Wednesday, June 17, 2020

เนโปลิตันชีสเค้ก: Neapolitan cheesecake

 จริงๆ เวลาที่คิดจะทำสูตรอะไรขึ้นมานี่ ไม่ได้มรเหตุผลชัดเจนหรอกค่ะ 555


อย่างครั้งนี้ ขณะที่กำลังนอนอ่านนิยายอยู่ ก็คิดว่า ไม่ได้กิน (และทำ) ชีสเค้กมาสักพักแล้วนะ
หัวสมองก็เริ่มวิ่งไปเรื่อยๆ ว่า แล้วอยากจะกินชีสเค้กแบบไหนล่ะ อบ, ไม่อบ, แบบเป็นชีสเค้กเพียวๆ หรือมีรสชาติอะไรเป็นพิเศษ
ก็เริ่มตอบคำถามของตัวเองไปทีล่ะข้อค่ะ
อย่างแรกคือ ไม่ได้อยากกินชีสเค้กแบบอบ อยากจะกินอะไรที่ริซๆ แบบนุ่มละมุนลิ้น อิอิ
แต่จะเป็นชีสเค้กวานิลลาก็ดูน่าเบื่อไปนิด คิดไปๆๆๆ ก็ออกมาเป็นแบบนี้ล่ะค่ะ 555
ได้ออกมาเป็นชีสเค้กที่ไม่ได้มีฐานที่ทำจากบิสกิต แต่ใช้บราวนี่แทน เรียกว่า เริ่มริซกันตั้งแต่ฐานเลยทีเดียว สำหรับบราวนี่ ใครชอบให้รสเข้มๆ หน่อยก็ใช้เป็น ช็อกโกแลต 70% (ทั้งในตั้วบราวนี่ และแทนที่ช็อกโกแลตชิพ) นะคะ
แต่ไม่ได้มาแค่ความเข้ม เพราะด้านบน เป็นชีสเค้กวานิลลา และสตรอเบอรี่ ที่หวานหอม ทั้งสี และรสชาติ
นานๆ ทีก็ทำขนมสนุกๆ ที่ดูวุ่นวายแบบนี้บ้าง
แต่ถึงวิธีทำ และส่วนผสม จะยาวๆๆๆๆๆ ขนาดนี้ แต่เอาเข้าจริง ไม่ได้ยากอะไรนะคะ ก็คนๆ ตะล่อมๆ กันไปตามเรื่องตามราว ^^
ใครชอบชีสเค้ก และอยากได้ขนมน่ารักๆ ไว้เสิร์ฟกัน ก็ลองทำตามดูค่ะ

English: Neapolitan cheesecake
สูตรภาษาไทย: เนโปลิตันชีสเค้ก
日本語のレシピ:ナポリタンチーズケーキ
Youtube: เนโปลิตันชีสเค้ก/ Neapolitan cheesecake/ ナポリタンチーズケーキ


Neapolitan cheesecake 
18 x 18 cm. Pan


บราวนี่
40 กรัม ......................... เนยจืด
75 กรัม ......................... ดาร์กช็อกโกแลต
80 กรัม ......................... น้ำตาลทราย
................................. เกลือเล็กน้อย
1/4 ช้อนชา ............... วานิลลาเอ็กแทร็ก
1 ...............................  ไข่
25 กรัม ......................... แป้งอเนกประสงค์
9 กรัม ......................... ผงโกโก้
30 กรัม ......................... ช็อกโกแลตชิพ

ชีสเค้กวานิลลา
30 มิลลิลิตร ................. น้ำ
3 กรัม ......................... เจลาตินผง
100 กรัม ....................... ครีมชีส
1/8 ช้อนชา ................... เกลือ
1/2 ช้อนชา ................... วานิลลาเอ็กแทร็ก
30 กรัม ......................... น้ำตาลทราย
1 ช้อนโต๊ะ....................... น้ำเลมอน
100 มิลลิลิตร .................. วิปปิ้งครีม

Strawberry Cheesecake 
20 มิลลิลิตร ................. น้ำ
2 กรัม ......................... เจลาตินผง
100 กรัม ........................ครีมชีส
1/8 ช้อนชา .................... เกลือ
50 กรัม ......................... น้ำตาลทราย
50 กรัม ........................ สตรอเบอรี่บด
1 ช้อนชา ...................... น้ำเลมอน
................................. สีผสมอาหารสีชมพู
30 มิลลิลิตร ................. วิปปิ้งครีม
15 กรัม ......................... สตรอเบอรี่แบบฟรีสดราย

Topping
150 กรัม ....................... วิปปิ้งครีม
10 กรัม .......................... น้ำตาลไอซิ่ง




เปิดเตาอบไว้ที่ 180℃
วางกระดาษรองอบลงในพิมพ์ขนาด 18x18 ซม.

