Saturday, September 12, 2020

เค้กชาเขียวไวท์ช็อกโกแลต: Green tea White chocolate cake

 พี่สาวปุ๊กชอบทานเค้กมากนะคะ โดยเฉพาะ พวกเค้กปอนน์หรือ เค้กเนยเนื้อฉ่ำๆ นี่ทำเมื่อไหร่ ถูกใจเธอทุกทีค่ะ



โดยส่วนตัวปุ๊กก็ชอบนะคะ ไม่ใช่แค่อร่อย เค้กแบบนี้ยังทำง่ายด้วยสิ
ครั้งนี้ ก็ทำเป็น เค้กปอนน์เช่นเดิม ^^ แต่ก็ไม่น่าเบื่อนะคะ เพราะรสชาติของเค้กแบบนี้ เราสามารถปรับเปลี่ยนได้หลากหลายมากเลยล่ะค่ะ

ครั้งนี้ นอกจากเค้กจะอร่อยจากรสชาติของไวท์ช็อกโกแลต และชาเขียวแล้ว ยังมีความอร่อย ที่ได้จากการที่เราใส่อัลมอนด์บดลงไปในเนื้อเค้กด้วยนะคะ เพราะการใส่อัลมอนด์บดลงในเค้ก ทำให้เค้กมีความริซ และฉ่ำขึ้นกว่าสูตรทั่วไป 

เค้กสูตรนี้ ทำออกมาเป็น เค้กลายหินอ่อน (โดยใช้การแบ่งแบทเทอร์บา
ส่วนออกมากใส่ชาเขียว) แต่เพราะแบทเทอร์ของเค้ก ค่อนข้างเหลวนะคะ ดังนั้น จึงไม่ควรตะล่อมมากนัก เพราะจะทำให้เค้กกลายเป็น เค้กชาเขียวทั้งอันแทนค่ะ 555



 Green tea White chocolate cake
Makes 18 x 8 cm. Cake



แบทเทอร์เค้กไวท์ช็อกโกแลต
50 กรัม ....................... ไวท์ช็อกโกแลต
65 กรัม ....................... แป้งเค้ก
1/2 ช้อนชา ................. ผงฟู
65 กรัม ....................... เนยจืด
................................... เกลือเล็กน้อย
1/4 ช้อนชา ................. วานิลลาบีนเพส (หรือ วานิลลาเอ็กแทร็ก)
75 กรัม ....................... น้ำตาลทราย
2 ฟอง ......................... ไข่
50 กรัม ....................... อัลมอนด์บด
2 ช้อนโต๊ะ ................... นม

แบทเทอร์เค้กชาเขียว
1 ช้อนชา ....................... ผงชาเขียว
1 ช้อนชา ....................... นม



เปิดเตาอบเตรียมไว้ที่ 180℃  
วางกระดาษรองอบลงในพิมพ์ขนาด 18 x 8 ซม.


นำไวท์ช็อกโกแลตไปละลายในไมโครเวฟ, พักไว้

ร่อนแป้งเค้ก และผงฟูเข้าด้วยกัน, พักไว้


ตีเนย, เกลือ และวานิลลาให้เข้ากัน 
ใส่น้ำตาลลงไปแล้วตีจนสีอ่อนลง 


ใส่ไข่ลงไป แล้วตีให้เข้ากัน 


ใส่แป้งที่ร่อนไว้ลงไป พร้อมกับอัลมอนด์บด
ตะล่อมให้เข้ากัน 


ใส่ไวท์ช็อกโกแลตที่ละลายไว้ลงไป พร้อมนม


ตะล่อมให้เข้ากัน 


แบ่ง 1/3 ของแบทเทอร์ลงในชามอีกใบ
ร่อนผงชาเขียวลงไป

เทนมลงไป


ผสมให้เข้ากัน 


เทแบทเทอร์เค้กชาเขียวลงในชามของเค้กไวท์ช็อกโกแลต
ตะล่อมแค่ ครั้งเดียว 


เทลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้
ใช้ไม้ลากให้เป็นลาย

นำเข้าอบนาน 40-50 นาที

พักในพิมพ์ 10 นาที


นำออกจากพิมพ์ แล้วพักให้เย็นสนิท บนตะแกรงพักขนม 

Green tea White chocolate cake

No comments:

Post a Comment

Printfriendly