Friday, June 5, 2020

มาร์เบิ้ลคุกกี้กาแฟ: Coffee marble cookie

 ช่วงนี้ปุ๊กอยู่ในครัวมากกว่าอยู่หน้าคอมนะคะ ^^


อาทิตย์ที่ผ่านมาทำขนมเยอะมาก ส่วนหนึ่งคือทำไปฝากคุณพี่สาวค่ะ ทำไปเรื่อยๆ แบบเพลินมาก คือ ทำแล้วก็แพ็คๆๆๆๆ เก็บไว้ รู้ตัวอีกทีก็มีขนมเต็มตู้เลย 555
อย่างว่านะคะ การทำขนมเป็นเรื่องสนุกของปุ๊กโดยเฉพาะเวลาที่ทำแบบไม่มีใครบังคับ อิอิ ประมาณว่า ไม่ถามนะคะ ว่าใครอยากกินอะไร คืออยากทำ ก็ช่วยๆ กันกินหน่อยแล้วกัน
เป็นคนเอาแต่ใจตัวเองมากเลยเนาะ ^^"
ถ่ายวีดีโอบ้าง ไม่ถ่ายบ้าง เพราะถ้าถ่ายวีดีโอก็จะมีข้อจำกัดเรื่องแสงนะคะ ไว้จะค่อยๆ เอามาตัดต่อ ลงสูตรให้ค่ะ
สำหรับคุกกี้ที่เอาสูตรมาฝากกันวันนี้ เกิดจากความอยากกินของตัวเอง คือ จะเป็น มาร์เบิ้ลช็อกโกแลตก็รู้สึกเบื่อนะคะ เลยทำออกมาเป็น รสกาแฟบ้าง ทำไป 2 รอบแล้ว เพราะเป็นที่นิยมของที่บ้าน (ใส่โหลไว้แล้วหมดเร็วมากค่ะ)
เดี๋ยวนี้กลายเป็นทำคุกกี้แบบนี้บ่อยนะคะ คงเป็นเพราะมันสามารถคุมเรื่องของเวลาได้ดี เพราะเราจะอบเมื่อไหร่ก็ได้ รวมทั้งคุกกี้ที่ค่อนข้างแห้งแบบนี้ ยังเก็บง่ายด้วย
สำหรับส่วนของกาแฟ รสชาติที่ได้อาจจะเข้มข้นต่างกันนะคะ ขึ้นอยู่กับชนิด และยี่ห้อของกาแฟ ที่ใช้กัน ใครอยากให้เข้มข้นมากหรือน้อยกว่านี้ก็ปรับกันตามชอบนะคะ


English: Coffee Marble cookies
สูตรภาษาไทย: มาร์เบิ้ลคุกกี้กาแฟ
日本語のレシピ:コーヒーマーブルクッキー
Youtube: มาร์เบิ้ลคุกกี้กาแฟ /Coffee Marble cookies/ コーヒーマーブルクッキー


Coffee marble cookie
Makes 25-27 pieces


115 กรัม ...................... เนยจืด, นิ่ม
1/4 ช้อนชา ................... Salt
1/2 ช้อนชา ................... วานิลลาเอ็กแทร็ก
135 กรัม ...................... น้ำตาลทราย
1 ฟอง .......................... ไข่
1 ฟอง ........................... ไข่แดง
245 กรัม ...................... แป้งอเนกประสงค์
1 ช้อนโต๊ะ .................... กาแฟผงสำเร็จรูป
1 1/2 ช้อนชา ............... น้ำร้อน
10 กรัม ...................... แป้งข้าวโพด






ตีเนย กับเกลือ และวานิลลาจนนิ่ม
ใส่น้ำตาลทรายลงไป ตีให้เข้า และสีอ่อนลง

 ใส่ไข่ และไข่แดงลงไป ตีให้เข้ากัน 


 ใส่แป้งลงไป


  ตะล่อมให้เข้ากัน แล้วแบ่งโดที่ได้เป็น 2 ส่วน


 ผสมกาแฟสำเร็จรูปกับน้ำร้อนให้เข้ากัน

ใส่ลงในโดที่แบ่งไว้ พร้อมกับแป้งข้าวโพด

ผสมให้เข้ากัน


   นำโดทั้ง 2 สี มาปั้นรวมกัน

ปั้นให้เป็น แท่ง กว้าง 4 ซม. ยาว 25 ซม.

แล้วห่อด้วยกระดาษ
นำไปแช่ช่องแช่แข็งอย่างต่ำ 2 ชั่วโมง 
*ห่อให้สนิท แล้วแช่เย็นไว้ได้ 1 เดือน

ก่อนอบ เปิดเตาอบไว้ที่ 180℃.

ตัดโดเป็นชิ้นหนาประมาณ 8-9 มิลลิเมตร

 ได้ 25-27 ชิ้น

อบในเตาอบ ที่ความร้อน 180℃ นาน 20 นาที

พักให้เย็นสนิทก่อนเก็บ

Coffee marble cookie

No comments:

Post a Comment

Printfriendly