Monday, May 11, 2020

คุกกี้ฟลอเรนทีน: Florentine

มีความรู้สึกว่า หลังๆ ปุ๊กจะมีสูตรคุกกี้มาฝากกันบ่อยขึ้นเนาะ 555


เหตุผลก็ไม่ได้มีอะไรมาก แค่คนในบ้านชอบให้มีคุกกี้ติดบ้าน ก็เลยต้องทำ อย่างน้อย อาทิตย์ละครั้งค่ะ
แต่ก็พยายามจะหาสูตรใหม่ทำไปเรื่อยๆ เพราะให้ทำแต่สูตรเดิมๆ ปุ๊กก็เบื่อค่ะ อิอิ เป็นพวก เอาแต่ใจตัวเองอะ ด้วยความที่คุกกี้ที่ทำ จะใส่โหลแล้ววางไว้ให้หยิบง่ายๆ ปุ๊กก็เลยเน้นพวกคุกกี้แห้งๆ ที่ไม่ต้องแช่เย็น ก็อยู่ได้ และพยายามทำสูตรเล็กๆ เพราะกลัวว่าถ้าวางไว้หลายวันจะไม่อร่อย
วันนี้ก็เลยเป็นสูตรคุกกี้ ฟลอเรนทีน ที่ทำง่ายๆ ปริมาณกำลังดี เพราะสูตรนี้ ทำออกมาได้ประมาณ 9 ชิ้น (ใช้พิมพ์ 15x15 ซม.) แบบทานหมด ก็อยากทานอีกพอดี 555
ฐานของคุกกี้ครั้งนี้ เป็น แป้งบางๆ ที่ทำโดยใช้น้ำมัน ซึ่งทำง่าย เพียงแค่ผสมส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันเท่านั้น
ด้านหน้าของคุกกี้ เป็น คาราเมลที่ทำโดยการต้มเนย, วิปปิ้งครีม, น้ำผึ้ง และน้ำตาลจนสีเข้มขึ้น เมื่อนำมาผสมกับอัลมอนด์ แล้วนำไปอบอีกรอบ ก็จะได้ อัลมอนด์คาราเมลหอมๆ แล้วล่ะค่ะ
คุกกี้แบบนี้ ทานพร้อมกับกาแฟ หรือชานี่เข้ากันสุดๆ ค่ะ

English: Florentine
สูตรภาษาไทย: คุกกี้ฟลอเรนทีน
日本語のレシピ:フロランタン
Youtube: คุกกี้ฟลอเรนทีน /Florentine/ フロランタン


Florentine
15 x 15 cm. Pan


ฐาน
75 กรัม ............... แป้งเค้ก
.......................... เกลือเล็กน้อย
15 กรัม ............... น้ำตาลทราย
25 กรัม ............... น้ำมันรำข้าวคิง
1 ช้อนโต๊ะ ........... นม

ท็อปปิ้ง
40 กรัม ............... เนยจืด
40 กรัม ............... วิปปิ้งครีม
30 กรัม ............... น้ำตาลทราย
15 กรัม ............... น้ำผึ้ง
.......................... เกลือเล็กน้อย
50 กรัม ............... อัลมอนด์สไลซ์



เปิดเตาอบไว้ที่ 180℃
เตรียมพิมพ์ขนาด 15 x15 ซม. ไว้

ใส่แป้ง, เกลือ และน้ำตาลลงในชาม
คนให้เข้ากัน

ปุ๊กใช้น้ำมันรำข้าวคิงค่ะ

 ใส่น้ำมันรำข้าวคิงลงไป แล้วผสมให้เข้ากัน

ใส่นมลงไป

 แล้วผสมให้เข้ากัน

ใส่ลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้
แล้วกดให้เรียบ
นำเข้าอบนาน 13-15 นาที

ในขณะที่อบฐาน ให้ทำท็อปปิ้ง
ใส่เนย, วิปปิ้งครีม, น้ำตาลทราย, เกลือ และน้ำผึ้งลงในหม้อ

นำขึ้นตั้งบนไฟปานกลาง
จนส่วนผสมเป็นสีน้ำตาลอ่อน

นำลงจากเตา แล้วใส่อัลมอนด์สไลซ์ลงไป

 ผสมให้เข้ากัน

 นำฐานออกจากเตา

 แล้วเทท็อปปิ้งร้อนๆ ลงไป เกลี่ยให้ทั่ว

นำเข้าอบ อีก 13-15 นาที หรือจนเป็นสีน้ำตาลทอง
พักให้เย็นสนิท

ตัดเป็นชิ้นตามชอบ

Florentine

3 comments:

  1. สวัสดีค่ะ
    รบกวนถามหน่อยค่ะ วันนี้ลองทำแล้วสงสัยว่าหน้าขนมไม่กรอบนะค่ะ ที่จริงควรจะกรอบหรือว่าหนึบๆคะ

    ReplyDelete
    Replies
    1. ไม่กรอบนะคะ จะออกหนึบๆ ค่ะ

      Delete

Printfriendly