ใส่เนย และช็อกโกแลต ลงในชามที่ใช้กับไมโครเวฟได้
นำเข้าไมโครเวฟ (600W) นาน 1 นาที
คนให้เข้ากัน แล้วพักไว้ 10 นาที

ใส่น้ำตาลทราย, เกลือ และวานิลลาลงไป คนให้เข้ากัน

ใส่ไข่ลงไป แล้วคนให้เข้ากัน

ร่อนแป้งและ ผงโกโก้ ลงในชามใส่ช็อกโกแลตชิพลงไป

ผสมให้เข้ากัน

เทลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้
นำเข้าอบ 12-15 นาที

พักให้เย็นสนิท แล้วนำไปแช่เย็น อย่างต่ำ 1 ชั่วโมง

ทำชีสเค้กวานิลลา:

ใส่เจลาตินลงในนำ้
พักไว้อย่างต่ำ 5 นาที

ตีครีมชีส, เกลือ และวานิลลาจนเนียน
ใส่น้ำตาลทรายลงไป ตีให้เข้ากัน

นำเจลาตินไปละลายในไมโครเวฟ  (600W) นาน 20 วินาที
เทลงในชามครีมชีส ตีให้เข้ากัน
ใส่น้ำเลมอนลงไป ตีให้เข้ากัน

ตีวิปปิ้งครีมจนตั้งยอดอ่อน

ตะล่อม 1/3 ของวิปปิ้งครีมลงในชามครีมชีส

แล้วเทครีมชีสที่ผสมกับวิปปิ้งครีม ลงในชามวิปปิ้งครีม

ตะล่อมให้เข้ากัน

เทแบทเทอร์ของชีสเค้กวานิลลาลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้

นำไปแช่เย็นอย่างต่ำ 1 ชั่วโมง

ทำชีสเค้ก สตรอเบอรี่:
ใส่เจลาตินลงในนำ้
พักไว้อย่างต่ำ 5 นาที
ตีครีมชีสและ เกลือ จนเนียน
ใส่น้ำตาลทรายลงไป ตีให้เข้ากัน

นำสตรอเบอรี่บดไปเข้าไมโครเวฟ (600W) นาน 50 วินาที

นำเจลาตินไปละลายในไมโครเวฟ  (600W) นาน 20 วินาที
เทลงในชามสตรอเบอรี่บด ตีให้เข้ากัน


ใส่ส่วนผสมของสตรอเบอรี่บด และเจลาตินลงในชามครีมชีส ตีให้เข้ากัน
ใส่น้ำเลมอนลงไป ตีให้เข้ากัน
ใส่สีผสมอาหารลงไป ตีให้เข้ากัน

ใส่วิปปิ้งครีมลงไป ตีให้เข้ากัน

ใส่สตรอเบอรี่แบบฟรีสดราย ลงไป

ผสมให้เข้ากัน

เทแบทเทอร์ของสตรอเบอรี่ชีสเค้ก ลงในพิมพ์

 นำไปแช่เย็นอย่างต่ำ 1 ชั่วโมง

 ตีวิปปิ้งครีม และน้ำตาลไอซิ่งจนตั้งยอดอ่อน

ใส่ลงในพิมพ์

ปาดให้เรียบ
นำไปแช่เย็นอย่างต่ำ 3 ชั่วโมง
 อุ่นด้านข้างของพิมพ์

แล้วนำชีสเค้กออกจากพิมพ์ ตัดเป็นชิ้นก่อนเสิร์ฟ


Neapolitan cheesecake

No comments:

Post a Comment

Printfriendly