Monday, September 28, 2020

มัฟฟินแครอทสับปะรด: Carrot & Pineapple Muffins

เวลาพูดถึงมัฟฟิน บางคนอาจจะคิดว่า ต้องเป็นขนมที่แห้งๆ ไขมันน้อยใช่ไหมคะ

 


แต่ครั้งนี้ มัฟฟินของเรา ไม่ได้ออกมาแห้งนะ ถ้าจะพูดไปคือฉ่ำมากๆ ด้วย ^^
แต่ไม่ได้ว่า ฉ่ำมากจากการที่ไขมันเยอะนะคะ แต่หลักๆ มัฟฟินสูตรนี้ ฉ่ำจาก ทั้งแครอทสุกที่บดลงไปผสม และสับปะรดด้วย แต่ยังไม่หมดค่ะ เพราะเรายังมีน้ำตาลทรายแดง ที่ช่วยให้มัฟฟินคงความฉ่ำได้นานขึ้นอีกต่างหาก

เพราะมีทั้งแครอทและ สับปะรด มารวมกับกลิ่นอบเชยหอมๆ ปุ๊กว่ารสชาติและกลิ่นของมัฟฟินสูตรนี้ให้ความรู้สึกโฮมมี่มาก นอกจากเวลาทานจะรู้สึกดีแล้ว มัฟฟินของเรายังไฟเบอร์สูงด้วย โดยได้ไฟเบอร์จากแครอท, สับปะรด รวมถึงแป้งโฮลวีทที่ใส่ลงไปด้วย แล้วยังมีเมล็ดทานตะวันอบ ที่เพิ่มเนื้อสัมผัสให้กับมัฟฟิน อิอิ ดูแล้วเป็นมัฟฟินที่ใส่ของดีๆ ลงไปเยอะจริงๆ 

แฟนๆ ขนมที่ไม่ใช้ผลิตภัณต์นม ก็น่าจะถูกใจสูตรนี้ด้วยนะคะ เพราะเราไม่ได้ใส่ ผลิตภัณต์นม ลงไปเลยคนแพ้นมก็กินได้สบายๆ ค่ะ

มัฟฟินฉ่ำๆ กับเครื่องดื่มร้อนๆ สักแก้ว จะทานเป็น มื้อเช้า หรือของว่างตอนบ่าย ก็อร่อยได้ทุกเวลาค่ะ



Carrot & Pineapple Muffins
ทำได้ 7 ชิ้น


120 กรัม .................. สับปะรด  (น้ำหนักสุทธิ)
200 กรัม .................. แครอท (น้ำหนักสุทธิ)
2 ช้อนโต๊ะ .............. น้ำจากสับปะรดกระป๋อง (หรือน้ำเปล่า)
140 กรัม ................. แป้งเค้ก
85 กรัม ................... แป้งโฮลวีท 
1/4 ช้อนชา ............. ผงฟู
1/2 ช้อนชา ............. เบกกิ้งโซดา
1 ช้อนชา ................. อบเชยบด
150 มิลลิลิตร ........... น้ำมันรำข้าวคิง
1/4 ช้อนชา ............. เกลือ
50 กรัม ................... น้ำตาลทรายแดง
50 กรัม ................... น้ำตาลทราย
1 ฟอง  ...................... ไข่
50 กรัม ................... เมล็ดทานตะวันอบ (แบบไม่มีเกลือ)


เปิดเตาอบเตรียมไว้ที่ 200℃
ใส่ถ้วยกระดาษลงในพิมพ์ มัฟฟิน 7 ชิ้น

ปุ๊กใช้น้ำมันรข้าวคิงค่ะ

ตัดสับปะรดเป็นชิ้น ประมาณ 1.5 ซม.

ตัดแครอทให้เป็นชิ้นแล้วใส่ลงในชามที่สามารถใช้กับไมโครเวฟได้
ใส่น้ำจากสับปะรดกระป๋อง หรือน้ำเปล่าลงไป 

ปิดฝาแล้วนำเข้าไมโครเวฟ (600W) นาน 8-10 นาที หรือจนนิ่ม


บดแครอทให้ละเอียดด้วยเครื่องตี, แล้วพักให้เย็นสนิท ก่อนใช้


ใส่แป้งเค้ก, และแป้งโฮลวีทลงในชาม
ร่อนผงฟู, เบกกิ้งโซดา และอบเชยบดลงไป คนให้เข้ากัน


ใส่น้ำมันรำข้าวคิง, เกลือ, น้ำตาลทั้ง 2 ชนิด, และไข่ลงไป ตีให้เข้ากัน


ใส่แครอทที่บดไว้ลงไป แล้วตีให้เข้ากัน 


ใส่ส่วนของน้ำมันที่ผสมไว้ลงไป, ตะล่อมให้เข้ากัน


ใส่สับปะรด และเมล็ดทานตะวันอบ (แบบไม่มีเกลือ) ลงไป 


ตะล่อมให้เข้ากัน

ใส่แบทเทอร์ที่ได้ลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้

นำเข้าอบที่ความร้อน 200℃  ประมาณ 20-25 นาที


นำออกจากพิมพ์ แล้วพักให้เย็นสนิท




Carrot & Pineapple Muffins

 

No comments:

Post a Comment

Printfriendly

LinkWithin

Related Posts with Thumbnails