Friday, June 26, 2020

เค้กมาร์เบิ้ลช็อกโกแลตส้ม: Chocolate Orange marble cake

ช็อกโกแลต กับส้ม เป็นคู่ที่รวมกันแล้วอร่อยมากนะคะ


เพราะถ้าลองไปเดินดูที่ชั้นขายช็อกโกแลต ก็จะเจอช็อกโกแลตรสส้มมีขายอยู่หลายแบบ และหลายยี่ห้อนะคะ
สมัยเด็ก ปุ๊กชอบอยู่ยี่ห้อนึงที่จะทำออกมาเป็นเหมือนกับลูกส้ม แล้วเวลาทาน เราก็แกะออกมาทีล่ะกลีบให้ความรู้สึกเหมือนกินส้มดีค่ะ ^^
ที่อังกฤษจะมีขนมที่เรียกว่า Jaffa cake เป็นบิสกิต (หรือสปันจ์เค้ก) ชิ้นประมาณ 5 ซม. ที่สอดใส้ส้ม และคลุมด้วยช็อกโกแลต ที่เริ่มต้นผลิตโดย McVitie and Price ตั้งแต่ปี 1927 และเป็นที่มาของขนมเค้กชื่อเดียวกัน ที่จะมีส่วนประกอบคือเค้ก ส้ม แล้วก็ช็อกโกแลตค่ะ

วันนี้เค้กของเราไม่ได้ออกมาเป็นแบบเค้กชั้น แต่มาในรูปของเค้กลายหินอ่อน ซึ่งจะว่าไปก็เป็นไอเดียที่ใกล้เคียงกัน คือมีเค้ก, รสส้ม แล้วก็คลุมด้านบนด้วยช็อกโกแลตนะ
ปุ๊กว่าเค้กแบบนี้ดี ตรงที่ทำง่าย ทานง่ายแล้วก็เก็บง่าย (ถ้าเหลือนะ 555)

หากดูจากสูตรจะพบว่าปุ๊กใส่น้ำมันลงไปด้วยนะคะ โดยการใส่น้ำมันลงไปในเค้กที่เนื้อค่อยค้างหนักแบบเค้กปอนน์ หรือเค้กเนย จะทำให้เค้กมีความฉ่ำและนิ่มมากขึ้น เพราะน้ำมัน จะไม่แข็งตัวแม้จะเจออากาศเย็น ทำให้เค้กไม่แข็งกระด้างเมื่อนำออกมาจากตู้เย็นด้วย

เค้กที่ทำง่ายๆ แต่ออกมาดูน่ารัก และน่าทาน พร้อมรสชาติอร่อยๆ แบบนี้ จะไม่มาลองทำด้วยกันเหรอคะ

English: Chocolate Orange marble cake
สูตรภาษาไทย: เค้กมาร์เบิ้ลช็อกโกแลตส้ม
日本語のレシピ:チョコレートオレンジマーブルケーキ
Youtube: เค้กมาร์เบิ้ลช็อกโกแลตส้ม /Chocolate Orange marble cake/ チョコレートオレンジマーブルケーキ



Chocolate Orange marble cake
22 x 8 cm. Pan


เค้ก
1 ลูก ......................... ส้ม
115 กรัม ................... แป้งอเนกประสงค์
1/2 ช้อนชา ............... ผงฟู
115 กรัม .................... เนยจืด
................................. เกลือเล็กน้อย
115 กรัม ................... น้ำตาลทราย
2 ช้อนโต๊ะ ................ น้ำมันรำข้าวคิง
2 ฟอง ....................... ไข่
45 มิลลิลิตร .............. นมจืด, ไม่พร่องมันเนย
6 กรัม ....................... ผงโกโก้
1 ช้อนโต๊ะ .................. น้ำส้ม

ช็อกโกแลตท็อปปิ้ง
70 กรัม ...................... ดาร์กช็อกโกแลต
1 ช้อนโต๊ะ ................... น้ำผึ้ง
20 กรัม ....................... ผิวส้มเชื่อม

สำหรับตกแต่ง
................................... ผิวส้มเชื่อมและ ทอง



เปิดเตาอบไว้ที่ 180℃.
วางกระดาษรองอบลงในพิมพ์ขนาด 22 x 8 ซม.


 ขูดผิวส้ม
 แล้วคั้นน้ำส้ม

 ร่อนแป้ง และผงฟูด้วยกัน แล้วพักไว้

ตีเนย และเกลือ จนเนียน
ใส่น้ำตาลทราย และผิวส้มลงไป ตีให้เข้ากัน

ปุ๊กใช้น้ำมันรำข้าวคิงค่ะ

ใส่น้ำมันรำข้าวคิงลงไป
แล้วตีให้เข้ากัน

ใส่ไข่ลงไป แล้วตีให้เข้ากัน

ใส่ครึ่งส่วนของแป้งที่ร่อนไว้ลงไป แล้วตีให้เข้ากัน

 ใส่นมลงไป แล้วตีให้เข้ากัน

 ใส่แป้งที่เหลือลงไป

 แล้วตะล่อมให้เข้ากัน

แบ่งแบทเทอร์ที่ได้ เป็น 2 ส่วน
ร่อนผงโกโก้ และใส่น้ำส้มลงในแบทเทอร์ที่แบ่งไว้

ตะล่อมให้เเข้ากัน

ใส่แบทเทอร์สีขาวลงในชามแบทเทอร์สีน้ำตาล
ตะล่อม แค่ 2 ครั้ง

ใส่ลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้
แล้วใช้ไม้ลากให้เป็นลาย

นำเข้าอบในเตา 40-50 นาที หรือจนเมื่อใช้ไม้แทงลงไป มีเศษเค้กติดออกมาเพียงเล็กน้อย
นำออกจากเตา แล้วพักในพิมพ์ 10 นาที

นำออกจากพิมพ์ แล้วพักให้เย็นสนิท

นำช็อกโกแลตไปละลายในไมโครเวฟ (600W) ประมาณ 1-2 นาที
คนจนละลาย

 ใส่น้ำผึ้ง และผิวส้มเชื่อมลงไป

คนให้เข้ากัน



ทาด้านบนของเค้กด้วยช็อกโกแลตท็อปปิ้ง และตกแต่งด้วยผิวส้มเชื่อม และทอง พักให้อยู่ตัวเก่อนเสิร์ฟ


Chocolate Orange marble cake

No comments:

Post a Comment

Printfriendly