................ น้ำตาลไอซิ่ง
1/2 ช้อนชา.................... วานิลลา
260 กรัม ....................... แป้งอเนกประสงค์
1 ช้อนชา........................ น้ำ
90-120 g ...................... ผลไม้แห้งหมักเหล้า







ปุ๊กใช้ชอร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าวคิง 


ใส่ชอร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าวคิง, เกลือ, อบเชย, ผิวส้ม และน้ำตาลไอซิ่งลงในชาม คนให้เข้ากัน


ใส่วานิลลาลงไป คนให้เข้ากัน


 ใส่แป้งลงไป คนให้เข้ากัน


 ใส่น้ำลงไป คนให้เข้ากัน


นำโดออกจากชาม
ใช้ฝ่ามือกดลงไป บนโด จนโดเนียน  


รีดให้บางประมาณ 3-4 มิลลิเมตร
แล้วนำไปแช่ช่องแช่แข็งจนอยู่ตัว (ประมาณ 1 ชัวโมง)

ก่อนอบ
เปิดเตาอบไว้ที่  220℃ 
วางกระดาษรองอบลงบนถาด 


ตัดด้วยที่ตัดขนาด 8 ซม. 
ได้ 12 ชิ้น  


วางโดที่ได้ 6 ชิ้นลงบนถาด แล้ววางผลไม้แห้งแช่เหล้าลงไป ด้านบน
ประมาณ 15-20 กรัม ต่อชิ้น  


ทาด้านข้าง ด้วยน้ำ


ตัดตรงกลางของโดที่เหลือ ให้เป็นรูเล็กๆ


แล้ววางทับลงไป
กดเบาๆ ให้ติดกัน แล้วกดด้านข้างด้วยส้อม  


นำเข้าอบ 9-11 นาที


นำออกมาพัก จนเย็นสนิท



No comments:

Post a Comment

Printfriendly