เวลาทำก็ใช้นม 2 ลิตร เลยทำให้ได้โยเกิร์ตไว้ทานเยอะเลย ก็เลยคิดว่า น่าจะเอามาทำขนมบ้างนะ ^^
ครั้งนี้ก็เลยเอามาทำเป็น โซดาเบรดค่ะ โซดาเบรด เป็นขนมปัง ที่ทำได้ง่ายๆ โดยไม่ต้องใช้ยีสต์, ไม่ต้องนวดแป้ง (นวดมากกลายเป็นทานไม่ได้แทน 555) และใช้เวลาน้อยในการทำด้วย ใครที่เคยทำพวกสโกน หรือบิสกิต เมื่ออ่านวิธีทำก็จะพบว่าเป็น แบบเดียวกันนะคะ (แต่โซดาเบรด จะมีไขมันน้อยกว่า) เพราะการขึ้นของโซดาเบรดมาจากการขยายตัวทั้งจากไอน้ำจากไขมัน ที่เราตัดลงไปในแป้ง, ผงฟู และเบกกิ้งโซดา และในสูตรนี้ การที่เราใส่โยเกิร์ตลงไป ทำให้ตัวขนมปังมีความนุ่มขึ้น และยังมีรสเปรี้ยวอ่อนๆ ที่มาจากโยเกิร์ตด้วย
ด้วยส่วนผสมที่มีทั้งแป้งโฮลวีท และข้าวโอ๊ต ทำให้โซดาเบรดของเราออกมามีรสชาติ Nutty มากๆ จะทานเปล่าๆ ก็อร่อยนะคะ แต่ถ้าใครชอบจะทานพร้อมกับเนย, แยม หรือนำไปทานพร้อมอาหารก็ได้ค่ะ อร่อยง่ายๆ
English: Yogurt Soda Bread
สูตรภาษาไทย: โยเกิร์ตโซดาเบรด
日本語のレシピ:ヨーグルトソーダパン
Youtube: โยเกิร์ตโซดาเบรด/ Yogurt Soda Bread/ ヨーグルトソーダパン
Yogurt Soda Bread
Makes 20 cm soda bread
160 กรัม .................... แป้งเค้ก
100 กรัม .................... แป้งโฮลวีท
2 ช้อนชา .................... ผงฟู
1/2 ช้อนชา ................. เบกกิ้งโซดา
1/4 ช้อนชา ................. เกลือ
45 กรัม ....................... ชอร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าวคิง
70 กรัม ...................... ข้าวโอ๊ต (Rolled Oats)
1 ฟอง ......................... ไข่
150 กรัม .....................โยเกิร์ตรสธรรมชาติ
2 ช้อนโต๊ะ ................... น้ำผึ้ง
ท็อปปิ้ง
10 กรัม ....................... ข้าวโอ๊ต (Rolled Oats)
เปิดเตาอบเตรียมไว้ที่ 180℃.
ใส่แป้งเค้ก, แป้งโฮลวีท, ผงฟู, เบกกิ้งโซดา และเกลือลงในชาม คนด้วยตะกร้อมือจนเข้ากัน
ปุ๊กใช้ชอร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าวคิงค่ะ
ใส่ชอร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าวคิงลงไป
ใช้ที่ตัดแป้ง ผสมจนแป้งเหมือนขนมปังป่น
ใส่ข้าวโอ๊ตลงไป
ผสมให้เข้ากัน
ผสมไข่, โยเกิร์ต และน้ำผึ้งเข้าด้วยกัน
ใส่ไข่ที่ผสมกับโยเกิร์ตไว้ลงไป
ผสมให้เข้ากัน แล้วนำออกจากชาม
กดโดเบาๆ
ตบโดให้เป็นทรงกลม
แล้วกดให้ข้าวโอ๊ต (10 กรัม) ติดลงไปกับแป้ง
กรีดด้านบนให้เป็นกากบาท
อบในเตาอบ ที่ความร้อน 180℃ นาน 40-50 นาที
พักให้เย็นลงเล็กน้อยก่อนเสิร์ฟ
Yogurt Soda Bread
No comments:
Post a Comment