แต่ไม่ใช่เพราะว่ามันดีต่อสุภาพมากกว่านะ (คือเป็นคนที่ไม่ได้มีเหตุผลที่ดีในการกินอาหารขนาดนั้น 555) แต่เพราะว่า ชอบรสชาติและเนื้อสัมผัสของข้าวกล้องค่ะ
คือเวลากินข้าวกล้อง จะรู้สึกว่ามีอะไรให้เคี้ยว รวมถึงข้าวกล้องจะหอมมันกว่าข้าวขาวด้วย
สมัยเด็กๆ (อืม..... รู้สึกช่วงนี้จะใช้คำนี้บ่อยขึ้น แปลว่าตอนนี้แก่แล้วหรือเปล่าเนี่ยะ -*-) เวลาจะหุงข้าวกล้อง จะต้องเอาข้าวไปแช่น้ำก่อน เพื่อให้ข้าวกล้องสุกง่ายขึ้น (หรือถ้าใช้การหุงในไมโครเวฟก็ยังต้องแช่น้ำก่อนนะคะ) แต่เดี๋ยวนี้ หม้อหุงข้าวรุ่นใหม่ๆ ทำให้ชีวิตง่ายขึ้นเยอะนะคะ เพราะแค่ใส่น้ำให้เหมาะสม ข้าวก็สุกแบบนิ่มอร่อยแล้ว ดังนั้น การจะใช้ข้าวกล้องทำพวกข้าวอบก็ง่ายมากเช่นกันนะคะ
ข้าวอบแบบนี้ เป็นอาหารจานเดียวที่ทำง่าย เพราะหลังจากผัดเครื่อง (ขิง, เต้าหู้ และหมูสับ) ที่เหลือก็แค่เทลงในหม้อหุงข้าว แล้วปล่อยให้หม้อหุงข้าวทำงานเท่านั้นเองค่ะ และสำหรับสูตรนี้ นอกจากจะสะดวกแล้ว ยังได้คุณค่าทางอาหาร หร้อมไฟเบอร์สูงอีกด้วยนะ
ใครชอบข้าวกล้อง ต้องลองเลยล่ะค่ะ
English: Brown Rice with Silken Tofu
สูตรภาษาไทย: ข้าวกล้องอบเต้าหู้
日本語のレシピ:豆腐の玄米炊き込みご飯
Youtube: ข้าวกล้องอบเต้าหู้ /Brown Rice with Silken Tofu/ 豆腐の玄米炊き込みご飯
Brown Rice with Silken Tofu
Serve 3-4 people
2 ถ้วย* ......................... ข้าวกล้องหอมมะลิตราดวงใจ
300 กรัม .................... เต้าหู้คินุ
1 1/2 ช้อนโต๊ะ ............. น้ำมันรำข้าว
1/2 ช้อนโต๊ะ ................. น้ำมันงา
35 กรัม ......................... ขิงซอย
150 กรัม ....................... หมูสับ
1/2 ช้อนชา .................. เกลือ
1/2 ช้อนชา .................. พริกไทย
4 ถั่วย .......................... น้ำ
2 ช้อนโต๊ ...................... ซีอิ้ว
1 ช้อนชา ....................... งาขาวคั่ว
.................................... ต้นหอมซอย
*1 ถ้วย = 180 มิลลิลิตรนะคะ
ซาวข้าว
เทน้ำทิ้ง
แล้วใส่ข้าวไว้ในหม้อของหม้อหุงข้าว
เทน้ำในกล่องเต้าหู้ทิ้ง
ห่อด้วยกระดาษพักไว้ 5 นาที
ตักเป็นช้ินประมาณ 1.5 ซม.
ตั้งกระทะที่ไฟปานกลาง
ใส่น้ำมันรำข้าว และน้ำมันงาลงไป
ใส่ขิงลงไปผัด จนหอม
ใส่หมู และเต้าหู้ลงไป
ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย
ผัดจนหมูสุก
ใส่ลงในหม้อที่ใส่ข้าวไว้
แล้วเทน้ำลงไป
ใส่ซีอิ้วลงไป
แล้วใส่ไว้ในหม้อหุงข้าว
หุงด้วยระบบปรกติ
เมื่อข้าวสุกแล้ว โรยงาลงไป
คลุกเล็กน้อยให้เข้ากัน
ตักใส่ชาว แล้วโรยต้นหอมลงไปก่อนเสิร์ฟ
Brown Rice with Silken Tofu
No comments:
Post a Comment