วันนี้ทำอิงลิซมัฟฟินค่ะ
เหตุผลก็ไม่มีอะไรมากนะคะ แค่เห่อพิมพ์ที่ซื้อมาใหม่ค่ะ 555
ปล. ต้องออกตัวก่อนว่า ไม่ได้โฆษณาอะไรให้ใครนะคะ เลือกซื้อเอง และจ่ายเงินซื้อเองค่ะ ^^
ด้วยความเป็นคนชอบขนม และอุปกรณ์ที่ดูเนี้ยบๆ พอเห็นพิมพ์แบบนี้เลยกรี้ด เพราะไม่ต้องทำโดยการใช้ถาดมาวางบนลงเค้ก (คือ เคยใช้แบบนั้น แล้ววงเค้กลื่นลงพื้นก่อนเข้าอบค่ะ ^^" คือใครอาจจะไม่รู้ว่า แต่จริงๆ ปุ๊กเป็นคนค่อนข้างซุ่มซ่ามนะ)
พิมพ์แบบนี้ ตัวขนมจะออกมาคมสวย แล้วก็ไม่ต้องกลัววงเค้กลื่นหล่นด้วย
พอได้พิมพ์มา อย่างแรก เราก็ควรจะทำตามที่เขาออกแบบมาใช่ไหม ก็คือทำอิงลิซมัฟฟินค่ะ
ปุ๊กทำสูตรเล็กๆ ที่นวดมือได้ง่ายๆ นะคะ เป็นอิงลิซมัฟฟินแบบเบสิคค่ะ ยังมีสูตรที่อยากลองอีกหลายสูตร แต่ครั้งนี้ทำเพื่อลองปริมาณแป้งก่อน ว่าใช้ประมาณ เท่าไหร่
เพราะเราปิดฝาไว้ ตัวแป้งจะไม่ฟูขึ้นมากนักเมื่อเข้าอบ เนื้อขนมที่ได้ เลยจะออกมาแน่นแต่เหนียวนุ่มค่ะ
ขนมปังแบบนี้ผ่าครึ่งแล้วเอาไปปิ้ง แล้วมาทำเป็นแซนวิซก็อร่อยนะคะ หรือที่ใช้ทำ Egg benedict ก็อร่อยค่ะ (ปล.มีสูตรอยู่นี่นะคะ ถ้าใครอยากลองทำ)
ถ้าถ้าใครไม่มีพิมพ์แบบเดียวกัน ก็สามารถทำได้โดยปุ๊กเขียนวีธีไว้ด้านล่างนะคะ
เอาล่ะค่ะ ไปทำขนมปังอร่อยๆ กันดีกว่า
English Muffins
ทำได้ 6 ชิ้น
140 กรัม ......................... นม
2 ช้อนชา ......................... น้ำส้มสายชู
200 กรัม ......................... แป้งเค้ก
3 กรัม .............................. ยีสต์
6 กรัม .............................. น้ำตาลทราย
3 กรัม .............................. เกลือ
15 กรัม ............................. เนยจืด
......................................... เกล็ดข้าวโพดบด (Corn Grits)
ผสมนมกับน้ำส้มสายชูเข้าด้วยกัน, แล้วพักไว้ 10 นาที
ใส่แป้ง, น้ำตาลทราย และยีสต์ลงในชาม แล้วคนให้เข้ากัน
ใส่เกลือลงไป แล้วคนให้เข้ากัน
เทนมที่ผสมกับน้ำส้มสายชูไว้ลงไป
ผสมให้เข้ากัน
นำออกจากชามแล้วนวด 5-7 นาที
ใส่เนยลงไป
นวดอีก 5-7 นาที จนเข้ากัน
ทนเนยลงในชาม
ใส่โดที่นวดไว้ลงไป ปิดด้วยพลาสติก แล้วพักไว้ 1 ชั่วโมง
หรือจนโดขึ้นเกือบ 2 เท่า
ตัดเป็น 6 ชิ้นเท่าๆ กัน
แล้วปั้นให้เป็นก้อนกลม
ทาเนยที่พิมพ์อิงลิซมัฟฟินขนาด 9 x 3 cm (6 อัน)
โรยเกล็ดข้าวโพดบด (Corn Grits) ลงในพิมพ์
ใส่เกล็ดข้าวโพดบดลงในชาม แล้วจุ่มโดลงไป คลุมโดด้วยเกล็ดข้าวโพดบด (Corn Grits)
ใส่ลงในพิมพ์ กดให้แบน
ปิดด้วยพลาสติก แล้วพัก 30-40 นาที
ระหว่างนั้น เปิดเตาอบไว้ที่ 180℃
ปิดฝาพิมพ์
แล้วนำเข้าอบที่ 180℃ นาน 15-18 นาที
พร้อมทานแล้วค่า!!!
เสิร์ฟเป็นอาหารเช้าอร่อยๆ^^.
ถ้าไม่มีพิมพ์แบบเดียวกัน ให้ใช้วงเค้ก กับถาดอบ 2 ใบแทนนะคะ
โดยวางกระดาษลงบนถาดอบ แล้ววางวงเค้กลงไป
ก่อนอบ ให้วางถาดอบอีกใบลงด้านบน แทนการปิดฝาค่ะ
English Muffins
No comments:
Post a Comment