Saturday, October 10, 2020

คุกกี้แครนเบอรี่, ไวท์ช็อก แมคคาเดเมีย: Cranberry, White chocolate Macadamia nuts cookies


คุกกี้สูตรนี้ทำไป 2 รอบแล้วค่ะ 
 

ในรอบแรก ไม่ได้ถ่ายรูปเลย เพราะทำเสร็จก็แจกจ่ายไปหลายบ้าน 555 จนไม่เหลือให้ถ่ายรูป แต่ด้วยความที่ชอบรสชาติของเค้ามาก ก็เลยคิดว่า ต้องทำอีก 
เลยกลายเป็นว่า ทำไป 2 รอบภายใน 1 อาทิตย์ อิอิ

ช่วงนี้ อัพบล็อกน้อยนะคะ เพราะ 3 อาทิตย์ที่ผ่านมา เริ่มเรียนวาดรูปค่ะ เลยไม่ค่อยมีเวลาทำขนม (การบ้านเยอะมาก ^^") แต่ก็สนุกมากๆ นะคะ คิดว่า ต่อไปจะได้เอาความรู้มาวาดรูป ขนมด้วยสีน้ำ แบบที่ตัวเองอยากทำ เพราะแต่ก่อน ถึงจะชอบก็ไม่เคยตั้งใจลงเรียนแบบจริงจังสักที (คือเป็นพวกมีอะไรที่อยากทำเยอะไปเกินไปอะ) ต้องยอมรับว่า บางครั้งการลงเรียนแบบนี้ ก็เป็นการกระตุ้นตัวเองให้ตั้งใจทำมากขึ้นได้นะคะ 

เล่าเรื่องส่วนตัวเล็กๆ น้อยแล้ว ก็มาพูดถึงขนมบ้างแล้วกัน
ครั้งนี้ เป็นคุกกี้ ที่ใส่เครื่องเยอะมาก แต่ทั้ง 3 อย่างที่ใส่ลงไป รสชาติเข้ากันดีมาก เพราะใส่ไวท์ช็อกโกแลต ลงไปเยอะ ตอนอบนี่ หอมมากๆ ค่ะ โดยที่เนื้อของคุกกี้จะบางกว่าสูตรที่เคยทำนะคะ ซึ่งพออบเสร็จใหม่ๆ ตัวคุกกี้ จะนิ่ม มาก แต่เมื่อพักไว้ คุกกี้จะอยู่ตัว เมื่อเย็นลงค่ะ
คุกกี้สูตรนี้ทานเพลินมากๆ น่าจะเพราะว่า มีทั้งความหวาน มัน และเปรี้ยวนิดๆ อยู่ในชิ้นเดียวกัน แต่อย่าเพิ่งเชี่อค่ะ อิอิ อยากรู้ว่า เป็นความจริงไหม ต้องลองลงมือทำดู ^^



Cranberry, White chocolate  Macadamia nuts cookies
Makes 17 pieces


115 กรัม ..................... เนยจืด
................................. เกลือเล็กน้อย
1/2 ช้อนชา ................ วานิลลาเอ็กแทร็ก
90 กรัม ..................... น้ำตาลทรายแดง
90 กรัม ..................... น้ำตาลทราย
1 ช้อนโต๊ะ .................. โกลเด้นไซรัป (หรือน้ำผึ้ง)
1 ฟอง ......................... ไข่
175 กรัม ..................... แป้งอเนกประสงค์
1/2 ช้อนชา ................ เบกกิ้งโซดา
180 กรัม ..................... ไวท์ช็อกโกแลต, สับหากชิ้นใหญ่
80 กรัม ..................... ถั่วแมคคาเดเมีย, สับ
60 กรัม ..................... แครนเบอรี่แห้ง



เปิดเตาอบเตรียมไว้ที่ 180℃ 
วางกระดาษรองอบลงบนถาด

ใส่เนย, เกลือ และวานิลลาลงไปในชาม, ตีให้เข้ากัน 

ใส่น้ำตาลทั้ง 2 ชนิด และโกลเด้นไซรัปลงไป

ใส่ไข่ลงไป แล้วผสมให้เข้ากัน 

ร่อนแป้ง และเบกกิ้งโซดาลงไป

ใส่ไวท์ช็อกโกแลต, แครนเบอรี่แห้ง และแมคคาเดเมียลงไป

ตะล่อมให้เข้ากัน

ตักด้วยสกู๊ปขนาด 5.5 ซม. แล้ววางลงบนถาดที่เตรียมไว้ จะได้ ประมาณ 17 ชิ้น 

นำเข้าอบ นาน 12-14 นาที


นำออกจากเตา, พักให้เย็นสนิท บนถาด


คุกกี้ จะอยู่ตัวเมื่อเย็นค่ะ



 

No comments:

Post a Comment

Printfriendly