สมัยก่อนที่บ้านปุ๊กมักจะมีเดนิซคุกกี้กล่องแดงๆ อยู่เสมอเลยค่ะ
ตอนเด็กๆ ก็ว่ามันอร่อยดีนะคะ แต่พอโตขึ้น เริ่มรู้สึกว่ามันไม่เหมือนเดิม 555 จริงๆ ที่เปลี่ยนไป อาจจะเป็นตัวเรามากกว่านะคะ คือ พอได้กินอะไรเยอะขึ้น การรับรสของเราก็เลยเปลี่ยนไปอะค่ะ
คือความชอบคุกกี้เนยก็ไม่ได้ต่างไปจากเดิมนะคะ แต่คุกกี้เนยแบบที่เราชอบจะมีลักษณะเปลี่ยนไปมากกว่า ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของกลิ่นหอมของเนย และวานิลลา หรือเนื้อคุกกี้ที่ไม่ได้ต้องการการกรอบแบบแห้งแข็ง
ยิ่งพอทำขนมกินเองก็ยิ่งเข้าใจค่ะ มันไม่ได้หมายความว่าของที่เราทำอร่อยที่สุด เพียงแต่มันจะเป็นขนมที่ใกล้เคียงกับรสชาติ หรือเนื้อสัมผัสที่เราต้องการมากที่สุดค่ะ
แต่การทำขนมที่เราชอบไม่ได้เท่ากับการต้องใช้เวลามากมาย หรือยุ่งยากในการทำนะคะ เพราะวันนี้ปุ๊กมีสูตรคุกกี้สุดอร่อยที่ทำง่ายสุดๆ มาฝากค่ะ ^^
เพราะหลักการของคุกกี้สูตรนี้ คือการผสมเนย และแป้งให้เข้ากันก่อน เพื่อไม่ให้แป้งเกิดการพัฒนากลูเต็น ทำให้คุกกี้ไม่แข็งกระด้างค่ะ เราจึงสามารถใช้เครื่องผสมในการทำโดคุกกี้ได้เลย
วิธีทำคุกกี้สูตรนี้ก็เลยง่ายมาก เพราะเราแค่เอาส่วนผสมทั้งหมด(ตามลำดับที่ควรจะเป็น) ใส่ลงในเครื่องผสม แล้วก็บีบลงบนถาดเท่านั้นค่ะ แต่จริงๆ ถ้าใครไม่มีหัวบีบ จะปั้นเป็นก้อนก็ได้นะคะ
เพียงแค่นี้ ก็ได้คุกกี้หอมเนย ที่กรอบอร่อยมาทานแบบไม่ยากเลยค่ะ
ใครชอบคุกกี้เนยอร่อยๆ มาลองทำด้วยกันเลยค่ะ
Almond Danish Cookies
ทำได้ 17-18 ชิ้น
80 กรัม ....................... แป้งอเนกประสงค์
60 กรัม ...................... น้ำตาลทราย
18 กรัม ........................ อัลมอนด์บด
1/4 ช้อนชา .................. ผงฟู
1/8 ช้อนชา .................. เกลือ
60 กรัม ....................... เนยจืด (ตัดเป็นชิ้น 1.5 ซม.)
20 กรัม ....................... ไข่
1/2 ช้อนชา .................. นม
1/2 ช้อนชา .................. วานิลลาเอ็กแทร็ก
25 กรัม ....................... อัลมอนด์, สับ
เปิดเตาอบไว้ที่ 200℃
วางกระดาษรองอบลงบนถาด
ใส่แป้ง, น้ำตาลทราย, อัลมอนด์บด, ผงฟู และเกลือ ลงในโถของเครื่องปั่น
แล้วปั่นให้เข้ากัน
ใส่เนยลงไป
ปั่นจนส่วนผสมดูเหมือนขนมปังป่น
ใส่ไข่, นม, และวานิลลาลงไป, ปั่นจนส่วนผสมจับตัวเป็นก้อน
ใส่อัลมอนด์สับลงไป
ผสมแค่พอเข้ากัน
ใส่ในถุงบีบที่ติดหัวบีบรูปดาวขนาด 1 ซม.
บีบเป็นวงขนาด 4.5-5 ซม. ได้ประมาณ 17-18 ชิ้น
อบในเตาอบ ที่วอร์มไว้ที่ 200℃ นาน 10-12 นาที
นำออกจากเตา แล้วพักให้เย็นสนิทบนถาด
พร้อมเสิร์ฟแล้วค่ะ !!!
Almond Danish Cookies
No comments:
Post a Comment