Wednesday, October 21, 2020

มาเดอลีนอัลมอนด์แบบเจ: Vegan Almond Madeleine

วันนี้มาแจกสูตรขนมแบบเจ อีกสัก 1 สูตรค่ะ



อย่างที่เคยบอกว่า พอเข้าช่วงเดือนตุลาก็จะมีหลายคนขอสูตรเจมานะคะ ซึ่งสูตรแบบเจ ก็จะมีข้อจำกัด ในเรื่องของการ ไม่ใช้ผลิตภัณฑ์นม และไข่ (รวมถึงการใช้ยีสต์ด้วย) 
จะบอกว่า ยากในการทำสูตรก็ไม่ใช่นะคะ แต่ จะมีส่วนที่เราต้องยอมรับว่า เราไม่สามารถทำให้ขนมแบบเจ ออกมาเหมือนขนมแบบไม่เจทั้งในเรื่องของรสชาติ และเนื้อสัมผัส (เพราะส่วนผสมเบื้องต้นก็ต่างกันอยู่แล้วนะ 
โดยส่วนใหญ่ก็จะมีการใช้พวกนมถั่วเหลือง (สามารถใช้นมถั่วแบบอื่นแทนได้นะคะ) เต้าหู้, กล้วย หรือไขมันจากพืช มาแทนในส่วนของนม และไข่ นะคะ โดยในสูตรนี้ปุ๊กใช้เป็นชอร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าวค่ะ 
ครั้งนี้ทำออกมาเป็นเค้กอัลมอนด์ชิ้นบางๆ ไม่ใหญ่มาก ในแบบเดียวกับการทำเมอเดอลีน คือมาเดอลีน จะเป็นขนมที่อยู่ตรงกลางระหว่างเค้กกับคุกกี้นะคะ 
แต่เนื้อของมาเดอลีนอัลมอนด์ของเราจะไม่แน่นเท่ากับแบบต้นตำหรับนะคะ (เพราะไม่มีไข่ในการเพิ่มโครงสร้าง) แต่ถึงจะไม่มีไข่ และเนย ขอยืนยันว่าอร่อยค่ะ 555 เพราะขนาดที่บ้านไม่ทานเจ ยังทำไป 2 รอบแล้ว
ใครชอบให้ขนมออกมาแห้งหรือหน้ากรอบสามารถอบนานกว่านี้ได้อีกนิดหน่อยนะคะ ^^



Vegan Almond Madeleine
Makes 6 (8 cm Madeleine)



30 กรัม ..................... ชอร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าวคิง
.................................. เกลือเล็กน้อย
60 กรัม ..................... น้ำตาลทราย
100 มิลลิลิตร ............. นมถั่วเหลือง
50 กรัม ...................... แป้งเค้ก
50 กรัม ...................... อัลมอนด์บด
1 ช้อนชา ..................... ผงฟู
................................... อัลมอนด์สไลด์ สำหรับโรยหน้า




เปิดเตาอบเตรียมไว้ที่ 180℃  
วางถ้วยฟรอยลงในพิมพ์ขนาด 8 ซม.


ปุ๊กใช้ ชอร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าวคิง ค่ะ


ตีชอร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าวคิงกับเกลือ ให้เนียน
ใส่น้ำตาลทรายแดงลงไป แล้วตีให้เข้ากัน 


ใส่นมถั่วเหลืองลงไป แล้วตีให้เข้ากัน 


ร่อนแป้งเค้ก, อัลมอนด์บด และผงฟูลงในชาม 


ผสมให้เข้ากัน 


ใส่ลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้
แล้วโรยอัลมอนด์สไลด์ลงในพิมพ์ 


นำเข้าแบในเตานาน 20-22 นาที
นำออกจากเตา แล้วพักไว้บนตะแกรงจนเย็นสนิท 


 Vegan Almond Madeleine

No comments:

Post a Comment

Printfriendly