Saturday, May 9, 2020

สโกนแป้งข้าวไรท์: Rye Scones

 ช่วงที่ผ่านมา ปุ๊กแทบจะไม่อยากทำอะไรเลย


เพราะอากาศแย่มากๆ คือถ้าไม่ร้อนจัด แสงก็ขมุกขมัว แสงไม่สวยทำให้รู้สึกไม่อยากถ่ายวีดีโอหรือถ่ายรูป ด้วยความที่ปุ๊กใช้แสงธรรมชาติ (คือวีดีโอที่เห็นก็ถ่ายในครัวของปุ๊กนี่ล่ะค่ะ) ดังนั้นถ้าแสงแย่ หรือมืดมาก การถ่ายวีดีโอนี่แทบจะเป็นไปไม่ได้เลย ^^
เพราะภาพนิ่งยังสามารถใช้ขาตั้งกล้องแล้วตั้งค่าแสงได้ แต่วีดีโอ ถ้าตั้งค่าแสงไม่ดี ภาพก็จะแตกๆ ไม่สวยอะค่ะ
ก็นะ บ่นบ้างเล็กๆ น้อยๆ 555 ดูมีเหตุผลในการที่หายหน้าไปนาน แต่ถ้าจะว่าไปเหตุผลที่แท้จริงก็ไม่ต่างจากที่เคยรู้กันหรอกค่ะ (ก็ติดหนังสือ, ติดเกม อะไรแบบนั้นนะ)
เอาเป็นว่า ไม่ว่าจะยังไง ก็จะพยายามหาโอกาสเอาสูตรที่ได้ลองทำแล้วคิด (เอาเอง) ว่าอร่อย มาฝากกันเรื่อยๆ ค่ะ
อย่างวันนี้ ก็เป็น สโกนนะคะ แต่ครั้งนี้ สโกนของเรา ดูเป็นสโกนที่ดีต่อสุขภาพ เพราะ มีข้าวไรท์ด้วย ซึ่งนอกจากจะช่วยเพิ่มไฟเบอร์ให้กับสโกนของเราแล้ว ยังเพิ่มเนื้อสัมผัสให้สโกนของเราเคี้ยวเพลินขึ้น และรสชาติก็น่าสนใจมากกว่าเดิมด้วย
สโกนแบบนี้ ปุ๊กชอบกินพร้อมกับเนย (เยอะๆ) และแยม แต่จะทานเปล่า ก็อร่อยนะคะ เอาเป็นว่า เลือกทานกันตามแบบที่ชอบค่ะ อิอิ

English: Rye scones
สูตรภาษาไทย: สโกนแป้งข้าวไรท์
日本語のレシピ:ライ麦スコーン
Youtube: สโกนแป้งข้าวไรท์/ Rye scones/ ライ麦スコーン


 Rye Scones
ทำได้ 6-7 ชิ้น



150 กรัม ............... แป้งเค้ก
............................ เกลือเล็กน้อย
2 1/2 ช้อนชา ........ ผงฟู
25 กรัม ................ น้ำตาลทราย
50 กรัม ................ แป้งข้าวไรท์
50 กรัม ................ เนยจืด
65 กรัม ................ นม
1 ฟอง ................... ไข่ (ประมาณ 50 กรัม)



ใส่แป้งเค้ก, ผงฟู, น้ำตาลทราย, เกลือ และแป้งข้าวไรท์ลงในชาม คนให้เข้ากัน
แล้วใส่เนยลงไป

ผสมด้วยปลายนิ้วจนแป้งเหมือนขนมปังป่น

ใส่นม และไข่ลงไป

 ผสมให้เข้ากัน ด้วยพายยาง

นำออกจากชาม, แล้วกดเบาๆให้แบนลง

แล้วพับแป้ง 6-8 ครั้ง

จนแป้งดูเรียบขึ้น

ตัดด้วยที่ตัดขนาด 4.5 ซม.

ได้ 6-7 ชิ้น

 นำไปแช่ช่องแช่แข็ง 30 นาที

เปิดเตาอบเตรียมไว้ที่ 200℃
 นำเข้าอบ 15 นาที

พร้อมเสิร์ฟแล้วค่า!

Rye Scones

No comments:

Post a Comment

Printfriendly

LinkWithin

Related Posts with Thumbnails