Monday, October 5, 2020

ทาร์ตองุ่น: Grape Tarts

ขนมรอบนี้ เกิดการที่ซื้อองุ่นมาเป็นลังค่ะ 555 

องุ่นนี่เป็น ผลไม้ที่ทุกคนในบ้านชอบทานกันมากนะคะ ครั้งนี้ คุณพี่ชายก็เลยสั่งมาแบบยกลังซะเลย ^^

ได้องุ่นที่หวานอร่อยมาทานกันแบบเต็มที่ แต่พอทานไปเยอะๆ ก็เริ่มคิดว่า องุ่นแบบนี้ ถ้าเอามาใส่ในขนมก็น่าจะอร่อยมากๆ เหมือนกันนะ เลยเป็นที่มาของสูตรนี้ค่ะ

แต่เพราะไม่อยากจะทำแป้งทาร์ตแบบแห้งๆ ครั้งนี้ ตัวฐานของทาร์ต เป็นเหมือนเค้กนะคะ โดยลงจากอบแล้ว เราจะกดตรงกลางลงไป เพื่อให้มีเนื้อสำหรับใส่องุ่นในน้ำเชื่อมลงไปค่ะ เพื่อเพิ่มความนุ่มนวลให้กับทาร์ต ก็เลยต้องมีพาสตรี้ครีมแบบริซๆ มาซ่อนไว้ตรงกลาง (นอกจากเพิ่มความอร่อยแล้ว พาสตรี้ครีม ยังช่วยให้วางองุ่นลงไปได้สวยๆ ด้วย) 

สำหรับแยมที่ทาด้านบน ช่วยให้องุ่นมีความมันวาว และสวยงามขึ้น หากใครไม่มีแยมแอปริคอท จะใช้เป็น แยมส้มแทนก็พอได้ หรือจะไม่ทาเลยก็ได้เช่นกันค่ะ

สำหรับในส่วนขององุ่นที่นำมาใช้ ปุ๊กคิดว่า ถ้าเป็นองุ่นที่หวานอร่อย จะใช้เป็น พันธุ์อื่นก็ได้เช่นกันนะคะ เพียงแค่ครั้งนี้ ปุ๊กใช้ตามที่มีอยู่เท่านั้นเอง

ถือว่าเป็น ทาร์ตที่ทำได้ง่ายๆ ไม่ต้องรีดแป้งพักแป้ง ก็ได้ขนมที่สวยหวาน รสชาติและเนื้อสัมผัสนุ่มนวลมาทานกันแล้ว 

English: Grape Tarts
สูตรภาษาไทย: ทาร์ตองุ่น
日本語のレシピ:ブドウのタルト

Grape Tarts

ทำได้ 6 ชิ้น


องุ่นในน้ำเชื่อม
250 กรัม ................ องุ่นไชน์ มัสคัส 
25 กรัม .................. น้ำตาลทราย

ฐาน (Sable Breton)
75 กรัม .................. เนยจืด
1/4 ช้อนชา ............ เกลือ
70 กรัม .................. น้ำตาลทราย
1/4 ช้อนชา ............ วานิลลาบีนเพส
30 กรัม .................. ไข่แดง
100 กรัม ................. แป้งเค้ก
2/3 ช้อนชา ............. ผงฟู

พาสตรี้ครีม
150 กรัม .................. นม
30 กรัม .................. ไข่แดง
1/4 ช้อนชา ............ วานิลลาบีนเพส
.............................. เกลือเล็กน้อย
36 กรัม .................. น้ำตาลทราย
15 กรัม .................. แป้งข้าวโพด

หน้าขนม และของตกแต่ง
36 ลูก .................. องุ่นไชน์ มัสคัส  (6 ลูก/ ทาร์ต)
............................ แยมแอปริคอท
............................ ไวท์ช็อกโกแลต



ทำองุ่นในน้ำเชื่อม:

หั่นองุ่นให้เป็นชิ้น

ใส่ลงในชามที่สามารถใช้กับไมโครเวฟได้ พร้อมกับน้ำตาลทราย, คลุกให้เข้ากัน ปิดฝาแล้วน้ำเข้าไมโครเวฟ (600W) 2 นาที

นำออกจากไมโครเวฟ เปิดฝาออก แล้วนำเข้าไมโครเวฟอีกรอบ (600W)  ประมาณ 8-10 นาที

แล้วพักให้เย็นสนิทก่อนใช้


ทำฐาน (Sable Breton):
เปิดเตาอบไว้ที่ 180℃  
วางกระดาษรองอบลงบนถาด แล้ววางวงทาร์ตขนาด 7.5 ซม. จำนวน 6 วงลงไปบนถาด

ใส่เนย และเกลือลงในชาม ตีให้เนียน

ใส่น้ำตาลทราย และวานิลลาบีนเพสลงไป ตีให้เข้ากัน 

ใส่ไข่แดงลงไป แล้วตีให้เข้ากัน

ร่อนแป้ง และผงฟูลงไป

ตะล่อมให้เข้ากัน 

บีบแบทเทอร์ที่ได้ลงในวงทาร์ตที่เตรียมไว้

นำเข้าอบที่ 180℃  นาน 15 นาที

นำออกจากเตา กดตรงกลางให้เป็นร่องลงไป (ปุ๊กใช้ก้นของแก้วใบเล็กค่ะ)

พักให้เย็นสนิท


ทำพาสตรี้ครีม

นำนมไปอุ่นในไมโครเวฟ  (600W) นาน 1-1.30 นาที

ใส่ไข่แดง, เกลือ และวานิลลาลงในหม้อใบเล็ก แล้วตีให้เข้ากัน

ใส่แป้งข้าวโพด และน้ำตาลทรายลงไป 

ตีให้เข้ากัน 

ค่อยๆ ใส่นมที่อุ่นร้อนลงไป พร้อมกับคนส่วนผสมไปด้วย

นำไปตั้งบนไฟอ่อน คนเรื่อยๆ

จนส่วนผสมเดือด, ปล่อยให้เดือด ประมาณ 1 นาที (คนตลอดเวลา)

นำลงจากเตา กรองผ่านกระชอนลงในชาม 

ใส่เนยลงไป แล้วผสมให้เข้ากัน 

เพื่อป้องกันหน้าคัสตาร์ดแห้งวางพลาสติกลงไปให้ติดกับหน้าคัสตาร์ด

ตักองุ่นในน้ำเชื่อมลงไปบนฐาน แล้วบีบพาสตรี้ครีมลงไป

วางองุ่นลงไปด้านบน

ทาองุ่นด้วยแยม (นำไปละลายในไมโครเวฟก่อนใช้)

ตกแต่งด้วยไวท์ช็อกโกแลตก่อนเสิร์ฟ 


 Grape Tarts

No comments:

Post a Comment

Printfriendly