Saturday, October 31, 2020

ข้าวผัดเนื้อกระเทียม: Beef garlic rice

วันนี้เอาเมนูข้าวผัดมาฝากกันค่ะ



ข้าวผัดนี่เป็น อาหารที่ปุ๊กชอบทำมากๆ นะคะ เพราะง่าย แล้วก็ทำได้หลายแบบเลย น่าจะเป็น อาหารที่ไม่มีวันหมดไอเดีย 555 คือไม่ว่าจะมีอะไรอยู่ในตู้เย็น หรือจะเป็น เครื่องกระป๋อง ก็เอามาทำเป็นข้าวผัดได้หมดเลย 
แต่ครั้งนี้เป็นสูตรแบบมีการเตรียมการนะ เพราะเราเริ่มตั้งแต่การหุงข้าวกันเลย อิอิ แต่ปุ๊กก็ใส่ปริมาณของข้าวที่ใช้ในสูตรเอาไว้นะคะ ถ้ามีข้าวสวยเหลืออยู่ก็เอามาทำได้เหมือนกัน



ช่วงนี้กำลังชอบระบายสีน้ำมาก มีเวลาว่างเมื่อไหร่ ไม่ได้เลย 555 แต่ก็ดีค่ะ เพราะอย่างที่เคยบอกไปว่า ช่วงนี้ทำขนมแล้วกินไม่ทัน ^^" เลยหันไปวาดรูปแทน ของที่เราเห็นทุกๆ วัน พอเอามาวาดเป็นสีน้ำแล้ว มันก็ดูน่ารักไปอีกแบบเนาะ อย่างวันนี้ก็วาดเป็น ถุงข้าวที่เอามาใช้ในสูตรนี้ล่ะค่ะ 

เอาล่ะ พูดนอกเรื่องไปนิดหน่อย กลับมาพูดเรื่องอาหารต่อแล้วกัน อิอิ

ปุ๊กชอบที่จะใช้เกลือไม่มากนักเวลาผัด แต่เอามาโรยเพิ่มก่อนกิน เพราะจะได้รสเกลือชัดๆ โดยเฉพาะ เวลาที่ใช้เกลืออร่อยๆ จะรู้สึกว่าข้าวผัดอร่อยขึ้นเป็น 2 เท่าเลย อ้อ แล้วก็กระเทียมทอดที่ใช้ในสูตร ถ้าชอบ จะใช้มากกว่า 2 กลีบก็ได้นะ

สูตรนี้ ถ้าใครไม่ทานเนื้อวัว จะใช้เป็น เนื้อหมูก็ได้นะคะ ก็อร่อยเหมือนกันค่ะ 


Beef garlic rice
Serve 2


ข้าว
1 ถ้วย (160 มิลลิลิตร) .................. ข้าวหอมมะลิ (ปุ๊กใช้ตราดวงใจค่ะ)
210-220 มิลลิลิตร ........................ น้ำ

ข้าวผัดเนื้อกระเทียม
1 ช้อนโต๊ะ ............................ น้ำมันรำข้าว
2 กลีบ ................................. กระเทียม, ฝานบาง
150-180 กรัม ...................... เนื้อวัว, สไลด์ หั่นเป็นชิ้น
ประมาณ 330 กรัม ............... ข้าวสวย
 2 ช้อนชา ............................ ซี้อิ้ว
1/4-1/2 ช้อนชา ................... เกลือ
15 กรัม ................................ เนยจืด
........................................... พริกไทยเล็กน้อย
........................................... ต้นหอมซอย


ซาวข้าว

แล้วเทนน้ำทิ้ง

ใส่ลงในหม้อหุงข้าว

ใส่น้ำลงไป แล้วหุงข้าว 

เมื่อข้าวสุกมาลงมือทำข้าวผัดกันค่ะ

ตั้งกระทะที่ไฟปานกลาง
ใส่น้ำมันรำข้าวลงไป แล้วใส่กระเทียมลงไป 

ทอดให้เหลืองแล้วนำกระเทียมขึ้นจากกระทะ 


ใส่เนื้อลงไป แล้วผัดจนสีเริ่มเปลี่ยน


ใส่ข้าวสวยลงไป ผัดไปกับเนื้อ


ปรุงรสด้วยเกลือ, ซี้อิ้ว และพริกไทย
ใส่เนยลงไป แล้วผัดให้เข้ากัน 


นำลงจากเตา

ตักใส่จาน, โรยด้วยกระเทียมทอด, พริกไทย และต้นหอม ก่อนเสิร์ฟ


Beef garlic rice




 

No comments:

Post a Comment

Printfriendly