Friday, May 29, 2020

คาราเมลคัสตาร์ด: Large Caramel Custard

 เมนูสุดโปรดของปุ๊กมาอีกแล้วค่ะ


ก็นะ เป็นคนที่ชอบกินอะไรที่นิ่มๆ (แนวอาหารเด็ก 555) ก็เลยชอบทานคัสตาร์ดเป็นพิเศษค่ะ ทำมาหลายแบบหลายสูตร แต่ก็ยังไม่เคยทำแบบเป็นไซต์ใหญ่ลงบล็อกเลย วันนี้ก็เลยต้องเอามาฝากกันค่ะ เผื่อใครที่ชอบเหมือนกันจะได้เอาสูตรไปลงทำ
ขนมแบบนี้ในส่วนของวิธีทำทำไม่ยากเลยนะคะ
โดยส่วนที่สำคัญที่สุด คงจะเป็นเรื่องของการอบล่ะค่ะ
อาจจะสังเกตุยากนิดนึง โดยรอบๆ ของตัวคัสตาร์ดจะเริ่มอยู่ตัว แต่เมื่อเขย่าเบาๆ จะรู้สึกว่า เนื้อคัสตาร์ดจะยังขยับได้อยู่ ซึ่งคัสตาร์ดจะเริ่มอยู่เซ็ตตัวขึ้นเมื่อพักให้เย็นลง และแช่เย็นค่ะ
แต่ยังไงก็อย่าอบจนอยู่ตัวตั้งแต่ออกมาจากเตานะคะ เพราะถ้าทำแบบนั้น คัสตาร์ดจะแห้งแข็งแทนค่ะ
ช่วงนี้เป็นยังไงกันบ้างคะ สำหรับปุ๊กแล้ว ได้ลองทำอะไรหลายอย่างเลย ไม่ว่าจะเริ่มทำพวก Fermented food (กิมจิ, ข้าวหมาก, ผักดอง อะไรพวกนั้นอะค่ะ)  กลับไปเล่น Sourdough อีกรอบ เพราะหลายเดือนที่ผ่านมา ยุ่งทั้งงาน และสถานการณ์รอบตัวที่น่าเบื่อ ทำให้ไม่มีความคิดสร้างสรรค์เลย ^^"
แต่พอเวลาผ่านไป เราก็เริ่มรู้สึกคุ้นกับสิ่งที่เกิดขึ้นรอบๆ ตัวนะ ตอนนี้ก็เลยใช้ชีวิตได้ปรกติขึ้น
เอาเป็นว่าเป็นกำลังใจให้ทุกคนสามารถอดทนกับสิ่งรอบๆ ตัว และหวังว่าจะเริ่มมีเรื่องดีๆ เกิดขึ้นค่ะ
ว่าแล้วเราก็เข้าครัวไปทำขนมด้วยกันนะ

English: Large Caramel custard
สูตรภาษาไทย: คาราเมลคัสตาร์ด
日本語のレシピ:大きなプリン
Youtube: คาราเมลคัสตาร์ด/ Large Caramel custard/ 大きなプリン


Large Caramel Custard
Makes 18 cm Custard


คาราเมล
1 ช้อนโต๊ะ .................... น้ำ
80 กรัม ....................... น้ำตาลทราย

คัสตาร์ด
3 ฟอง ......................... ไข่
3 ฟอง ......................... ไข่แดง
1/2 ช้อนชา ................. วานิลลาบีนเพส (หรือวานิลลาเอ็กแทร็ก)
1/8 ช้อนชา ................. เกลือ
110 กรัม ..................... น้ำตาลทราย
100 มิลลิลิตร .............. วิปปิ้งครีม
800 มิลลิลิตร .............. นม


เปิดเตาอบที่ 150℃
เตรียมพิมพ์กลมขนาด 18 ซม.ไว้


 ใส่น้ำ และน้ำตาลทรายลงในหม้อ


นำไปตั้งไฟปานกลาง จนเป็นคาราเมล


  นำลงจากเตา แล้วเทลงในพิมพ์


ใส่ไข่, ไข่แดง เกลือ และ วานิลลาบีนเพส(หรือวานิลลาเอ็กแทร็ก) ลงในชาม แล้วตีให้เข้ากัน 


ใส่น้ำตาลทรายลงไป แล้วตีให้เข้ากัน 


  ใส่วิปปิ้งครีม และนมลงไป แล้วตีให้เข้ากัน 


  ปูผ้าลงในชามใหญ่, แล้ววางพิมพ์ลงไป


 เทส่วนผสมที่ได้ผ่านกระชอนลงในพิมพ์


เทน้ำร้อนลงในชามอบใบใหญ่
นำเข้าอบ 1.20-1.30 ชั่วโมง


นำขึ้นจากน้ำร้อน

 พักให้เย็นสนิท บนตะแกรง

 ปิดด้วยพลาสติก แล้วนำ ไปแช่เย็น อย่างต่ำ 12 ชั่วโมง


ใช้มีดกรีดลงไประหว่างพิมพ์กับคัสตาร์ด

วางจานลงไป, กลับด้านแล้วยกพิมพ์ออก


Large Caramel Custard

No comments:

Post a Comment

Printfriendly