เวลาทำคุกกี้ ก็อยากจะใส่เครื่องเยอะๆ นะคะ
ครั้งที่แล้วที่ทำคุกกี้ช็อกโกแลตวอลนัต ที่ใส่เครื่องเยอะ (มาก) โดยสูตรนั้น เป็นคุกกี้ที่แช่เย็น แล้วนำมาตัด ก็มีหลายคนมีปัญหาว่า ตัดแล้วคุกกี้แตก ก็นะ เพราะตัวช็อกโกแลต เมื่อแช่เย็นจะแข็งขึ้น ทำให้ตัดได้ยาก แล้วรูปร่างก็เลยไม่สวยเท่าที่ต้องการนะคะ
ครั้งนี้ ก็เลยเอาทริกง่ายๆ ในการขึ้นรูปคุกกี้ที่สามารถนำมาใช้กับคุกกี้เครื่องเยอะ โดยไม่ต้องห่วงเรื่องโดคุกกี้แตกด้วย
สำหรับสูตรนี้ แนะนำให้แช่เย็นโดก่อนนะมาขึ้นรูปนะคะ เพราะจะทำให้โดอยู่ตัวพอที่จะจับแล้ว ไม่เลอะมากด้วย แต่สำหรับสูตรอื่นให้ลองดูตามเนื้อของคุกกี้ค่ะ คือ ถ้าเหลวมากกว่า แช่เย็นสัก 30นาที - 1 ชั่วโมง ก่อน หรือ จะขึ้นรูปให้เรียบร้อย แล้วค่อยนำไปแช่เย็น ก่อนอบก็ได้เช่นกัน
คุกกี้สูตรนี้ออกมาเป็นคุกกี้กรอบๆ ที่ทานได้เพลินๆ นะคะ หากใครชอบจะลองปรับใช้เป็น ถั่ว หรือ ผลไม้แห้งชนิดอื่นก็ได้ค่ะ ตามใจเลย
English: Chocolate cranberry cookies
สูตรภาษาไทย: ช็อกโกแลตแครนเบอรี่คุกกี้
日本語のレシピ:チョコクランベリークッキー
Chocolate Cranberry Cookies
ทำได้ 15 ชิ้น
65 กรัม ........................ ชอร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าวคิง
1/8 ช้อนชา .................. เกลือ
1/2 ช้อนชา .................. วานิลลาเอ็กแทร็ก
20 กรัม ........................ น้ำตาลทรายแดง
25 กรัม ........................ น้ำตาลทราย
1 ช้อนชา ...................... น้ำ
85 กรัม ........................ แป้งอเนกประสงค์
40 กรัม ........................ แครนเบอรี่แห้ง (สับเป็นชิ้นเล็กๆ)
40 กรัม ........................ ช็อกโกแลตชิพ
ปุ๊กใช้ชอร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าวคิง ค่ะ
ใส่ชอร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าวคิงลงในชาม พร้อมเกลือ และวานิลลาเอ็กแทร็ก ตีให้เข้ากัน
ใส่น้ำตาลทรายแดง และน้ำตาลทราย ลงไป ตีให้เข้ากัน
ใส่แป้งอเนกประสงค์ลงในชาม พร้อมแครนเบอรี่แห้ง และช็อกโกแลตชิพ
ตะล่อมให้เข้ากัน
แล้วนำไปแช่เย็นอย่างต่ำ 1 ชั่วโมงก่อนขึ้นรูป
ก่อนอบ, เปิดเตาอบเตรียมไว้ที่ 180℃.
วางกระดาษรองอบลงบนถาด
แบ่งโดคุกกี้ที่ได้เป็น 15 ชิ้นเท่าๆ กัน
กดให้เป็นวงขนาด 4.5 ซม. โดยใช้ที่ตัดคุกกี้เป็นพิมพ์
นำเข้าอบนาน 18 นาที
พักให้เย็นสนิทบนถาดอบ
พร้อมเสิร์ฟแล้วค่า!!!
Chocolate Cranberry Cookies
No comments:
Post a Comment